[Review] The Goal: A Process of Ongoing Improvement

posted on 28 Jun 2007 10:08 by chihaya in Books

แฮ่ม พอดีมีคนถามเรื่องนิยาย The Goal ก็เลยจะมารีวิวเนื้อหาคร่าวๆค่ะ ใครสนใจไปซื้อมาอ่านได้นะคะ ทั้งสนุกและได้ความรู้ในเวลาเดียวกัน

The goal เป็นนิยายเกี่ยวกับโรงงานผลิตสินค้าค่ะ ตัวเอกคือ อเล็กซ์ ผู้จัดการโรงงาน จุดประสงค์ของเรื่องคือ การทำให้อเล็กซ์ และผู้จัดการโรงงานทั้งหลาย มองเป้าหมายของบริษัทและปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานในแง่ที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยนำเสนอความคิดอันมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงการทำงานของตนเองให้ก้าวหน้าอยู่เสมอ

นิยายเรื่องนี้อ่านง่ายค่ะ (แต่อาจจะมีวิชาการเป็นพักๆ) เหมาะกับทุกคนที่สนใจในเรื่องการผลิต ตั้งแต่วิศวกรโรงงาน นักบัญชี ผู้จัดการฝ่ายผลิต ไปจนถึงผู้บริหารองค์กร

เปิดเรื่องขึ้นมา ก็เป็นการแนะนำพระเอกของเรา อเล็กซ์ โรโก ที่เจอศึกหนักอยู่สองด้าน

ด้านการงาน - อเล็กซ์ซึ่งเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งผู้จัดการโรงงานได้ 6 เดือน ไม่สามารถควบคุมโรงงานให้ผลิตสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพได้ เลยถูกเจ้านายยื่นคำขาดว่า ถ้าไม่สามารถปรับปรุงโรงงานให้มีประสิทธิผลและทำกำไรให้บริษัทได้ภายในสามเดือนละก็ เขาจะย้ายอเล็กซ์ไปทำงานที่อื่น และโรงงานนี้จะถูกปิด

ด้านส่วนตัว - ภรรยาของอเล็กซ์ (จ้า พระเอกมีเมียมีลูกแล้วน่อ) ยังปรับตัวให้เข้ากับสภาพบ้านนอกที่นี่ไม่ได้ เพราะเคยชินกับชีวิตในเมืองมาตลอด แถมสามีก็มัวแต่ยุ่งกับงาน จนไม่มีเวลาให้ภรรยา ชีวิตคู่เลยทำท่าจะแตกหักอยู่รอมร่อ

อเล็กซ์คุงยังได้ข่าววงในมาอีกว่า เจ้านายตัวเองตุกติกเล่นไม่ซื่อ และไม่ได้คิดจะมาดูแลแก้ไขปัญหาของโรงงานอย่างจริงจัง เพราะฉะนั้น เขาต้องสู้ตัวคนเดียว ระหว่างนั้น อเล็กซ์ก็นึกย้อนไปถึง โจนาห์ ศจ.ทางฟิสิกส์ ที่เขาได้รู้จักเมื่อเร็วๆนี้ โจนาห์ใช้วิธีของโสคราตีส (ตอบคำตอบด้วยคำถาม เพื่อให้ลูกศิษย์คิดคำตอบได้เอง) กับ cause-effect analysis พูดคุยกับอเล็กซ์เกี่ยวกับโรงงาน และโดยไม่จำเป็นต้องรู้ว่าโรงงานของอเล็กซ์คืออะไร ตั้งอยู่ที่ไหน โจนาห์ก็พยากรณ์เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับโรงงานของอเล็กซ์เอาไว้ ก็คือ สินค้าค้างสต็อกบานเบอะ แต่ก็ยังส่งสินค้าไม่ทัน และที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ อเล็กซ์ไม่รู้ว่าเป้าหมายที่แท้จริงในการทำงานคืออะไร

พระเอกของเราพิจารณาดูแล้วก็พบว่า ทุกอย่างในตอนนี้เป็นไปตามที่ ศจ.โยดาห์ เอ๊ย โจนาห์ ทำนายไว้ในครั้งนั้น หลังจากกรึ๊บเบียร์และพิซซ่า แล้วคิดตลบไปตลบมา เขาก็บรรลุถึง The force The goal จึงได้เริ่มวางแผนในการปรับปรุงโรงงาน เริ่มจากการกริ๊งกร๊างไปหาศจ.โจนาห์ เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ก็พบว่า ศจ.ไม่มีเวลาที่จะมาช่วยเขาหรอก ทำได้ก็แค่อธิบายคอนเซ็ปท์อะไรอีกสองสามอย่างให้อเล็กซ์ (และคนอ่าน) เอาไปคิดต่อยอดเองเท่านั้น

อเล็กซ์ประชุมพนักงานและวางแผน ทำอะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่าง ในขณะเดียวกัน ลูกชายของเขาก็มาเล่าให้ฟังถึงการไปแคมปิ้งกับเพื่อนๆ ทำให้อเล็กซ์ได้ไอเดียในการปรับปรุงการผลิตเพิ่มขึ้นอีก จึงเดินทางไปเดินป่ากับลูกและผองทโมน เพื่อทดสอบทฤษฎี

พอกลับมา ก็ปรากฎว่า เมียงอนหนีไปซะแล่ว

เอาละวา ศึกนอกก็ยังไม่สิ้น ศึกในก็เข้ามาแทรก จากนี้ไป พวกเราก็จะได้เห็นอเล็กซ์คุงที่ต้องรับศึกรุมเร้าเรื่องงาน ดูแลลูกชาย แถมด้วยรายการตามจีบตามง้อเมียตัวเองอีกต่างหาก เป็นที่สนุกสนานสำหรับคนอ่านเป็นยิ่งนัก

ถ้าสนใจก็ลองไปหาอ่านดูนะคะ คิดว่าน่าจะมีขายตามร้าน Asia book หรือ Kinokuniya แน่ๆ

The Goal: A Process of Ongoing Improvement. By Eliyahu M. Goldratt
Paperback: 384 pages
Publisher: North River Press; 2 Revised edition (May 1992)
Language: English
ISBN-10: 0884270610
ISBN-13: 978-0884270614

Comment

Comment:

Tweet

โอ้ว เดี๋ยวลูกพี่ลูกน้องไปเมกาแล้วจะฝากเค้าซื้อค่ะ

ขอบคุณที่รีวิวนะคะพี่กบ

ปล. เห็นคุณเทราสเฟียร์พูดถึงโซฟี... โอ้ว ยังอ่านไม่จบเลยหนู (กร๊าก)

#2 By W★G on 2007-06-29 11:21

คิดถึงโลกของโซฟีมาตะหงิดๆ ตรงที่มีวิธีโสเครตีสนี่แหละ