Center Stage

posted on 04 Dec 2006 16:09 by chihaya in Movies

เมื่อคืนเข้าไปในยูตุ๊บแล้วเจอสิ่งที่อยากได้มานาน คือ clip เต้นรำของหนังเรื่อง Center Stage กรี๊ดดดดดดดด ปกติก็ชอบดูหนังที่เกี่ยวกับการเต้นรำอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้เป็นบัลเล่ต์แนวใหม่ที่กบชอบมากที่สุด เนื้อเรื่องหนังก็ไม่ค่อยมีไรมาก แต่แค่ฉากเต้นรำอย่างเดียวก็ทำให้คุ้มที่จะดูหนังเรื่องนี้แล้ว

Center Stage เป็นเรื่องราวของหนุ่มๆสาวๆ 12 คน ที่ผ่านการทดสอบเข้าวิทยาลัย American Ballet Academy ในนิวยอร์ค ซึ่งแต่ละคนก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับบัลเล่ต์ที่แตกต่างกันไป อย่าง โจดี้ นางเอกของเรามีปัญหาคือ ธรรมชาติร่างกายของเธอไม่ได้เหมาะสำหรับบัลเล่ต์ คือรูปร่างไม่ใช่ ideal สำหรับบัลเล่ต์ แถมยังมี bad feet ด้วย Bad feet ที่ว่านี่ ไม่ใช่ว่าเท้ากะเผลก หรือผิดส่วนอะไร ก็เท้าเหมือนคนปกตินี่แหละ แต่เท้าที่เหมาะกะการเต้นบัลเล่ต์จะต้องมีกระดูกเท้าที่มีมีความโค้งมาก คนเท้าแบนจะเต้นบัลเล่ต์ลำบาก อย่างเช่นนางเอก ตั้งท่า turnout ทีไรก็ไม่ขนานซะที แถมเทคนิคยังอ่อน เพราะรูปร่างเป็นอุปสรรค ดังนั้น จึงต้องฝึกหนักกว่าคนอื่น

ปกติหนังส่วนใหญ่ที่ตัวละครต้องมีความสามารถพิเศษทางศิลปะ เค้าจะเลือกดาราที่มีความสามารถด้านนั้น แล้วตรงยากๆค่อยตัดต่อให้ตัวแสดงแทน แต่เรื่องนี้ ตัวเอกหลายคนจะเป็นนักบัลเล่ต์ที่มีความสามารถด้าน acting เพราะงั้นเทคนิคต่างๆถึงได้โคตรจะอลังเลย โดยเฉพาะ คูเปอร์ (ชื่อจริงคือ Ethan Stiefel) คนบ้าไรเต้นเก่งโคตรๆ >_<

แต่ที่วิเศษที่สุดก็คือ ปรากฎว่าไม่ได้เข้าไปยูตุ๊บแล้วเจอเฉพาะ clip เต้นรำ แต่เจอคนอัพโหลดหนังทั้งเรื่องไว้เลย โอ๊วววว ยูตุ๊บช่างเป็นขุมทรัพย์ชั้นเลิศ (กบน้อยน้ำตาไหลพราก) ถ้าใครสนใจก็เข้าไปดูเน้อ มี 13 ตอน อันนี้ตอนที่ 1 ตอนที่เหลือ ก็คลิก link จากในนั้นต่อเองนะคะ แต่ขอเตือนว่ามันไม่มี subtitle นะ XD; http://www.youtube.com/watch?v=TP3NkTQ_4i4

หรือถ้าอยากดูเฉพาะคลิปเต้นรำเท่านั้น กบเลือกมาให้ดู 2 ตอน คือ

ตอนที่นางเอกเซ็งกับบัลเล่ต์เลยแอบไปลงแจ๊สแด๊นซ์เลยได้สนิทกะ อ.คูเปอร์ เพลง higher ground ของ Stivie Wonder ที่ Red hot chili peppers เอามา cover ใหม่แบบเจ๋งมากๆ ฟังปุ๊บ กลายเป็นเพลงโปรดของกบไปเลย คิดไปคิดมา ได้อารมณ์ Do da dancin' ของ อ.มาคิมูระ ซาโตรุ แฮะ

อีกอันเป็นการแสดงโมเดิร์นบัลเล่ต์บนเวทีของนางเอกตอนท้ายเรื่อง พ่วงเพลงเข้าไปสามเพลงกว่าจะจบ ชอบ If I was the one จัง

จริงๆในเรื่องยังมีฉากบัลเล่ต์คลาสสิกงามๆอีกหลายฉาก ไม่ว่าจะเป็น Swan lake, Romeo&Juliet, Nutcracker แต่คิดว่าคนคงสนใจสองอันที่เอามาให้ดูมากกว่า

จริงๆนะ ยูตุ๊บสุดยอดดดดด

Comment

Comment:

Tweet

XDDDDD ตามลิ้งค์ไปล่ะนะคะ~
บรรยากาศ da da dancing จริงด้วย...
แต่ว่าชอบแฮะ เรื่องแนวนี้
ขอบคุณพี่กบมากนะคะที่เอามาแบ่งกัน

#4 By hikaru on 2006-12-06 15:34

สุดนอดจริงๆมีทุกอย่าง
พี่กบชอบดูแบบนี้ด้วยเหรอคับ ปกติมุ่ยฟังแต่เพลง อย่างพวก swanlake แต่ว่า ที่เปนเต้นบัลเลต์กับแจ๊สไม่เคยดูเลย เพราะว่ามันหาวิดีโอยาก (แต่ยูตุ๊บมีเนี่ยนะ โอ้วมันสุดยอดจริงๆ)เคยดูแต่ตอนสมัยลงเรียนวิชาเพลงคลสสิค มันอลังการมากเลยจ็อด

#3 By MEISANMUI™ on 2006-12-05 17:32

มีคนเปรียบเทียบสองเรื่องนี้เหมือนกันนะ แต่สำหรับพี่ center stage ดีกว่า แบบเทียบไม่ติด อาจจะเป็นเพราะพี่ชอบบัลเล่ต์ กะ แจ๊สแด๊นซ์ ด้วยมั้ง พอเอาสองอย่างนี้มารวมกันเลยตกหลุมรักเข้าเต็มเปา

ดูแล้วมาคุยกันๆๆ

#2 By chihaya on 2006-12-04 21:29

น่าดูค่ะ พี่กบ ตั้งใจจะดูแน่ๆเพราะคาดว่าน่าจะให้อารมณ์คล้ายเรื่อง save the last dance แน่เลย ที่ทำให้คนไม่สนใจเรื่องการเต้นอย่างเราประทับใจเอามากๆได้ ยิ่งตอนเต้นนะ เพลิ..นเลย เต้นได้ไง

#1 By walkindream/เก๋ (58.9.159.165 /192.168.2.21) on 2006-12-04 18:41