Butch Cassidy and The Sundance Kid

posted on 28 May 2007 10:07 by chihaya in Movies

ว่าจะเขียน School Life ต่อ แต่เห็นข่าวนี้เลยหยิบมาเขียนก่อน เป็นข่าวเล็กๆแต่ติดในใจเรา ปู่พอล นิวแมน ดาราที่เรานับถืออีกคน ประกาศเกษียณอายุตัวเองจากวงการภาพยนตร์ ในวัย 82 ปี

พอล นิวแมน ดาราภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 9 ครั้ง ได้รับรางวัลมานับไม่ถ้วน และมีส่วนร่วมในหนังมากว่า 50 เรื่อง กล่าววว่า เขาไม่สามารถที่จะทำงานได้ในระดับที่ตัวเองต้องการอีกแล้ว

ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับพอล นิวแมน เช่น Butch Cassidy and The Sundance Kid, The Sting (ได้ออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม), Cool Hand Luke, The Hustler, Cat on a Hot Tin Roof, The Color of Money (ได้ออสการ์แสดงนำ), Road to Perdition, etc. และล่าสุด ในมินิซีรีส์เรื่อง Empire Falls (ซึ่งพอลในวัย 80 ยังได้รับรางวัลเอ็มมี่หรือลูกโลกทองคำด้วยนี่แหละ) รวมทั้งบทบาทที่เราชอบมากในอนิเมชั่นเรื่อง Cars ของ Pixar พอล นิวแมน พากษ์เป็น ฮัดสัน ฮอร์เน็ต

พอล นิวแมน เป็นดาราฝีมือสุดยอดคนหนึ่งของวงการฮอลลีวู้ด เป็นหนึ่งในหนุ่มฮอตที่สุดในยุค 60s เป็นดาราหน้าตาหล่อเหลาที่สาวกรี๊ดทั่วบ้านทั่วเมืองทั้งๆที่ไม่ค่อยเล่นหนังโรแมนติก แต่หันไปเอาดีทางหนังที่ต้องอาศัยฝีมือการแสดงจริงๆมากกว่าหน้าตา เอกลักษณ์เด่นในตัวเขาที่คงจะเป็นที่กล่าวขวัญถึงไปอีกนานแสนนาน ก็คือ นัยน์ตาสีฟ้าสดกระจ่าง จนมีคนใช้เป็นคำเปรียบเทียบว่า Paul Newman's eyes blue

นอกจะเป็นดาราหล่อเหลา นิสัยดี ฝีมือเจ๋ง หัวดี (จบเยลเชียวนะ)ไม่มีข่าวอื้อฉาว (ชีวิตคู่ยืนยงมา 50 ปี ไม่ได้แต่งๆหย่าๆเหมือนดาราอื่น) ซิ่งรถแข่งอาชีพ ครบเครื่องทั้งเต้นและร้อง (เป็นนักแสดงบรอดเวย์มาก่อน) แล้วยังช่วยเหลือสังคมอีกด้วย พอลมีบริษัทผลิตภัณฑ์อาหารเป็นของตัวเอง ในยี่ห้อ Newman's own (น้ำสลัดอร่อยดี) ซึ่งผลกำไรหลังหักภาษีทั้งหมดนั้นบริจาคให้การกุศล และยังเป็นเจ้าของโครงการ Hole in the wall ซึ่งเป็นแคมป์สำหรับเด็กๆที่เป็นป่วยเป็นโรคมะเร็งหรือโรคเลือดขั้นสุดท้าย

พอล นิวแมน ในวัย 80 ยังฟิตปั๋ง บ้านปู่อยู่ในฟาร์ม เช้าๆก่อนไปทำงานก็ว่ายน้ำออกกำลังในทะเลสาบ กับบรรดาน้องหมาโดเบอร์แมนสุดรัก ถึงแม้จะอายุมากแล้ว แต่ก็ยังเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขัน "ถ้าคุณเห็นหน้าตัวเองไปปะอยู่ที่ฉลากน้ำสลัดแล้วล่ะก็ คุณจะมัวแต่ทำตัวซีเรียสไม่ไหวหรอก"

สำหรับเราแล้ว พูดถึง พอล นิวแมน ก็ต้อง Butch Cassidy and The Sundance Kid เลย พอล นิวแมน รับบท Butch Cassidy สุภาพบุรุษอาชญากรในสมัยคาวบอยตะวันตกยุค 1800 เจ้าของสมองปราดเปรื่องที่วางแผนปล้นธนาคารและรถไฟ ^^; คู่กับ Sundance Kid เด็กหนุ่มคู่หูผู้เคร่งขรึมของบุช ผู้เป็นเจ้าของฝีมือยิงปืนแม่นเหมือนจับวาง บทนี้เป็นบทสร้างชื่อให้ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด โด่งดังจนกลายเป็นดาราชั้นครูในทุกวันนี้

และเมื่อพูดถึงหนังเรื่องนี้ปุ๊บ เราก็จะนึกถึงเพลง Raindrops keep fallin' on my head เพราะเป็นเพลงที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในหนังเรื่องนี้ ฉากบุช ขี่จักรยาน พาแอ็ตต้า แฟนสาวของซันแดนซ์ ขับวนไปรอบๆลานกว้างนั้น รับรองว่า ใครได้ดูหนังเรื่องนี้ ก็ต้องจำได้แม่น เนื้อเพลงมันไม่ได้เกี่ยวกับหนังเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ทำนองและอารมณ์ทำให้รู้สึกถึงความสุขสนุกสนานในฉากได้อย่างยอดเยี่ยม ที่ฮามากก็คือ เบื้องหลังการถ่ายทำ สแตนอินที่ทางทีมงานจ้างมาแสดงฝีมือจักรยานเล่นทริกตามที่ผู้กำกับต้องการไม่ได้ สุดท้ายพอลเลยเล่นเองซะเลย XD;

Butch Cassidy and The Sundance Kid เป็นหนังคลาสสิคตลอดกาล และคงจะเป็นหนังที่ติดอยู่ในใจของดารานำอย่าง พอล นิวแมน และโรเบิร์ต เรดฟอร์ด ด้วย เพราะ พอล เอาชื่อแก๊งในหนัง Hole in the wall มาตั้งเป็นชื่อแคมป์การกุศลของเขา ส่วนเรดฟอร์ด ก็เอาชื่อตัวละครที่ตัวเองเล่น คือ Sundance Kid มาตั้งชื่อ เทศกาลหนังซันแดนซ์ ที่เป็นที่รู้จักกันทุกวันนี้

เล่าเรื่องย่อ สักเล็กน้อยละกัน

ตามความรู้สึกของเรานะ Butch Cassidy and The Sundance Kid เป็นหนังคาวบอยปนตลก XD สร้างมาจากชีวิตจริงของสองคู่หูอาชญากรในสมัยคาวบอยตะวันตก ถ้าดูประวัติแล้วจะเห็นว่า หนังสร้างตามความจริงแทบจะทุกอย่าง หนังเรื่องนี้ ถือเป็นผู้นำของวงการหนังในหลายๆเรื่อง เช่น เป็นหนังที่มีตัวเอกเป็นคู่หูเรื่องแรกๆ (สมัยก่อน จะมีแต่หนังฮีโร่ฉายเดี่ยว แล้วมี side kick หรือ ผู้ช่วยพระเอกคอยติดตาม แต่เรื่องนี้ ตัวเอกเด่นเท่ากัน) และยังเป็นหนังคาวบอยที่ไม่เข้มเครียดโหดกดดัน (แม้จะเถื่อนๆอยู่บ้าง แต่บุชเป็นโจรสุภาพ เลยไม่ค่อยเลือดพล่านเท่าไหร่)

หลักใหญ่ของเรื่องคือสองหนุ่มบุชกับซันแดนซ์ กับพรรคพวก hole in the wall รวมหัวกันปล้นรถไฟครั้งใหญ่ในขาไป จากนั้นก็ปล้นขบวนเดิมอีกรอบในขากลับ เพราะคงไม่มีใครคิดว่าเมื่อโดนปล้นแล้วครั้งหนึ่ง จะโดนปล้นอีกซ้ำเร็วขนาดนั้น ผลปรากฎว่า โดนเจ้าของบริษัทรถไฟ จ้างขบวนการมือกฎหมายที่เก่งกาจที่สุดในสมัยนั้นมารวมตัวกัน (นึกถึงขบวนการจูเรนเจอร์) ไล่ล่าสองคู่หู จนต้องหนีหัวซุกหัวซุนไปปล้นกันต่อที่อเมริกาใต้ เพราะเห็นว่า อเมริกาเริ่มอันตรายเกินไป และ เริ่ม ศิวิไลซ์ เกินไป สุดท้าย จบลงด้วยการตกในวงล้อมของตำรวจโบลิเวียเป็นฝูง ปิดฉากหนังอย่างอลังการ ด้วยสองโจรควงอาวุธครบมือวิ่งยิงฝ่ากระสุนปืนออกมาจากบ้านร้างที่ซ่อนตัว

ในเมื่อพระเอกเป็นผู้ร้าย ผู้ร้ายเป็นพระเอก ก็ต้องจบอย่างนี้แหละ เพราะเนื้อเรื่องมาจากของจริง แต่จุดเด่นของหนังคือ การดำเนินเรื่องที่ไหลลื่น บทสนทนาที่เฉียบคม และฉลาดเฉลียว รวมทั้งฝีมือนักแสดงแต่ละคนที่มีเสน่ห์อย่างเหลือบล้น และเล่นเข้าขากันราวกับรู้ใจมานาน ทำให้เรื่องราวมิตรภาพระหว่างสองคู่หูน่าประทับใจ ทั้งๆที่เป็นโจรผู้ร้ายตัวเอ้ บุชกับซันแดนซ์อาจจะต่อปากต่อคำกันว่าจะกระโดดหน้าผาหรือไม่ ทั้งสองอาจจะหลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยมีอยู่ในหัว ก็คือ การตัดขาดความเป็นเพื่อนจากกัน

เทรลเลอร์จ้า หนังเก่ามากๆ เพราะฉะนั้นรูปก็ย่อมเก่าตามไปด้วยเน้อ

หวังว่าปู่จะใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างเป็นสุขนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

ผมว่า จะเขียนถึงหนังเรื่องนี้ ตอนที่เห็นข่าว พอล นิวแมน เสียชีวิต

แต่คุณได้เขียน อย่างละเอียด ดีที่สุดแล้ว ก็ขอยกประโยชน์ให้ครับ

คิดถึงเพลง Raindrops keep fallin' on my head ขึ้นมาเฉยๆ big smile

#5 By ทิว แอด ไฟน์ on 2008-09-30 14:04

ปู่ 83 แล้วเรอะ
การ์ตูนญี่ปุ่นก็เอาปู่มาล้อบ่อยนิ

เป็นตัวอย่างที่ดีในวงการดาราอีกคน นับถือครับ
O_o..........

เมื่อคืนอยู่ๆฝันถึงเยล... ว่าเค้ารับเข้าไปเรียน

สงสัยพี่กบส่งกระแสจิตมา *ทำตาเป็นประกาย

#3 By hikaru on 2007-05-28 14:45

จำได้คร่าวๆ ว่าเคยดูตอนเด็ก ยังจำฉากจบได้อยู่เลย

ว่าแล้วก้ออยากดูอีกรอบ ไปหาดูอีกดีกว่า
ขอบคุณที่ทำให้ระลึกถึงวันวาน......

#2 By i_pumb on 2007-05-28 10:30

เรื่องนี้ฉากจบเท่มากเลย

#1 By wesong on 2007-05-28 10:25