"A hundred years ago, there were one and a half billion people on Earth. Now, over six billion crowd our fragile planet. But even so, there are still places barely touched by humanity. This series will take you to the last wildernesses and show you the planet and its wildlife as you have never seen them before."
-- Sir David Attenborough, PLANET EARTH, in opening

ในที่สุดก็ได้เริ่มดู Planet Earth แล้ว นาทีแรกที่เปิดดู ได้ยินเสียง Sir David Attenborough นำขึ้นมา ก็ใจเต้น นึกรู้เลยว่า ซีรีส์นี้ต้องสุดยอดแน่ๆ >o< โอ๊ย ไม่รู้มาก่อนเลยว่าปู่แอตเตนโบโรห์เป็นคนบรรยายเรื่องนี้ ปลาบปลื้มเป็นพิเศษ เพราะเป็นหนึ่งในลิสท์บุคคลที่เราชื่นชม เสียงบรรยายด้วยสำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์ของปู่ก็เข้ากับเรื่องได้อย่างเหมาะเจาะจริงๆ

Planet Earth เป็นสารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติรวม 11 ตอน ที่ร่วมกันผลิตโดย BBC/Discovery/NHK เป็นซีรีส์ที่ทำให้ข้าพเจ้าอ้าปากค้างอยู่หน้าจอทีวีด้วยความทึ่ง แค่ episode แรก From pole to pole ที่ไล่ตั้งแต่ขั้วโลกเหนือลงมาขั้วโลกใต้ พอดู episode 2 Mountains ก็ทำให้หลงรักซีรีส์นี้ไปเลย (เป็นพวกชอบภูเขา)

ปกติเป็นคนชอบดูพวกสารคดีสัตว์โลกอยู่แล้ว เมื่อก่อนนี้ ubc ที่บ้านจะเปิดอยู่ช่อง APL (Animal planet) อยู่ตลอดเวลา คนในบ้านจะรู้ว่า จะเปิดไปดูช่องไหนก็ได้ แต่สุดท้ายพอเลิกดูช่องอื่นแล้ว ให้กดกลับมาที่ APL แต่เดี๋ยวนี้เลิกแล้ว ตั้งแต่ ubc เริ่มพากษ์ไทยนี่แหละ เฮอออ

สรุปเอาเป็นว่า Planet Earth เป็นสารคดีเกี่ยวกับสัตว์และธรรมชาติที่ตระการตาที่สุดรายการหนึ่งตั้งแต่เคยดูมา แค่เริ่มต้นด้วยภาพห่านหิมะนับล้านตัวที่แผ่ปีกกว้างคลุมน่านฟ้า ก็ทำให้เราตาค้างจนพูดไม่ออกได้แล้ว ภาพสวยสุดใจทุกช็อตทุกเฟรม จนอยากจะแคปออกมาทำวอลเปเปอร์ซะทุกภาพ ไม่ว่าจะเป็นลูกหมีขาวฝาแฝดที่โผล่ขึ้นมาจากถ้ำใต้หิมะสู่โลกกว้างเป็นครั้งแรกในชีวิต ฝูงช้างอัฟริกันนับร้อยตัวที่เริงร่ากับแหล่งน้ำหลังจากรอนแรมในทุ่งร้างมาแรมเดือน ช็อตสโลว์โมชั่น 1/40 ของฉลามขาวตัวมหึมาทะยานร่างทะลุผิวน้ำงับแมวน้ำอย่างทรงพลัง (ดูไปขนลุกซู่ ต้องกรอกลับไปดูอีกรอบ) นี่ยกตัวอย่างแค่ episode แรกเท่านั้นนะ ที่เหลือยิ่งดูก็ยิ่งน่าทึ่งขึ้นทุก episode ไปสิเอ้า

แต่ละ episode จะแถมท้ายด้วย Planet Earth Diaries ซึ่งเป็นการเล่าถึงความยากลำบากในการถ่ายทำใน episode นั้นๆ เช่น การตามถ่ายเสือดาวหิมะจับเหยื่อ ที่ช่างภาพต้องตามหาตัวเสือเป็นเดือนๆ การโรยตัวด้วยเชือกลงไปตามซอกหินในถ้ำลึกนับร้อยไมล์เพื่อไปยังถ้ำแชลเดอเลียบอลรูม ซึ่งเป็นถ้ำหินคริสตัลที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดในโลก (เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ที่ทางรัฐบาลยอมให้มีทีมงานเข้าไปถ่ายสารคดีที่นี่ แค่ขออนุญาตอย่างเดียวใช้เวลาถึง 2 ปีเต็ม) ฯลฯ ตอนนี้ดูได้ 4 episode กำลังพยายามละเลียดดูทีละนิดๆ กำลังคิดว่าจะเอาไปฉายดูกับโฮมเธียเตอร์ให้สะใจดูซักที

ขอบคุณเก๋มากๆอีกครั้งที่แนะนำให้ซื้อมา ถ้าพลาดไปคงเสียดายจริงๆ

ถ้าใครสนใจ ขอแนะนำให้ซื้อของเวอร์ชั่นอังกฤษเท่านั้น เพราะได้ยินว่า เวอร์ชั่นอเมริกัน เปลี่ยนคนพากษ์เป็น ซิกอร์นีย์ วีเวอร์ ชิ ไม่ได้รังเกียจอะไรเธอนะ แต่เซอร์แอตเตนโบโรห์ไม่ดีตรงหนายยย สรุปว่าเป็นซีรีส์ที่แนะนำสุดใจ สำหรับคนที่ชอบสัตว์และธรรมชาติ เพราะ Planet Earth ไม่ใช่สารคดีที่พร่ำตอกหัวสั่งสอนให้เรารักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ได้เซ้าซี้ให้เราหดหู่กับธรรมชาติที่กำลังจะหายไป แต่เป็นสารคดีที่ทำให้เราตาพร่าไปกับความงดงามอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ทำให้เราอ้าปากค้างกับความวิจิตรพิสดารที่ไม่เคยพบเห็น และทำให้เราอัศจรรย์ใจกับความหลากหลายของสรรพชีวิตในดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนี้

"Our planet is still full of wonders. As we explore them, so we gain not only understanding, but power. It's not just the future of the whale that today lies in our hands: it's the survival of the natural world in all parts of the living planet. We can now destroy or we can cherish. The choice is ours."
Sir David Attenborough, PLANET EARTH, in closing

Comment

Comment:

Tweet

อยากใด้จังเลยครับ

#11 By tong (119.31.121.84) on 2010-10-23 13:24

ที่บ้านอามีดีวีดีอยู่

เดี๋ยวยื้มมาดูบ้าง big smile

#10 By Caje on 2009-12-13 22:51

ดีมากม๊ากมากเลยค่ะ

#5 By 123 (203.172.32.12) on 2007-08-16 19:44

อ่านพี่กบบรรยายแล้วขนลุกซู่เลยค่ะ >w<

ช่อง3(มั้ง)เอามาฉายเหมือนกัน แต่ทีวีบ้านกิ้งก่ามัน"ไม่ชัด!!!" เหมือนมีฝนตกหนักหน้าจอตลอดเวลาและส่วนใหญ่สีจะหาย....ถึงกระนั้นก็รู้ว่าภาพมันสุดยอดจริงๆ!!(ขนาดดูด้วยความอนาถาขนาดนั้นนะเนี่ย) มีฉากฝูงนกเป็นล้านๆ(น่าจะถึงนะ)โผขึ้นจากลุ่มน้ำจนไม่เห็นท้องฟ้าเลย พ่อถามว่าCGรึเปล่าเลยอ่ะ

ต้องไปซื้อมาเก็บแล้วล่ะ >w<

ปล. ขอย้ำอีกรอบจริงๆว่าชอบสำนวนที่พี่กบบรรยายมากกกกกกก เดี๋ยวเมนท์แล้วจะอ่านอีกรอบค่ะ! ฮา)โดยเฉพาะพารากราฟสุดท้ายที่บอกว่าไม่ได้พร่ำให้อนุรักษ์หรือหดหู่ แต่ให้ตาพร่าเพราะความงดงามและยิ่งใหญ่นี่แหล่ะ >w<

ปล.2 แอบประทับใจที่พี่กบเลิกดูช่องสารคดีนั้นเพราะพากย์ไทยด้วยนะ ฮา

ปล.3 ชอบภาพปลาฉลามขาว(แต่ทำไมสีดำแหะ)กระโดดลอยเหนือพื้นทะลมากๆเลย ถ่ายมาได้ไง =[]= ไม่สิ หาจังหวะนี้ได้ยังไง บุคลากรเขาทนกว่าแร่ด+ทุ่มเทสุดๆเลยนะคะเนี่ย ทุ่มเงินไปกี่ล้านสำหรับสารคดีนี้นะ TTwTT

ปล.4 ชอบที่บอกว่าขออนุญาตกว่า 2 ปีเพื่อถ่ายทำที่ๆนึงด้วยค่ะ รัฐบาลเขาหวงแหนทรัพยากรดีจัง

ปล.5 นอกจากภาพสวยงามตะลึงตาแล้ว ยังดำเนินเรื่อง+ให้ข้อมูลน่าสนใจสุดๆเลย มันเป็นซะยิ่งกว่าสารคดีแล้วนะเนี่ย ถูกใจทีมงานชุดนี้มากๆๆเลยค่ะ (ถ้าได้ไปซื้อมาดูจบแล้วจะมาเมาท์อีกทีได้มั้ยเนี่ย ฮา)

#4 By EGUANAฟ้าประทาน on 2007-08-08 03:38

TvT ชอบดูสารคดีสัตว์โลกเหมือนกันเลยค่ะ
*รอซื้อตอนเค้าทำเป็นซีดี

#3 By hikaru on 2007-06-29 13:08

ความมหัศจรรย์ของพิภพโลก
ชอบซีรี่ส์นี้เช่นกัน ภาพสวยมากๆ เนื้อหาหลายอย่างไม่เคยรู้มาก่อนเลยด้วย เห็นความลงทุนลงแรงของทีมงานผู้สร้างเหลือเกิน

#1 By Sirizx on 2007-06-29 09:44