ตอบเม้นต์ก่อง

คุณ melody > เช่นกันเลยค่ะ เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่เล่นเรื่องนี้น่ารักมากๆๆ สไตล์คล้ายๆฟีบี้ เคตส์ แต่สวยกว่าอีก ยิ่งโตยิ่งสวยด้วยซี

ริจจี้ > ไม่แน่ใจค่ะ หนังมันเก่ามากๆแล้ว

คุณมิราซ > กบว่า ฉากเต้นรำยังดูเจ๋งอยู่นะคะ แต่แฟชั่นชุดอื่นๆของจาเร็ธนี่สิ ฮาจินๆ แหม กบก็ดูตอนเด็กมากๆๆๆค่ะ ^o^

พร >แฮ่ม จะพยายามเล่าต่อจนจบค่า

ต่อจากคราวที่แล้ว

ซาร่าห์ออกเดินทางไปจนถึงหน้าประตูเขาวงกต แต่หาประตูทางเข้าไม่เจอ แล้วก็บังเอิญไปเห็น...

คนแคระกำลังยิงกระต่ายอยู่ ="= ชิ้งฉ่องเสร็จ ก็หันมาทางซาร่าห์ร้องว่า "อ๋อ เธอน่ะเอง"

ซาร่าห์ถามว่าคนแคระจะช่วยพาเธอเข้าไปในเขาวงกตได้มั้ย แต่คนแคระไม่สนใจ กลับถือกระบอกฉีด คอยไล่ฉีดสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆทั้งหลายที่บินผ่านมาแถวนั้น ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ นางฟ้าตัวน้อยๆที่น่ารักน่าเอ็นดูเป็นที่สุด

แล้วคนแคระก็ฉีด

"57!"

ซาร๋าห์ช็อคไปชั่วขณะ แล้วรีบก้มลงไปหาเจ้าตัวน้อยๆที่โดนกระบอกฉีดหล่นปุ๊ไปอยู่กับพื้น

แต่พอเธอยื่นมือเข้าไปจับ ก็ร้องต้องเสียงหลงเพราะโดดกัดนิ้ว คนแคระซึ่งแนะนำตัวเองว่า ชื่อ ฮอคเกิ้ล ย้อนกลับว่า "แหงสิ" เล่นเอาซาร่าห์งง เพราะไม่นึกว่าสิ่งที่สวยงามน่ารักขนาดนั้นจะกัดเธอได้

ซาร่าห์ถามต่อว่าฮอคเกิ้ลรู้มั้ยว่าประตูทางเข้าเขาวงกตอยู่ที่ไหน ฮอคเกิ้ลก็ตอบยียวนกวนประสาท จนซาร่าห์โวยวายว่าหมดหวังแล้ว ทำให้ฮอคเกิ้ลหันมาพูดจริงจังว่า

"ไม่หรอก ถ้าเธอถามให้ถูกคำถาม"

ฉันจะเข้าไปในเขาวงกตได้ยังไง

อา... นั่นแหละ

แต่พอเข้ามาแล้ว มองไปทางซ้ายหรือขวา ก็เป็นทางทอดยาวเหมือนกันไปหมด ซาร่าห์พยายามถามความเห็นจากฮอคเกิ้ล ซึ่งเธอมักจะเรียกชื่อผิดเป็น ฮอกวอร์ต (ฮอกวอร์ตเดียวกะโรงเรียนของแฮรี่นั่นแหละ ^^; ) แต่ฮอคเกิ้ลยังเล่นลิ้น จนซาร่าห์เซ็งแล้วไล่ฮอคเกิ้ลให้ไปให้พ้นๆ ฮอคเกิ้ลจึงว่า เธอรู้มั้ยว่าปัญหาของเธอคืออะไร เธอชอบมองอะไรตื้นๆ ต่อให้เธอไปถึงใจกลางเขาวงกตได้ เธอก็ไม่มีวันกลับออกมาได้หรอก

ซาร่าห์เลือกทางหนึ่งแล้วออกเดินไปวิ่งไป แต่ทางก็ทอดยาวไม่สิ้นสุดเสียที จนในที่สุดเธอก็หมดแรง นั่งลงกุมขมับ ร้องโวยวาย


นี่มันเรียกว่าเขาวงกตได้ยังไงเนี่ย ไม่เห็นมีเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาอะไรเลย! แต่แล้วก็พลันฉุกใจคิด บางทีอาจจะไม่ใช่อย่างนั้นก็ได้ บางทีฉันอาจจะคิดอะไรตื้นๆเกินไปจริงๆ

อัลโหล เสียงเล็กๆเสียงหนึ่งร้องทัก

ซาร่าห์หันกลับไปมอง ก็พบกับ

ป้าหนอนหัวฟ้า กับผ้าพันคอสีโอลด์โรส (น่าร้ากกก) ชูคอทำตาบ้องแบ๊วอยู่ ข้างๆตะไคร่น้ำลูกตาที่มักจะขึ้นอยู่ตามกำแพงของเขาวงกตตอนที่ซาร่าห์วิ่งผ่านมา

ขอซูมตะไคร่น้ำลูกตาหน่อย ตามเรื่องมันจะชูคอย้องแย้ง ร้องเสียงงุ้งงิ้งๆ น่ารัก >o<

ซาร่าห์บ่นกับป้าหนอนว่าที่นี่ไม่มีทางเลี้ยวอะไรเลย ป้าหนอนก็แย้ง ใครบอก มันมีทางแยกอยู่เต็มไปหมด แต่เธอมองไม่เห็นเอง อย่างข้างหน้าเธอก็มีทางแยกอยู่แห่งหนึ่ง

ป้าหนอนบอกให้ซาร่าห์เดินตรงเข้าไปหากำแพง ก็พบว่า จริงๆแล้วกำแพงนั้นลึกหลอกตา ด้านข้างมีทางแยกให้ไปทั้งซ้ายและขวา ซาร่าห์หัวเราะด้วยความลิงโลด แล้วก็รีบรุดไปทางซ้ายทันที โดยไม่ลืมกล่าวขอบคุณป้าหนอน แต่ป้าหนอนกลับร้องเรียกไว้ อย่าไปทางนั้น!

ซาร่าห์หันกลับมา ขอบคุณป้าหนอน แล้วออกวิ่งตื๋อไปอีกทาง

ป้าหนอนถอนใจ แล้วพูดกับตัวเองเบาๆ อย่าไปทางเมื่อกี๊เด็ดขาดเชียว ถ้าเดินไปทางนั้นเรื่อยๆละก็ จะไปถึงปราสาทก็อบลินซิตี้ทันทีเลย

ความรู้สึกหลังจากดูครั้งนี้

ขอวิจารณ์รวบย้อนหลังอีกนิดด้วยนิ เพราะคราวที่แล้วแทบไม่ได้พูดไร นั่นก็ยาวมากแล้ว

ตั้งแต่ตอนแรกถึงตอนนี้ ในความคิดของเรา ขอย้ำว่า ในความคิดของเรา Labyrinth ยังไม่มีสัญลักษณ์อะไรลึกซึ้งมากมายนัก มีแต่พวก hint ที่จะเราจะต้องไปทำความเข้าใจในตอนต่อๆไป แต่ที่อ่านมาในเน็ต แค่สองตอนนี่ ก็วิเคราะห์เจาะพรุนได้เป็นฉากๆแล้ว ซึ่งการวิเคราะห์บางอันก็ค่อนข้างจะล่อแหลมหวาดเสียว และ Over-analyze ในความเห็นของเรา แต่บางเรื่องก็ชวนให้คล้อยตามได้ไม่น้อย (จะพูดถึงอีกทีในตอนหลังๆ เพราะมีบางตอนที่เราเห็นตรงกับที่เขาว่ามา) สองตอนแรกที่ผ่านมา เราคิดว่า สาร ที่ส่งออกมาจากหนัง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของ

1. อย่าเชื่ออะไรเพียงสิ่งที่ตาเห็น เรียกว่า อย่า Take things for granted น่ะนะ เช่น ลูกแก้วแห่งความฝันของจาเร็ธที่กลายเป็นงูพิษ นางฟ้าที่น่ารักแต่กัดคน ทางเดินในเขาวงกตที่ไม่เหมือนไม่มีทางแยก แต่จริงๆมีเต็มไปหมด (อาจจะหมายความถึงการมองปัญหาที่ หากมองตรงๆจะไม่รู้จะแก้อย่างไร แต่มองต่างมุมออกไป จะพบว่ามีทางที่อาจจะแก้ได้อยู่มากมาย) คุณป้าหนอนที่พูดจาอ่อนหวานและคล้ายจะช่วยเหลือ แต่จริงๆแล้วก็ไม่ได้ประสงค์ดี
2. สื่อสารให้ชัดเจน เช่น คำพูดที่ทำให้จาเร็ธมีอำนาจพาตัวโทบี้ไป การตั้งคำถามที่ถูกต้องกับฮอคเกิ้ล การที่ซาร่าห์ละเลยไม่ยอมถามป้าหนอนว่า ทำไมจึงไม่ให้ไปทางซ้าย (เพราะเธอปักใจเชื่อซะแล้วว่าป้าหนอนดี)

มาพูดถึงเนื้อเรื่อง ดูมาแค่นิดหน่อย ก็พอบอกได้ว่า Labyrinth คือการเดินทางสู่ความเป็นวัยรุ่น/ผู้ใหญ่ของซาร่าห์ (ในแง่ไหน เดี๋ยวว่ากันอีกที) ซาร่าห์มีความเป็นเด็กสูง และเทิดทูนบูชาแม่ของตนเองมาก (โต๊ะเครื่องแป้งนี่แทบจะเหมือนศาลบูชาไอดอล) สาเหตุการแยกทางของพ่อแม่ซาร่าห์ ถ้าให้เดาจากสมุดข่าวที่ซาร่าห์ตัดมา ก็อาจจะเป็นเพราะตัวของแม่ซาร่าห์เองด้วยซ้ำ มีคนตั้งข้อสังเกตว่า แม่ที่แท้จริงของซาร่าห์เป็นตัวแทนของความเป็นเด็ก ในขณะที่แม่เลี้ยงสนับสนุนให้เธอเติบโตเป็นผู้ใหญ่

แค่นี้ก่อนค่า อ่า..งวดนี้ไม่มีจาเร็ธโผล่ออกมาเลยเนาะ แหะ แหะ

ครั้งหน้า... Babe with the power.. certain power!

Comment

Comment:

Tweet

อูย อยากดูอีกรอบ อยากไปหาซื้อดีวีดีมาเก็บไว้จัง

#1 By zoo on 2007-04-12 01:12