ห่างร้างจากเขียนบ๊อกนี้มานาน กลับมาเขียนอีกที ก็ดันเป็นเรื่องที่ท่าทางจะไม่ค่อยมีคนรู้อีก แหะ แหะ 

งวดนี้จะพูดถึงหนังสือ romance นะค้า ใครไม่ชอบ ก็ไม่ต้องอ่านต่อน้อ หรือใครอายุน้อย ก็โปรดเซ็นเซอร์ตัวเอง กดปิดไปซะ

เร็วๆนี้ได้เห็นกระทู้ถามว่า เวลาไปซื้อหนังสือโรมานซ์นี่อายมั้ย ก็...ถ้าหน้าปกมัน...มาก ก็อายอ้ะ ยังดีนะสมัยนี้รสนพ.ฝรั่งเค้าทำหน้าปกให้มันสุภาพเกือบหมดแล้ว แถมพวกที่หน้าปกยังว่า ก็ไม่ใช่สไตล์ที่เราอ่าน 

จะว่าไปคนอ่านหนังสือโรมานซ์มักจะถูกดูถูกเป็นปกติอ้ะนะ เคยคุยกะคุณป้าที่ร้าน Elite อยู่ทีนึง ขำๆดี  คือ คุณป้าเค้าไม่อ่านหรอก romance น่ะ เค้าได้รับการสั่งสอนมาดี (ข้าพเจ้าเป็นพวกอ่านไปทั่ว ฟังแล้วก็ตีหน้าไม่ถูกเหมือนกันแฮะ)  คุณป้าเค้าบอกว่างี้  ปกติน่ะเราจะได้รับการสั่งสอนมาว่า โรมานซ์เป็นหนังสือต่ำ ไม่ควรอ่าน  หากอ่านพวก mystery suspense จึงจะดูฮิปหรูดูมีชาติสกุล (เค้าก็อ่านนา แต่โรแม้งอ่านเยอะ ก็มันฮากว่านิ) แต่เค้าขายหนังสือมาก็หลายปี เวลามองคนที่เข้ามาซื้อหนังสือ คุณป้าสังเกตว่า คนที่เข้ามาเลือก mystery suspence มักจะหน้าตานิ่งๆ เฉยๆ บางทีก็ดูเครียดๆแปลกๆ ส่วนคนที่เข้ามาหยิบ romance มักดูหน้าตาแจ่มใสมีความสุข (ตามคำพูดของป้าน่ะ ก็คิดว่าป้าเค้าชมนะ XD) มันก็แปลกดีเหมือนกัน

ตอนอยู่เมกาไปร้านหนังสือ (หรืออีกหนึ่งว่า กับดักละลายทรัพย์ เข้าไปทีไรหมดตัว T_T) เนื่องจากเป็นคนอ่านหนังสือหลายแบบ เวลาซื้อก็จะมีตั้งแต่ Textbookโหดๆ non-fiction เครียดๆ ไปถึงเบาสมองอย่างโรมานซ์ คนขายบางทีก็มองหน้า หรือถามเราอย่างไม่แน่ใจว่า นี่เล่มพวกนี้ของคุณด้วยเรอะ (แน่นอนว่า ชี้ไปที่หนังสือ romance) เพราะเค้าคิดว่าคนมีการศึกษามักไม่ค่อยอ่าน romance อ้ะ (ง่า...แบบรสนิยมเค้าต่ำ ให้อภัยเค้าเหอะ)

เข้าเรื่องซะที พอดีเห็นโพลอันดับหนังสือ romance ยอดนิยม ครั้งที่สี่ จากเว็บ AAR ออกแล้ว  (สามครั้งแรก 1998, 2000, 2004) ทำให้เราได้เริ่มดี๊ด๊า คิดว่าจะกลับมาหาหนังสือหนุกๆปลอดเครียดมาอ่านใหม่ โดยเฉพาะ บรรดาของดีที่เคยมองข้าม งวดนี้ได้คุณเอริกามารีวิวให้ฟังหลายเรื่อง เริ่มชักอยากไปคิโนะซะแล้วสิ

ก่อนอื่นอยากลองนับดูว่า โพลใหม่นี้ เราอ่านไรไปแล้วมั่ง

/ อ่านแย้ว
+ ฟังรีวิวแล้วชักอยากอ่าน
- เฉยๆ
x มิได้สะกิดต่อมอยากอ่านแม้แต่น้อยนิด

+ 1. Lord of Scoundrels - Loretta Chase Eur Hist 1995
มีแต่คนบอกว่า เป็นระดับ classic คนอ่าน romance ต้องอ่าน ^^;  ข้าพเจ้าเคยอ่าน Loretta Chase ไปสองเล่ม (ไม่ใช่เรื่องนี้) ไม่ประทับใจเลย เลยยังไม่ได้หยิบมา จนคุณเอริกามารีวิวนี่แหละ ก็ชักอยากจะกลับไปลองของอีกซักรอบ ยังไงเล่มนี้ก็ครองอันดับหนึ่งโพลนี้มาสามครั้งติดแล้ว มันสมควรจะต้องหนุกแหละ

- 2. Dreaming of You - Lisa Kleypas Eur Hist 1994
เจ๊ลิซ่า เป็นอีกคนที่ดังคอดๆแต่เราอ่านหนังสือเจ๊ทีไรต้องเอียงคอถอนหายใจ แต่ว่าไม่ได้ เพราะบรรดาหนังสือของเจ๊ที่เราได้มาอยู่ในครอบครอง มักจะไม่ใช่เรื่องดังสุดๆของเจ๊ซักที  ก็...เอาไว้อ่าน Loretta Chase รอดก่อน แล้วจะหันมามองใหม่นะ

/ 3. Pride and Prejudice - Jane Austen Classic 1813
คลาสสิคของจริง แต่สำหรับเราแล้ว ชอบ Persuasion กับ Emma มากกว่า

/ 4. Outlander - Diana Gabaldon Time-Travel 1991
อภิมหากาพย์ที่หนาเป็นพันหน้าปาหัวหมาแตก เราก็อ่านได้จนจบล่ะ (ภูมิใจ) แต่ไม่ยอมอ่านภาคสองสามสี่ห้าและหกต่อหรอก เพราะไม่ปิ๊งพระเอกนางเอก ตัวละคร แม้จะยอมรับว่าเขียนเรื่องเขียนพล็อตได้ดี

x 5. Flowers From The Storm - Laura Kinsale Eur Hist 1992

/ 6. Slightly Dangerous - Mary Balogh Eur Hist 2004
ดีใจมากๆที่หนังสือในซีรีส์ Slightly ติด 1 ใน 10 กะเค้าเรื่องนึง ตอนหนังสือออกนี่ ทนรอ pocket book ไม่ไหว ยอมลงทุนซื้อ hardcover มาเลยนะ ทั้งๆที่ปกติจะไม่ซื้อโรมานซ์ปกแข็งเลย  ช่วงที่ซีรีส์นี้ออกมาเรียงกันหกเจ็ดเล่มนั้น เพ้อเป็น Wulfric ไปเลย ประมาณกับที่เคยหลง Rothgar ของ Jo Beverly  ไม่มีหนังสือใหม่ๆที่เราอ่านแล้วเป็นปลื้มกะตัวละครมานานแค่ไหนแล้วเนี่ย ซีรีส์นี้เป็นเรื่องของพี่น้องทั้งหกในตระกูล Bedwyn ซึ่งมี Wulfric พี่ชายคนโตเป็นหัวหน้าตระกูล ปกติอ่านนิยายจะไม่ค่อยได้ปิ๊งผู้ชายเย็นชา แต่ Mary Balogh สร้างตัวละครได้มีเสน่ห์สุดๆ  จริงๆแล้วเรารู้สึกว่านิยายของ Balogh โดยส่วนใหญ่ เนื้อเรื่องจะสามัญพื้นๆมาก พล็อตเฉยสนิท ถึงขั้นมียุงบินมาให้ว่อนได้บางครั้ง แต่เป็นคนที่สามารถเขียนเรื่องเบสวานิลลาให้มีรสกลมกล่อมได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเน้น Character-driven มากกว่า Plot-driven อ่านแล้วติดหนึบหนับ ยิ่งเรื่องนี้ได้ใจสุดๆ สมเป็นนักเขียนชั้นครูจริงๆ  

- 7. Devil In Winter - Lisa Kleypas Eur Hist 2006

+ 8. Bet Me - Jennifer Crusie Contemporary 2004
+ 9. Welcome to Temptation - Jennifer Crusie Contemporary 2000
สองเรื่องนี้รวบไว้ด้วยกัน เขียนโดย JC นักเขียนดั๊งดังแต่เราอ่านเรื่องอื่นแล้วก็เมิน (อีกละ) แต่ฟังรีวิวแล้วก็อยากลองอ่านดู

/ 10. The Viscount Who Loved Me - Julia Quinn Eur Hist 2000
ชอบเล่มนี้มากที่สุดในชุด Bridgerton แล้ว ฮามากทั้งคู่พระคู่นาง อ่านไปขำกึกๆไป ได้ยินว่ามีแปลไทย แต่ยังคิดว่าแปลแล้วจะตลกเหมือนต้นฉบับรึเปล่าน้อ

x 11. Lover Awakened - J.R. Ward Paranomal 2006

+ 12. Mr. Impossible - Loretta Chase Eur Hist 2005

/ 13. The Duke and I - Julia Quinn Eur Hist 2000
เรื่องในชุด Bridgerton เหมือนกัน ซีรีส์นี้มีหกเล่ม ติดโผเกือบทุกเล่ม ปลื้มใจแทน JQ จริงๆ 

/ 14. It Had To Be You - Susan Elizabeth Phillips Contemporary 1994
ไม่ใช่เรื่องที่ชอบที่สุดของ SEP แต่ก็สนุกมากๆ ตอนดู Legally blond ดูไปนึกถึงเรื่องนี้แหละ แต่นางเอกไม่แอ๊บแบ๊วเท่าหนังนะ

- 15. Lord Perfect - Loretta Chase Eur Hist 2006

/ 16. Romancing Mr. Bridgerton - Julia Quinn Eur Hist 2002

/ 17. The Bride - Julie Garwood Medieval 1989

/ 18. Mr. Perfect - Linda Howard Contemporary 2000
หลังจากอ่านงานของ LH มาจะครบทุกเรื่องแล้ว นี่เป็นเรื่องของเค้าที่เราชอบเป็นอันดับสาม นึกไม่ถึงว่าเค้าจะอะไรเขียนตลกๆอย่างนี้ได้ด้วย

/ 19. Naked In Death - J.D. Robb Futuristic 1995
เรื่องแรกในซีรีส์ In death ที่โด่งดังสะท้านวงการ เขียนโดยเจ้าแม่อันดับหนึ่ง Nora Robert (แต่เรื่องนี้เปลี่ยนนามปากกา) ก็...โอเคนะ เฉยๆไม่ได้กรี๊ดกร๊าด อ่านภาคต่อไปได้อีกเล่มสองเล่มก็เลิกอ่านมั้ง ส่วนที่เมืองไทยได้ยินว่ามีแฟนๆเยอะ ขนาดว่าเคยมีกรณีแฟนนักอ่านเต้นผางต่อว่าต่อขานสนพ.กลางงานหนังสือเพราะแปลเพี้ยนมาแล้ว

/ 20. A Summer To Remember - Mary Balogh Eur Hist 2002
เป็นนิยายที่เป็นจุดเชื่อมของนิยายหลายๆเล่มของนักเขียนท่านนี้ สนุกค่ะ อารมณ์ของเรื่องเขียนออกมาได้ในสไตล์ถนัดของ MB เลยเชียวล่ะ

/ 21. Nobody's Baby But Mine - Susan Elizabeth Phillips Contemporary 1997
ชอบบบบ ฮาาาเจ้าค่ะ ฮามาก แม้ว่าตอนแรกๆจะอึ้งกับพฤติกรรมนางเอกไปพักนึงก็ตาม

/ 22. Dream Man - Linda Howard Romantic Suspense 1995
เป็นเรื่องแรกของ LH ที่เราอ่านแล้วทำให้ของขึ้นบ้าเลือดกวาดหนังสือของเจ๊มาหมดชั้น เห็นด้วยกับคุณเอริกาว่า เป็น romantic suspense ของ LH ที่เขียนได้ลงตัวที่สุดจริงๆ  งานอื่นของเธอที่พยายามจะ suspense ยังไงก็ ไม่เท่าเรื่องนี้ กลับจะเอียงไปทาง romance มากกว่า

+ 23. The Raven Prince - Elizabeth Hoyt Eur Hist 2006
นักเขียนหน้าใหม่ที่ได้รับคำชมท่วมท้นวงการ เห็นทีต้องลองหยิบงานของเธอมาอ่านซะแล้ว

/ 24. Paradise - Judith McNaught Contemporary 1991
JM เป็นคุณนายไฮโซที่เขียนนิยายเล่นยามว่าง เธอเป็นคนหัดให้เราอ่าน romance และหันมาอ่านนิยายภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง เธอใช้ภาษาได้แบบ sophisticate มากๆๆๆ (ในความคิดของเรานะ) อ่านงานป้าทีไรเลยเป็นต้องทึ่ง  แม้พล็อตจะเน่ายุงจะชุม แต่เราก็จุดห่านฟ้าดี๊ด๊าอ่านไป ^_^ นับว่าเรื่องนี้ก็เหมาะสมแล้วที่จะเป็นอันดับหนึ่งของเธอในลิสต์ครั้งนี้

+ 25. As You Desire - Connie Brockway Historical 1997
ได้อ่านงานของ CB มาสองสามเรื่อง รู้สึกว่าใช้ได้ ไม่ถึงสเกลอั๊งงง แต่อ่านได้เรื่อยๆ เห็นเรื่องนี้ติดโผ ก็เลยอยากจะลองอ่านซักหน่อย

 

ยาวเกิน พักไว้ที่ 25 ก่อน จะมาต่องวดหลัง

Comment

Comment:

Tweet

เรายังเป็นน้องใหม่หัดอ่าน
เพิ่งเริ่มอ่านนิยายโรมานซ์
เราว่าเรื่อง Devil In Winter ก็หนุกดีนะ

#5 By pier (58.8.233.186) on 2010-02-04 00:20

โห..เยอะมาก.. แต่นิยาย Romantic Suspense เรื่อง MIRROR IMAGE สนุกมาอ่ะ แนะนำเลยใครชอบอ่านแนวนี้open-mounthed smile

#4 By Patjang (124.120.94.58) on 2008-06-07 17:40

อู้ว ยาวมาก
โรแม้งยังอ่านไม่เยอะมาก เพราะส่วนใหญ่เกตุอ่าน e-book ค่ะ เลยอ่านไม่ทน (ปวดตา * *)

แอบเก็บเป็นลิสต์ไว้เวลาไปหาอ่าน หุหุ

กวาดตาลงมาเจอเจ้าแม่โรแม้งจ้อยาวพอๆกัน กร๊ากก ...แอบเห็นด้วยว่าพระเอกบนหน้าปกจะล่ำอึ้ดไปไหน (แถมบางเรื่องทาอายแชโดว์สีฟ้าอีกตะหาก - -"""" สีฟ้าเนี่ยนะ? ฝ่ายศิลป์ทำไปได้มากๆ)

#3 By W★G on 2008-02-06 19:19

เคยอ่านแค่เล่มเดียวเองง่า

Pride and prejudice

อ่านอังกฤษไม่ค่อยอินกับความโรแมนซ์
ของไทยช่วงนี้อยู่ในยุคถูกแบน เศร้า
โฮก เป็นลิสต์ที่เริ่ดมากฮะ >< จะได้เล็งถูกว่าจะอ่านของนักเขียนคนไหน เพราะโรมานซ์มีเยอะม้าก

ในนี้มีที่สีฯเคยอ่านแค่ของ LH เกิดอาการลินดาลิซึ่มมาตั้งแต่ได้อ่าน Mackenzie's Mountain (เรื่องของวูลฟ์) หลังจากนั้นก็เกิดอาการบ้าคลั่งนั่งไล่อ่านงานทุกเล่มที่มีในมือ(เพราะเพื่อนที่รักน่ารักมาก ส่ง Ebook สี่สิบกว่าเรื่องมาให้)

Dream man ก็เป็นอีกเรื่องที่อ่านแล้วพีคฮะ เห็นด้วยกับพี่กบที่หลายๆเรื่องของ LH ที่พยายามเขียนเป็น suspense จะหนักไปทาง romance ซะแทน (แต่สีฯว่าก็ยังสนุกอยู่นะ รู้สึกเขาบิลท์ตัวละครเก่งดี) กับอีกเรื่องที่ชอบมากๆก็ Mr. Perfect จริงๆแอบคิดว่าพระเอกของ LH ในแต่ละเรื่องที่ค่อนข้างสนุกถูกใจคนอ่าน ไม่ออกไปทาง Wolf (เจ้าภูผา) ก็เป็นตำรวจห่ามๆเซกซี่(กร๊าก)แต่เรื่องที่ไม่ไหวเลยก็มีนะฮะ อย่าง Killing Time...พลาดจริงๆ - -

***นอกจาก LH แล้ว งานของ Susan Elizabeth Phillips สีฯก็ได้ยินชื่อมานานละฮะ เห็นพี่กบรีวิวคราวนี้ไว้จะไปหามาอ่าน อิๆ

จริงๆมีนักเขียนอื่นที่สีฯชอบอีก อย่าง Sandra Brown คนนี้ชอบจากเรื่อง Mirror Image ที่เห็นอมรินทร์เอามาแปล แต่พอตามอ่านเรื่องอื่นๆแนวเดียวกันแล้วไม่ประทับใจเท่าฮะ แล้วก็ Jill Barnett แต่ไม่ค่อยได้อ่านงานเยอะเท่าไหร่

+++++

ส่วนเรื่องที่คนมักจะดูถูกคนอ่านนิยายโรมานซ์...ก็หวังว่าคนที่ดูถูกนั้นอย่างน้อยน่าจะเคยอ่านและรู้เรื่องราวอะไรเกี่ยวกับโรมานซ์บ้างก่อนจะพูดหรือตัดสินอะไร ^^" ถ้ายังไม่เคยเห็นก็ติซะแล้วนี่ก็น้า...

สำหรับสีฯอะไรที่เดือดร้อนเกี่ยวกับหนังสือโรมานซ์คือ...หายาก แปลมาแล้วไม่รู้ว่ามาจากเล่มไหน - -และปกเห็นแล้วเสียวไส้ บางทีเห็นปกก็เผลอจิ้นพระเอกล่ำตามปกไปแล้ว ม่ายยย

++++++++++++

ไว้จะรอดูลิสต์ทีเหลือนะคะพี่กบ >< อ่านบลอคนี้จบแล้วได้รายชื่อหนังสือไว้อ่านเพิ่มซะแล้ว ฮู่...

#1 By e-namtan on 2008-02-05 18:19