กริ กริ ไปเจอ meme 10 อันดับหนังสือในดวงใจ ที่บล็อกของท่าน naranjina เลยขอแฮ้ปมาเขียนมั่ง แต่ขอเฉพาะ 10 วรรณกรรมเยาวชนแทนนะค้า เพราะลองทำรวมหนังสือทุกประเภทแล้วคลุ้มคลั่ง รักพี่เสียดายน้องเป็นยิ่งนัก และนี่ยังดี ไม่รวมการ์ตูน ไม่นับ Dickens, Andersen, Grimms, Mythology ต่างๆ ไม่งั้นผมร่วงหมดแน่ 555

ไม่เรียงลำดับน่อ แค่รอบคัดตัวก็ปวดหัวแล้ว

1. The Chronicles of Narnia โดย C.S.Lewis หรือ เมืองในตู้เสื้อผ้า ของ ทวพ. หรือตู้พิศวง ของ สนพ.ไรไม่รู้ที่มาพิมพ์ใหม่

เป็นหนังสือที่ตะเกียกตะกายอยากจะอ่านภาคต่อ ตั้งแต่ได้อ่าน เมืองในตู้เสื้อผ้า และ เจ้าชายแคสเปียน ในห้องสมุด หลายปี ต่อมา เจอ ท่องทะเลสุดขอบฟ้า ที่ดวงกมล เดอะมอลล์ราม ก็กรี๊ดดดดด แล้วก็โหยหาเล่มถัดไปเรื่อยมา จนกระทั่ง ฟ้าบันดาลให้เราได้ไปอังกฤษ และซื้อหนังสือเรื่องนี้กลับมาครบชุด ตอนที่เจอนี่ บอกได้ว่า เป็นช่วงเวลาที่ดีใจที่สุดในชีวิตช่วงหนึ่งเลย ดีใจกว่าตอนเอ็นท์ติดอีก (บ้าขนาดนั้น) หลังจากนั้น ก็กลับมากระเสือกกระสนเปิดดิกมือเป็นระวิง เพื่ออ่าน The horse and his boy ต้องบอกว่า เพราะหนังสือชุดนี้แหละ ทำให้เราเริ่มอ่านนิยายภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง เป็นหนี้บุญคุณ Mr.Lewisเต็มๆเลยล่ะ

ตอนที่ได้ยินว่าจะมีการทำหนังฟอร์มยักษ์ของเรื่องนี้ออกมา ก็ปลาบปลื้มใจยังกะเป็นคนเขียนเอง แต่พอได้ดูจริงๆ ผิดหวังมากๆๆๆๆๆๆๆ หนังก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งนะ แต่อาจจะเพราะหวังมากเกินไปด้วยละมัง คือ เรารู้สึกว่า หนังมันค้างคา ทำได้ไม่สะใจ สมศักดิ์ศรีวรรณกรรมอมตะนิรันดร์กาลเอาเสียเลย โดยเฉพาะ แอสแลน โฮๆๆๆๆ ต้องยิ่งใหญ่อลังเท่กว่านั้นสิ (โหยหวน) กรี๊ดสิงโตนี่ผิดมั้ยเนี่ย

 

2. Little house series โดย Laura Ingalls Wilders หรือ หนังสือชุดบ้านเล็กในป่าใหญ่ ต้องแปลโดยสุคนธรส เท่านั้น XD

บอกเล่าเรื่องราวของชีวิตอมริกันยุคบุกเบิกได้อย่างดีเยี่ยม นี่ก็อีกเรื่องที่ไล่อ่านอย่างบ้าคลั่งในห้องสมุด ยืมแล้วยืมอีกจนได้มาซื้อเป็นสมบัติเมื่อไม่กี่ปีที่แล้วเองแต่เสียดายนะ ที่เขาแปลเพลงในเรื่องเป็นภาษาไทยซะแล้วสมัยก่อน อ่านภาษาอังกฤษแล้วปลื้มมา เพราะพริ้ง แถมได้คำศัพท์ด้วย เล่มที่ชอบที่สุด สงสัยจะเป็น เด็กชายชาวนา (แอลแมนโซน่ารัก ชอบตอนตัดขนแกะมากๆ แถมในเรื่องมีแต่คำบรรยายของกินชวนน้ำลายหก ) เมืองเล็กในทุ่งกว้างก็ชอบ (แอบโรแมนซ์เล็กๆ)

 

3. Chronicles of Prydain โดย Lloyd Alexander

รู้สึกว่าเรื่องนี้ยังไม่มีพิมพ์ในเมืองไทย นึกๆก็อยากหยิบมาแปลส่งสนพ.กะเค้าซักทีเหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่า ตลาดจะสนใจมั้ย มันไม่ได้ว้อบแว้บวูบวาบตามสไตล์วัยรุ่นสมัยนี้ด้วยสิ ขนาด His dark material เรื่องสุดยอดอมตะอีกเรื่องนั่น นานมีเอามาพิมพ์ตั้งเป็นนมนานยังไม่เห็นดัง =_=" ขนาดว่าหนังจะฉายปลายปีนี้แล้วนะ

เข้าเรื่องๆ Prydain เป็นเรื่องราวของ Taran หนุ่มน้อยผู้มีชาติกำเนิดเป็นปริศนา (ตามสไตล์ Good old-fashioned fantasy) ในเรื่องมีทั้งตื่นเต้น ทั้งฮา ทั้งหนุก ทั้งน่ารัก แฝงข้อคิดปรัชญา ได้สมเป็นสุดยอดวรรณกรรมเยาวชนทุกประการ อันนี้ไม่เกี่ยว แต่อยากจะบอกว่า Lloyd Alexander ชอบเขียนเรื่องแมว อิ อิ เรื่อง Time cat กะ Gobbolino นี่ก็เป็นเรื่องโปรดเหมือนกัน แต่ไม่ติด 1-10

 

4. The Woodland folks series โดย Tony Wolf หรือสมุดภาพชุดผจญภัยในแดนป่า

สมุดภาพนิทานสี่สี 7 เล่ม ที่เล่าถึงเรื่องราวของบรรดาสัตว์ต่างๆที่อาศัยอยู่ในป่า และต่อมาก็ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ร่วมกับบรรดาคนแคระ (โนม) ทั้งหลาย แต่ละตอนเต็มไปด้วยเรื่องราวสนุกสนาน อย่างเช่น มหกรรมรถแข่งของบรรดาแมลง ซึ่งแต่ละตัวต้องเพ้นท์ตัวเป็นลวดลายต่างๆ, งานเลี้ยงไซเดอร์แอ๊ปเปิ้ล, การสร้างคอนโดจากต้นโอ๊ค, สัญญาณ SOS และกองกำลังดับไฟป่า, การมาเยือนของเทพธิดาดอกไม้ทั้งหก, การสู้รบกับชาวเผ่ามังกร ฯลฯ เป็นรักครั้งแรกของเราก่อนนาร์เนีย (รักกะหนังสือเอิ๊ก แสดงความเนิร์ด) จำได้ว่า หนังสือเล่มละ 500 บาท เก็บเงินค่าขนมทั้งปี เพื่อซื้อปีละ 1-2 เล่ม ใช่เวลา 4 ปีกว่าจะเก็บครบ แล้วพอเราไปเรียนต่อ แม่ก็จัดการเอาไปให้น้ายืม แล้วก็... (อย่าให้เล่าต่อเลยนะ น้ำตาจะไหล ฮึก ฮึก ฮึก) ไม่น่าเก็บทะนุถนอมไว้ในห้องหนังสือเล้ย รู้งี้เอาติดตัวไปด้วยก็ดี จนบัดนี้ก็ยังตามหาได้ไม่ครบ แม้แต่ที่เมืองนอก ก็กลายเป็น rare items ไปซะแล้ว

5. The Enchanted Forest Chronicles โดย Patricia C. Wrede หรือ ป่าวิเศษ ของ สนพ.ไรไม่รู้ที่เอามาพิมพ์เร็วๆนี้

เป็นเรื่องที่ทำให้เราอ่านไปอมยิ้มไป หัวเราะกึกๆไป เพราะเอาเทพนิยายต่างๆมายำได้อย่างแสบคันมีรสชาติเป็นที่ยิ่ง ชอบขนาดเคยเอามาแปลลงในเน็ตจบไปสองเล่ม ก่อนจะเอาลงไป เพราะมีคนซื้อลิขสิทธิ์มาพิมพ์ ใครยังไม่เคยอ่าน แนะนำอย่างรุนแรง

 

6. The Tales of Caravan, Inn, and Palace โดย William Hauff ตกหลุมรักครั้งที่สอง ต่อจาก Woodland folk (เราช่างหลายใจ) นี่ก็อีกเรื่องที่อยากจะเอามาแปลส่งสนพ. เป็นนิทานซ้อนนิทานของนักประพันธ์ชาวเยอรมัน รุ่นหลัง Anderson หน่อยเดียว =D สมัยเด็กๆอ่านแล้วติดหนึบหนับ อยากรู้ว่าตอนต่อไปจะเป็นยังไง โดยเฉพาะ The Inns in spessart forest นี่มันส์สุดๆแล้ว แต่เนื่องจากอ่านตอนอายุน้อยมาก เลยจำชื่อภาษาอังกฤษไม่ได้ โตขึ้นมาก็พร่ำเพ้อตามหามาตลอด จนเมื่อไม่นานมานี้ จึงได้รู้ชื่อที่แท้จริงของหนังสือ และชื่อคนเขียน เลยตัดใจยื่นแขนไปให้อเมซอนขูดเลือดขูดเนื้อ สั่งซื้อมาจนได้ หนังสือก็แสนแพง ทั้งๆที่เป็นแค่สแกนจากหนังสือเก่ามาเข้าเล่ม (โปรดนึกถึงพวกร้านซีร็อกซ์) แต่ราคาตั้ง 30 กว่าเหรียญ TT___TT ก็ยังยอมซื้อ ไม่รักก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

 

7. การผจญภัยของตุ๊กตากลาสี

เป็นรักแรก (หลายรอบแล้วนะเฟ้ย คนอ่านเริ่มล้มโต๊ะ) ที่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่รู้ว่า ชื่อภาษาอังกฤษว่าอะไร ชือคนเขียนคือใคร คนแปลคือ อ.สนิทวงศ์ ไร้ clue จะสืบหาจริงๆ เพราะท่านเล่นแปลกระทั่งชื่อตัวละคร ตุ๊กตากลาสีชื่อ กล้า ตุ๊กตานางฟ้า ชื่อ ดาวน้อย ^^; พิมพ์โดยสนพ.เม็ดทราย เป็นเล่มเล็กๆบางๆน่ารักมากๆ กล้ากับดาวน้อยถูกพวกของเล่นกลั่นแกล้ง ก็เลยเดินทางไปเมืองของเล่นกัน ในเล่มก็เป็นเรื่องสนุกๆน่ารักๆของชีวิตสองหนุ่มสาว ใครรู้ชื่อจริงเรื่องนี้ สงเคราะห์ทีเถอะ

 

8. A Wrinkle in Time series โดย Madeleine L'Engle

เมืองไทยเอาเล่ม 1 มาแปลแล้ว ชื่อ ย่นเวลาทะลุมิติ แต่ขายไม่ค่อยออก เลยไม่พิมพ์เล่มต่อไป กรรมของเวร ทั้งๆที่เป็นสุดยอดอมตะวรรณกรรมเยาวชนแนวไซไฟแฟนตาซีอีกเรื่องนึงที่โด่งดังมากๆ คนเขียนวางพล็อตสุดยอด อ่านไปหัวแตกโพละเป็นระยะๆด้วยความทึ่งอึ้งในความล้ำลึกของคนเขียน ว.วินิจฉัยกุล ยังเคยชื่นชมหนังสือเรื่องนี้ในท่อนท้ายของนิยายของ อ. (จำไม่ได้ว่า เรื่องไร ขออภัย) ตอนอ่านเล่มแรกนี่ ภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยแข็งแรง ใช้เวลาสามสี่วัน เพื่อนฝูงจะตัดขาดเอา เพราะกลับมาจากเรียนก็ซุกตัวเข้าห้อง ชวนไปเที่ยวก็บ๊ายบาย แต่เราก็ชอบของ L'Engel แค่ชุดนี้นะ เพราะเรื่องอื่นๆของเค้ายิ่งซับซ้อนซ่อนเงื่อนสุดๆ คราวนี้อ่านแล้วหัวไม่แตกโพละ แต่กุมขมับ เพราะโคตรจะไม่เก็ท คาดว่าเรื่องชุดนี้นี่อ่านง่ายและสนุกสุดแล้วมั้ง

9. The Famous Five โดย Enid Blyton หรือ ห้าสหายผจญภัย ตอนนั้นอ่านของสนพ.แก้วกานต์

เคยชอบนิยายชุดนี้มากๆๆๆๆ ขนาดขึ้นรถเมล์ไปถึงวังบูรพาเพื่อตามซื้อตั้งแต่เล่ม 1 สมัยเราเป็นเด็กกะเปี๊ยก ช่วงแรกๆของห้าสหายผจญภัยสนุกสุดๆจริงๆ แม้ตอนหลังๆจะอืดเซ็งราวบะหมี่ทิ้งไว้สามชั่วโมงก็ตามที (หรือว่าเราอายุมากขึ้นเลยสนุกน้อยลง?) ที่ชอบมากๆในห้าสหายฯอีกอย่างคือ บรรยายของกินได้ ซร้วบบบ ชวนน้ำลายไหลอย่างแรง อ้อ อีกอย่าง ตอนอ่านสมัยเด็กๆ รู้สึกว่า แอนโนะเนะมาก รำคาญ อยากให้จอร์จคู่กะดิ๊ก กรั้กๆๆ ชอบพระรองง่ะ

 

 

10. All of a Kind family series โดย Sydney Taylor ห้าใบเถา

เรื่องราวน่ารักๆของของห้าพี่น้องที่อายุต่างกันคนละ 2 ปี จำเรื่องราวอะไรไม่ค่อยได้เลย จำได้แต่ว่า ชอบมากๆ ยืมแล้วยืมเล่า จนบรรณารักษ์ทัก เพราะใบยืมในหนังสือ เป็นชื่อเราซะเกินครึ่ง


ที่ตัดใจเขี่ยลงจากสิบอันดับ ก็เช่น Time Cat (เค้าชอบประวัติศาสตร์), Boy (เรื่องที่โรอัลด์ ดาห์ล เขียนหนุกแล้ว ชีวิตเค้ายิ่งหนุกกว่า), The Greatest dad in the world, The ???, His dark material series, ติสตู, Cheaper by dozen, ฮ็อบส์กับม้าค้างคาว, แม่มดแสงจันทร์, ความรักของต้นโอ็ค, BelgariadSeriesฯลฯ

เออ จะว่าไป ทำไมเราไม่มีวรรณกรรมเยาวชนคนไทยที่เราปิ๊งสุดๆมั่งเลยหว่า มีแต่ชอบๆ แต่ก็ยังไม่ติดแม้แต่รอบคัดตัว

อ๊ะ!!!! นึกออกแล้ว!!

11. เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก โดย ทิพย์วาณี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ขอเติมตรงนี้ละกัน วรรณกรรมเยาวชนไทยที่สนุกมากๆสำหรับเรา เคยอ่านแค่เล่ม 2 ไม่กี่ปีก่อน เห็นมีเล่ม 3 เล่ม 4 มาอ่าน เลยซื้อมาครบชุด เอามานั่งรำลึกความหลัง อ่านแล้วก็ยังสนุกอยู่เหมือนเดิม ชอบอ่านเวลาอธิบายถึงของกินมากๆ ขนมหม้อตาลงี้ ข้าวเกรียบปากหม้ออีก โอ๊ย อยากกิ๊น

ไว้จะทำ 10 นิยายโปรด มั่ง

Comment

Comment:

Tweet

ใช่แล้วค่ะ ทราบจากเว็บนั้นเหมือนกัน ^^ ดีใจจังมีคนรู้จักเรื่องนี้ด้วย

#24 By chihaya on 2011-10-18 16:49

ตุ๊กตากลาสีใช่เรื่องนี้หรือเปล่าคะ Tales of Toyland

อ้างอิงมาจากบล็อกนี้ค่ะ http://arnjob.blogspot.com/2010/10/tales-of-toyland-enid-blyton.html

ถ้าผิดพลาดยังไงขออภัยด้วยนะคะ ^^

#23 By Oatmealishere on 2011-10-18 13:53

The Woodland folks series เป็นรักแรกของผมเช่นกัน อ่านต็อนเด็กอยู่ประถม ป.2 หรือ ป.4 จำไม่ได้ รู้แต่ว่าชอบมาก บางตอนร้องไห้ไปกับหนังสือเลย อย่างเช่นตอนที่นางฟ้าตัวน้อยเสียสละตนเองเพื่อให้ตัวตุ่น(หรือเปล่าไม่แน่ใจเพราะนานหลายปีละเกือบ 20 ปีละ) ได้อุ่นและตัวเองก็แข็งตายข้างนอกโพรง ซิกๆ
ไม่รู้ตอนนี้เป็นไงบ้าง น่าจะหายหมดแล้วแหละ พอได้ยินว่าเป็น ของหายาก แง่ว ว่าจะหามาระลึกความหลังซะหน่อย จริงๆจำชื่อเรื่องไม่ได้นะ มานั่งเล่นๆอะไรก็ไม่รู้ฉุกคิดขึ้นได้เออ อยากอ่านเรื่องทีเคยอ่านตอนเด็กอีก แต่ไม่รู้ชื่อเรื่องลอง เซิร์ซหาดู จับพลัดจับพลูมา เจอเพราะมีคนมีความหลังแบบเดียวกัน ว่าแล้วก็ยังซาบซึ่งตรึงใจไม่หายเลยเมื่อนึกถึง จนกระทั่งเดี๋ยวนี้

#22 By Noname (223.206.48.78) on 2011-09-10 18:03

กรณีแปลทั้งชื่อคนในนิยายกำลังภายในนี่ทำให้เรานึกไปถึงพวกตัวละครที่เป็นอินเดียนแดงเลยค่ะ

เสียดายเหมือนกันค่ะที่อายุเยอะเกินกว่าที่จะอ่านอะไรหลายๆอย่างสนุกแล้ว ความเป็นเด็กนี่เป็นสิ่งที่มีค่าจริงๆด้วยนะ

#21 By chihaya on 2011-07-25 18:31

ฮาตรงไร้ clue จะสืบหา 55555
มึนตึ๊บเลยค่ะ ถ้าเจอที่แปลกทุกเม็ดขนาดนั้น
(เคยอ่านนิยายจีนเรื่องหนึ่ง แปลชื่อตัวละครหมดเหมือนกัน "กระบี่เว้งว้าง" "สายลมครวญ" "นกน้อยถลาลม" กะแบบไม่ให้ได้เจอชื่อจีน ลั่วตั้วเลยทีเดียว =_= )


วรรณกรรมเยาวชนหลายเรื่องเราไม่ทันค่ะ
ตอนนี้อ่านรีวิวคนนู้นคนนี่แล้วก็เกิดอาการอยากอ่านมากๆ
แต่มาอ่านตอนนี้มันก็ให้ฟีลไม่ค่อยเหมือนอ่านตอนเด็กๆ เปิดโลกสมัยนั้นแล้วอ่ะ เสียดายจัง
(สมัยเราเป็นยุคแฮร์รี่บานเมืองค่ะ)

#20 By [ Sai ];charot on 2011-07-24 20:32

The Woodland folks series
เราก็อ่านตั้งแต่ประถมเหมือนกัน ตอนนี้มันพังหมดแล้ว เด็กรุ่นน้องมันไม่รักษาหนังสือกันอะ
เห็นแล้วอยากร้องไห้
อยากอ่านมากๆเลย
ขอบคุณมากนะ

#19 By nata (182.52.120.233) on 2011-04-25 23:35

เรื่องที่ 7 จำได้ว่าเคยนำมาลงพิมพ์ไว้เป็นตอนๆในหนังสือ "ขวัญเรือน" ชื่อว่า "ตุ๊กตากลาสีผจญภัย"
ตัวเอกชื่อว่า เริงรื่น เป็นตุ๊กตากลาสีตะกั่ว หรือเปล่า
ส่วน "ดาวน้อย" เป็นตุ๊กตานางฟ้าครับ คาดว่าพิมพ์ไว้ในช่วงปี พศ.2521-2523 กระมัง อยากอ่านอีกอ่ะครับ แสกนลงเวบทีสิครับ พลีส พลีส

#16 By oat (202.14.117.4) on 2009-10-11 09:46

The Woodland folks series กำลังตามหาอ่านเลยค่ะ
เสริ์ชจนโผล่มาบล็อกนี้ ชอบมากกก
เคยอ่านในห้องสมุดแต่ไม่ครบทุกเล่ม ประมาณ 3-4เล่มเองที่ได้อ่าน

ชอบพาร์ทนางฟ้า จำได้แค่เรื่องนางฟ้าขาไม่ดีที่ตอนสุดท้ายกลายเป็นเงือก เชื่อไปพักนึกเลยว่าไปขั้วโลกแล้วจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ

ไม่คิดว่าจะมีคนชอบเหมือนกันด้วยนะคะเนี่ย

#13 By โยธิกา*5-2^2 on 2008-11-09 14:14

ในลิสท์อ่านไปแค่สองเรื่องเอง.. Narnia กับ A Wrinkle in Time สองเรื่องนี้หนุกมากกกก >o<!!

#12 By 『KANI★Aifrey』 on 2007-09-22 16:34

นาร์เนีย เพิ่งไปยืนอ่านจนครบซีรีย์เมื่อเร็วๆนี้เองค่ะ ฮ่าๆ ทั้งซีรีย์เราไม่เคยซื้อเลยซักกะเล่ม

อ่านทั้งฉบับไทยและอังกฤษ รู้สึกว่าเป็นหนังสือที่เหมาะแก่การเริ่มอ่านภาษาอังกฤษจริงๆด้วยล่ะ
(แม้ว่าหลังจากนั้นจะไม่อ่านเรื่องอื่นอีกเลย กร๊ากก)

ตุ๊กตากะลาสี!!!! เฮ้ยยย เหมือนคุ้นๆว่าเคยอ่านเหมือนกันค่ะ จำได้ลางๆคลับคล้ายคลับคลาชอบกล

#11 By gallantfoal on 2007-09-18 13:53

อ้อ ลืม ของไทยก็ยังมี "ชีวิตฉันลูกกระทิง" ของหมอบุญส่ง เลขะกุลอีก เล่มค่ะ ที่ชอบมากเหมือนกัน

#10 By นกจร on 2007-08-17 14:41

อันดับวรรณกรรมเยาวชนที่เราชอบ
1. วรรณกรรมชุดบ้านเล็กในป่าใหญ๋
2. ต้นส้มแสนรัก
3. ลิตเติ้ลทรี
4.วรรณกรรม ชุด ดิเอจ โครนิเคิลส์ ของสนพ.เพิร์ล (น่าตื่นตาตื่นใจกับจินตนาการของคนเขียนมากค่ะ)

ถ้าเป็นของเมืองไทยก็ของ เศษปีกผีเสื้อ ของ กานติ ณ ศรัทธา

นอกนั้นก็ชอบหลายเล่มนะ แต่ไม่ถึงกับเป็นหนังสือในดวงใจ

#9 By นกจร on 2007-08-17 14:39

เจ้าชายน้อยไม่ติดโผ เพราะเราไม่ปิ๊งน่ะค่ะ เคยมีคนบอกว่า เราเป็นคนทื่อมะลื่อ ไม่ละเอียดอ่อน เลยเข้าไม่ถึงความลึกซึ้งของหนังสือเล่มนี้

#8 By chihaya on 2007-08-16 08:39

เคยอ่านแค่ไม่กี่เล่มเองครับ

ผมชอบ His dark material มากพอๆกับ narnia เลยนะ

แล้ว Le petit prince ล่ะครับ?
น้ำตาล > 55555 ล่ายๆๆ ถ้าแปลเมื่อไหร่จะเอาให้อ่าน สเป็คละเปล่าไม่รู้นะ

คุณ naranjina > ความรักของต้นโอ๊คนี่น่ารักทั้งเรื่องทั้งภาพประกอบเลยค่ะ เสียดายสุดๆที่ของกบโดนปลวกแทะหน้าปกไปครึ่งค่อน ช็อคมากๆ ดีใจจังมีคนรู้จัก woodland folks ด้วย ตอนนี้ก็พยายามตามหาซื้ออยู่ค่ะ อยากไปร้านหนังสือเก่าที่เมืองนอกจัง T_T

chibi > อ๊า คนอ่าน woodland folks อีกคน อยากได้มากๆๆเลย ห้าใบเถามีพิมพ์ใหม่ด้วยเหรอ ว้าวๆๆ เดี๋ยวไปลองตามหาดู บ้านเล็กในป่าใหญ่ แนะนำอย่างแรง ถ้าชอบเมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก ต้องชอบเรื่องนี้ด้วยแน่ๆเลย ยังไงดูคนแปลด้วยนะคะ เพราะเห็นว่ามีพิมพ์ออกมาสองเจ้า แปลไม่เหมือนกัน

หุ หุ จะรอดู tag หนังสือนะค้า

พร > ใช่เล้ย เรื่องนี้สุดยอดมากๆ

#6 By chihaya on 2007-08-15 21:36

กรี๊ด พี่กบ

ของพรนี่ต้องหมายเลขสองค่ะ

#4 By ++Rene_Reclu$e++ on 2007-08-15 19:05

อ่ากกกก มากรีดร้องไม่เป็นภาษามนุษย์กับ หมายเลข 4 กับ 10 ค่ะ เลข 4 นี่จำได้ว่าตอนเด็กๆชอบมากเลยค่ะ อ่านในห้องสมุด อ่านบ่อยมากๆ (จำได้เลยว่าอ่านเล่มแรกคือเล่ม4 ที่นางฟ้ามาเที่ยวในเมือง) แต่ลืมชื่อเรื่องไปแล้ว มาเห็นปกแล้วชื่อ เลยช้อคคคคค โฮกกกกก อยากอ่านใหม่มาก อยากได้เก็บ แต่จนปัญญา เพราะจำชื่อเรื่องไม่ได้จริงๆ (เห็นในนี้ก็จนปัญญาจะไปซื้อที่ไหนได้ล่ะนั่น) เนื้อหาลืมเกือบหมดแล้ว แต่จำได้ว่า เล่มนางฟ้า นึกย้อนกลับไปตอนนี้ มันเศร้าหลายตอนค่ะ T^T ตอนหลังไหงเหลือรอดกลับดินแดนคนเดียวซะงั้นไปได้ก็ไม่รู้

ส่วนเล่ม 10 นี่ใช่ดอกหญ้าพิมพ์ในชื่อ ครอบครัวน่ารัก เปล่าคะพี่กบ??? ที่เป็นครองครัวยิว แล้วเราจะได้อ่านเทศกาลของชาวยิวด้วย(จำได้ว่าคนโตชื่อเอลลา น้องสามชื่อซาร่า ตามด้วย ชาร์ลอต และเกอร์ตี้ คนสองลืมชื่อ) เห็นปกแล้วรู้สึกว่ามันใช่ยังไงไม่รู้ เพราะจำได้ว่าหน้าตาที่บรรยายในเรื่อง และอายุ เด็ก 5 คนน่าจะราวๆนี้ ชื่อคนเขียนก็เหมือนจะเป็นคนเดียวกันด้วย ถ้าใช่นี่อยากจะกรี๊ด เพราะเรื่องนี้ได้อ่านบ้านญาติชอบมาก แต่ไปหาที่บ้านเขาอีกทีไม่อยู่แล้ว เหมือนจะไม่อยู่แล้ว
พิมพ์ไปวิ่งขึ้นไปคุ้ยตู้หนังสือดู กรี๊ดด ตกลงเรื่องเดียวกันค่ะ พอดียังเก็บเล่ม 3 เอาไว้อยู่ (ชื่อ More All of a Kind Family) แต่จำได้ว่าเล่ม 1 สนุกสุดค่ะ ตอนจบเล่ม 1 แอบเซอไพร์สคุณบรรณารักษณ์คู่กับอาเด็กๆในเรื่องแล้ว เอลลาอกหักด้วย หุๆ เล่ม 3 เอลลาถึงได้มีแฟนสักที (แต่ส่วนตัวชอบ 1 สุดแล้วน่ารักที่สุด)

ส่วนเรื่องอื่น นาร์เนีย อ่านตอนโต เห็นด้วยค่ะว่า อัสลาน เท่ห์มากก (หลงรักสิงโต หุๆ) ส่วน บ้านน้อยในป่าใหญ่ เห็นชื่อมานาน อัมรินทร์เอามาพิมพ์ขายยกเซท ยังไม่กล้าเสี่ยงมาซื้อแหะๆ

อ่อเมื่อคุณตาคุณยายยังเด็กก็ชอบค่ะ ตอนเด็กชอบอ่านตอนเกี่ยวกับของกินสุดๆ อาเล็ก น่ารักด้วยค่ะ อิๆ อ่านตอนนี้คงจิ้นให้หล่อ 555

อ่านTag นี้อยากเขียนของตัวเองบ้างจัง (อ่านตอนรุ่น สนพ ดอกหญ้าฮิตค่ะ) แต่ไม่รู้ชื่ออังกฤษตั้งหลายเล่ม แง = ="

#3 By chibi on 2007-08-15 16:00

กรี๊ดดดดดดดดดดดดด....
อ่าน 10 อันดับวรรณกรรมเยาวชนของท่านแล้วถึงกับต้องกรีดร้องโหยหวน

ชอบหลายๆเล่มตรงกันมากๆเลยค่ะ ทั้ง เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก ความรักของต้นโอ๊ค (ดีใจมากเลยค่ะที่เจอคนที่รู้จักหนังสือเล่มนี้ด้วย มันพิมพ์ออกมานานมากแล้ว ไม่คิดว่าจะมีใครรู้จัก) ห้าใบเถา ฯลฯ

แต่ที่กรี๊ดแทบขาดใจคือ Woodland Folk series ค่ะ เคยอ่านตั้งแต่ชั้นประถมในห้องสมุด จำได้ว่าหลงใหลหนังสือชุดนี้มาก ติดใจในความน่ารัก และใสบริสุทธิ์ของเนื้อเรื่อง ชนิดที่สมัยนี้หาอ่านไม่ได้อีกแล้ว เรื่องราวแบบนี้

แต่พอกลับไปอีกทีตอนม.ต้น มันก็หายไปแล้ว กลายเป็นของหายากแม้แต่ในเมืองนอกเหรอเนี่ย งั้นชาตินี้คงไม่มีวันได้มาครอบครองสินะ

เคยเห็นคนนึงในเอกซ์ทีนนี่ประกาศตามหาซื้อซีรี่ย์ชุดนี้อยู่เหมือนกันนะคะ แสดงว่ามีคนชอบเยอะพอควรเลยทีเดียว

มีอีกหลายซีรี่ย์มากเลยค่ะที่อยากอ่าน แต่ดูเหมือนคอมจะรีสตาร์ทแล้ว เดี๋ยวจะแวะมาใหม่นะคะ

#2 By naranjina on 2007-08-15 12:45

แปลเลยพี่ ยุยุ เพราะหนูไม่อ่านอิงค์ (เอ๊ะ นังนี่ เลว 555+)

#1 By เมพหมี shakri on 2007-08-15 12:45