ซีรีส์ ช่อง Hallmark

posted on 09 Jun 2006 23:40 by chihaya in Movies

ปกติจะไม่ค่อยดูหนังซีรีส์ช่อง hallmark channel เพราะส่วนใหญ่ช่องนี้มักจะมีแต่หนังสไตล์ซาบซึ้งตรึงใจจนน้ำตาร่วง ซึ่งเรามักจะเข้าไม่ถึงเท่าไหร่ ถ้าวิเคราะห์ ก็คงบอกว่า เป็นช่องที่ target คนดูที่เป็นผู้หญิง ว่างั้นเหอะ พอดีวันก่อนได้ดูซีรีส์จากช่องนี้อยู่ 2 เรื่อง ที่คิดว่าก็ไม่เลว

เรื่องแรกก็คือ Judging Amy

ชอบเรื่องนี้เพราะเกี่ยวข้องกับปัญหาของเด็กและเยาวชน ดูแล้วได้ฟีลดี เพราะงานอาสาสมัครของเราก็วนเวียนกับเรื่องพวกนี้อยู่นางเอกคือ Judge Amy Gray เธอหย่ากับสามี แล้วย้ายจากเป็นการเป็นนักกฎหมายในนิวยอร์ก มารับตำแหน่ง ผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัว ที่บ้านเกิดของตัวเอง ในรัฐคอนเน็คติกัต ธีมของเรื่องจะเน้นถึงชีวิตของ ผู้หญิงสามคนในครอบครัวเกรย์ คือ เอมี่, แม็กซีน แม่ของเอมี่ ซึ่งทำงานเป็นนักสังคมสงเคราะห์เด็ก (DCF), และลอเรน ลูกสาวของเอมี่ เรื่องนี้สร้างมาจากชีวิตจริงของแม่ของ Amy Brenennan คนที่แสดงเป็นนางเอก

แม้ว่าระบบศาลเยาวชนของอเมริกากับเมืองไทยจะไม่เหมือนกันเลย ฉากที่เราชอบที่สุดในเรื่องก็ยังเป็นฉากการตัดสินคดีของเอมี่ในแต่ละครั้ง ดูแล้วประทับใจและได้เห็นปัญหาหลายๆอย่าง น่าสนใจและรู้สึกเป็นประโยชน์กับตัวเองด้วย อันนี้รวมไปถึง เคสต่างๆของแม็กซีน ที่เกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิและความปลอดภัยของเด็กด้วย บางทีดูแล้วก็อดอิจฉาไม่ได้ว่า บ้านเมืองเขามีระบบที่ดีจริงๆ แต่นั่นแหละ ต่อให้ดีขนาดไหน ปัญหาก็ไม่หมดไป และคนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยสนใจปัญหาของเด็ก เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเสียด้วยสิ ยิ่งฟังว่าแต่ละคดีมีเวลา hearing แค่ 3 นาทีต่อเคส ฟังแล้วก็ผวา ที่ตอนนี้เราใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆนี่ แสดงว่าเคสเราน้อย หรือว่า ระบบเราไม่ทั่วถึงกันแน่นะ

ประโยคที่ประทับใจเรามากในเรื่องคือตอนที่เอมี่ไปสอนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยเยล แล้วพวกนักศึกษาถามแต่ปัญหาทฤษฎีที่ยากๆ แล้วสุดท้ายเอมี่ก็ตอกกลับไป ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างที่ทำให้ทุกคนอึ้งไปเลย และแถมปิดท้ายว่า

"If the American judicial system were a restaurant, then family court would be a table by the kitchen. Hardly anybody wants to sit there, but let me assure you, nowhere are the stakes higher. People think that the law will fit neatly into any scenario brought into court but it seldom does. A fair decision requires interpretation, the influence of similar precedents and um, gut instinct. But here's the one thing that doesn't change. Family. And while our definition of what family is changes all the time, the family remains the cornerstone of civilization. It always has been. So, who among you is going to follow me into family law? Not many. Only the best." - Judge Amy Gray.

สิ่งที่เราไม่ชอบในเรื่องนี้ อืม เรียกว่า ดูแล้วต้องกลอกตาไปมา ก็คือตัวละครแต่ละตัวช่างแสน sensitiveแบบ Everyone is too emotional! มันอาจจะเป็นเทรดมาร์กของช่อง hallmark ก็ได้ ที่ต้องพยายามบีบคั้นอารมณ์ แต่ผลกลับทำให้เรารู้สึกว่า ทำไมคนในเรื่องนี้จิตใจเปราะบางกันจัง บางทีมันมีเหตุผลล่ะ แต่บางทีก็บ่อน้ำตาตื้นกันเกินเหตุไปหน่อย


เรื่องที่สอง มักจะฉายติดๆกันกะ judging amy เลยได้ดูไปด้วย คือ Sue Thomas F.B.Eye

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/c/cb/Suethomas.jpg

จริงๆคือ FBI แต่เขาจะขีดตัว I ออก แล้วเขียน Eye แทน เพราะซู เป็น เจ้าหน้าที่ FBI ที่พิเศษกว่าคนอื่น คือ เธอหูหนวกแต่มีความสามารถในการอ่านปากได้อย่างยอดเยี่ยม เออ เทรดมาร์กของช่อง hallmark อีกอย่างคือ ตัวเอกในเรื่องมักจะเป็นผู้หญิง เหอ เหอ

เรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงอีกล่ะ แต่ชอบน้อยกว่า judging amy เพราะจริงๆเรื่องก็ไม่มีอะไร ดูได้เรื่อยๆละมั้ง น่าเบื่อไปหน่อยในบางตอน ที่น่าสนใจคงเป็นที่เขาให้ตัวเอกเป็นคนหูหนวกนี่แหละ อ้อ แล้วก็เพลงเปิดของเรื่องนี้ เพราะดี

If I live to be a hundred
And never see the seven wonders
That'll be alright
Should my tender heart be broken
I will cry those teardrops knowing...
I will be just fine
'Cause nothing changes who I am
I am Rosemary's grand-daughter
The spitting image of my father
And when the day is done...
My momma's still my biggest fan
Sometimes I'm clueless and I'm clumsy
But I've got friends that love me
And they know just where I stand
It's all a part of me
And that's who I am
That's who I am

แต่ทั้งสองเรื่องนี้ยังไงก็ไม่ติดทำเนียบซีรีส์โปรดของเราหรอกนะ เพราะดูมั่งไม่ดูมั่งก็ยังเฉยๆ เปิดมาแล้วก็ยังปิดได้ ไม่เหมือนซีรีส์อื่นที่เปิดมาเจอปุ๊บละเป็นต้องติดแหง็กอยู่ที่หน้าจอ พร้อมกับตะเกียกตะกายไปซื้อ DVD มาเก็บไว้ เปิดดูแล้วเปิดดูอีก

นับวัน DVD จะเต็มบ้านเข้าไปทุกที ^^;


edit @ 2006/06/09 23:43:56

Comment

Comment:

Tweet

อยากได้ dvd judging amy มาเก็บไว้จัง ไม่รู้ว่าที่ไหนมีขาย ถ้าใครรู้ช่วยบอกทีนะคะ จะขอบคุณมาก 086-3700814

#5 By jose (58.8.141.146) on 2010-07-28 08:46

ช่อง Hallmark มันมีหลายแนวน่า

ซาบซึ้งตรึงใจ มีทุก Channal

#4 By mcgintysshop (58.8.141.22) on 2009-08-22 22:03

ขออนุญาติ นำบทความบางส่วน
ไปเผยแพร่ใน 1080ip.com ค่ะ
big smile

#3 By Mystify on 2008-06-20 16:35

อ๊ะ มีแฟน judging amy ด้วย :D

Doc Martin ไม่เคยดูอ้ะค่ะ ปกติถ้าดูซีรีส์จะสิงสถิตย์อยู่ช่อง AXN

#2 By chihaya on 2006-06-10 00:09

ชอบJudging Amyเช่นกันค่า~
ก่อนหน้านี้ดู Doc Martin ด้วย แต่หายไปแล้ว = ="

#1 By Nonanist_otaki on 2006-06-09 23:46