ตอบบ๊อกก่อน

*Zeda > แฮ่ม ดีใจจังมีคนอ่านแล้วชอบ ^____^ พี่แนะนำส่วนใหญ่จะเป็น historical นะ เพราะชอบแนวนี้ เห็นน้ำตาลลิสท์มา ส่วนใหญ่เป็น comtemporary นิ  Sandra Brown เคยอ่านสองสามเรื่อง ไม่ปิ๊งอย่างแรงเลยล่ะ  

ไว้ทำลิสท์เสร็จแล้ว ถ้ายังไม่หลุดโหมดไปซะก่อน เขียนบ๊อกวินักเขียนในดวงใจท่าจะดี

เทราสเฟียร์ > ได้ยินมาเหมือนกันว่าตอนนี้เมืองไทยเริ่มเข้าสู่ยุคมืด ยังว่า มันจะอะไรกันนักกันหนา =_="

เกตุ > พี่อ่าน ebook ไม่ไหวง่ะ ปวดตา ถ้าอ่านนิยาย ต้องหนังสือเท่านั้น T_T  พระเอกล่ำอึ้ดนี่เห็นแล้วผวาเหมือนกัน ทาอายแชโดว์สีฟ้า??? มีด้วยเรอะ แม้ อยากเห็น 5555555

ลิสท์ต่อ

/ 26. MacKenzie's Mountain - Linda Howard Contemporary 1989
ปฐมบทของตระกูล Mackenzie เป็นเรื่องที่ดังมากๆในหมู่คนอ่าน romance ครบเครื่องสนุกในสไตล์ของ LH เราชอบอ่านซีรีส์อยู่แล้ว และ LH เขียนก็ค่อนข้างรับประกันได้ เลยตามไปอ่านเรื่องของลูกๆอีตาวูลฟ์ พระเอกเรื่องนี้ซะครบทุกคน

x 27. Dark Lover - J.R. Ward Paranormal 2005
ได้ยินว่า J.R.Ward เป็นนักเขียนหน้าใหม่ที่ดังมาก แต่ยังไม่คิดอ่านงานของเธอเลย เราชอบอ่าน Romance ชอบอ่าน Fantasy แต่ไม่ชอบอ่าน Paranormal romance เพราะส่วนใหญ่รู้สึกว่าปั้นอารมณ์ไม่ถึง จะแม้งก็แม้งไปจิ มาล่อแฟนตาซีแล้วมือไม่ถึง อ่านแล้วทำใจลำบากอยู่นะ

/ 28. The Secret - Julie Garwood Medieval 1992
JG ก็ติดหลายเรื่องนะ เมื่อก่อนเคยชอบงานเค้ามาก พอๆกะ Jude Deveraux แต่ตอนหลัง ก็เริ่มเฝือๆไป  เสียดายเรื่องที่ข้าพเจ้าชอบที่สุดของ JG อย่าง Castles งวดนี้หล่นโผไปแล้ว ทั้งๆที่สามครั้งก่อนยังติดโผอันดับต้นๆ-กลางๆอยู่เลย งวดนี้ได้ยินว่าหล่นไปที่ 310 งืมๆๆ

/ 29. Son Of The Morning - Linda Howard Time-Travel 1997

x 30. Lover Eternal - J. R. Ward Paranormal 2006

/ 31. Devil's Bride - Stephanie Laurens Eur Hist 1998
จนป่านนี้ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมคนชอบอ่านนิยายของ SL จัง คือ เรารู้สึกว่ามันไม่มีอะไรนอกจากหื่นน่ะ =_="  พยายามอ่านนิยายของเจ๊ไปสองเล่มแล้วเซ็งจิต ถึงเป็นแฟน romance แต่เค้าไม่ชอบอ่านฉากนั้นเยอะๆนะ

/ 32. A Knight in Shining Armor - Jude Deveraux Time-Travel 1989
โพลครั้งแรก ได้อันดับหนึ่ง กาลเวลาผ่านไปก็ลงมาอยู่ที่ 32 เราคิดว่าสมัยก่อนคอนเซ็ปท์มันเก๋น่ะ แถมกระแส highlander ก็แรง แต่เดี๋ยวนี้คนหันไปอ่านแนวอื่นเยอะกว่า

/ 33. Heaven, Texas - Susan Elizabeth Phillips Contemporary 1995
อีกหนึ่งในนิยาย Sport romance เมกันฟุตบอลของ SEP อ่านเรื่องนี้เพราะอยากจะอ่านให้ครบชุดหนุ่มๆในทีมเท่านั้นเอง แต่ It had to be you กะ Nobody's baby but mine ประทับใจกว่าเย้อ

x 34. To Have and To Hold - Patricia Gaffney Eur Hist 1995

/ 35. Almost Heaven - Judith McNaught Eur Hist 1990
ส่วนตัวคิดว่าพล็อตรวมคล้ายกับ Paradise มากๆ แต่สนุกไปคนละแบบ แถมมี Ianคุง พระเอกที่เราชอบมากที่สุดของ JM ด้วยซี 

- 36. Match Me If You Can - Susan Elizabeth Phillips Contemporary 2005

x 37. The Shadow and The Star - Laura Kinsale Historical 1991

/ 38. Cry No More - Linda Howard Contemporary 2003
คาดว่าพล็อตจับใจผู้อ่านที่เป็นคุณแม่ แต่ไม่ค่อยถูกสเป็คเราแฮะ ให้อารมณ์เหมือน All the queen's men หน่อยๆ

/ 39. A Kingdom of Dreams - Judith McNaught Medieval 1989

/ 40. Over the Edge - Suzanne Brockmann Contemporary 2001
อ่านแล้วเครียด แต่ก็ยังสนุก  คิดว่าเมืองไทยคงไม่เอามาแปลแน่ซีรีส์นี้ ถึงจะเป็นหน่วย SEAL สู้กะผู้ก่อการร้าย เหมือนซีรีส TDD ก็เถอะ  แต่ TDD นั่นล่อชวนหัวเฮฮาเป็นหลัก   แต่ชุด The troubleshooters นี้มันเครียดเพราะมันมีดีกรีความสมจริงมากกว่า และความสมจริงมักจะโหดร้ายกะจิตใจคนอ่านซำเหมอ T_T  ยังคิดว่า ทำให้เครียดกว่านี้ อ่อนดีกรีโรแม้งลงหน่อย เอาไปโมเมตั้งกะพวก mainstream น่าจะขายได้ล่ะ

/ 41. Sea Swept - Nora Roberts Contemporary 1998
NR เป็นนักเขียนนิยาย romance แนว contemporary ที่ดังมากๆ น่าจะดังที่สุดในยุคนี้แล้วล่ะ หนังสือส่วนใหญ่ของเธอไม่ถูกใจเราเลย แต่มีอยู่ 2 ซีรีส์ ที่เราปิ๊งมาก ซึ่ง Sea swept ก็เป็นหนึ่งในนั้น คาดว่าเป็นเพราะเราชอบนิยายที่แสดงถึงความสัมพันธ์ที่รักใคร่กันดีในครอบครัว หรือญาติเพื่อนฝูง  Sea swept เป็นซีรีส์ของ 3 พี่น้องต่างพ่อต่างแม่ที่ได้มาอยู่รวมกันในระบบบ้านอุปถัมภ์เดียวกันสมัยเด็กๆ แล้วต้องแยกย้ายไปคนละทิศละทาง  อีกซีรีส์หนึ่งของ NR ที่เราโปรดปรานคือ Mcgregor family ซึ่งเป็นโรแม้งลัลล้า (ไม่ค่อยมีพล็อต เอากุ๊กกิ๊กเป็นหลัก) แน่นอนว่าไม่ติดโผหรอก แต่เราเคยชอบขนาดที่ว่า เคยคิดจะนั่งแปลออกมาให้คนอื่นอ่านนา เอางี้ละกัน

/ 42. Ravished - Amanda Quick Eur Hist 1992
ช่วงหลังๆอยากตั้งชื่อเธอว่า เครื่องจักรผลิตนิยาย เขียนได้แนวเดี๊ยวแนวเดียวกัน ชอบงานเขียน contemporary รุ่นแรกๆของเธอในนามปากกา Jayne Ann Krentz มากกว่า

- 43. Then Came You - Lisa Kleypas Eur Hist 1993

/ 44. To Die For - Linda Howard Contemporary 2005

/ 45. Something Wonderful - Judith McNaught Eur Hist 1988
จำเลยที่หนึ่งที่เป็นต้นเหตุให้เราอ่าน romance มาถึงทุกวันนี้ ^^; หวานซ้าาาาาาา มดไต่ผึ้งตอมสำลักทะเลน้ำตาล ก็ แหม ตอนที่อ่านครั้งนั้นยังโนะเนะอยู่นี่น้า

- 46. This Heart of Mine - Susan Elizabeth Phillips Contemporary 2001

+ 47. The Serpent Prince - Elizabeth Hoyt Eur Hist 2007

- 48. Suddenly You - Lisa Kleypas Eur Hist 2001

/ 49. The Proposition - Judith Ivory Eur Hist 1999
My fair lady ฉบับกลับตาลปัตร เมื่อคุณหญิงรับคำท้าจับพ่อหนุ่มสำเนียงค็อคนีย์(ซึ่งพ่อคุณมีอาชีพเก๋ไก๋มากคือ คนจับหนู) มาแปลงโฉมฝึกนิสัยให้เป็นสุภาพบุรุษให้ได้ ก็...เป็นฮาสิครับท่าน สำหรับเรื่อง Proposition นี่ น่าจะธรรมดาที่สุดแล้วในบรรดานิยายของเธอ เพราะตัวเอกของ Judith Ivory มักจะไม่ใช่ตัวเอกตามสูตรสำเร็จของนิยาย romance ทั่วไป บางทีก็เล่นเอาเรารับไม่ได้ เช่นเป็น ตะละแม่โสเภณีชั้นสูง กับนายทหารหนุ่มอะไรงี้  คือ ไม่ใช่เค้ารังเกียจเดียจฉันท์นะ แต่เค้าอ่าน romance เพราะอยากอ่านเบาสมองง่ะ ถ้าอยากอ่านเครียด ไปอ่านอย่างอื่นแล้ว  

/ 50. Honors Splendor - Julie Garwood Medieval 1987

/ 51. Saving Grace - Julie Garwood Medieval 1993

/ 52. Jane Eyre - Charlotte Bronte Classic 1847

/ 53. When He Was Wicked - Julia Quinn Eur Hist 2004

/ 54. Persuasion - Jane Austen Classic 1818
เรื่องโปรดของเราก็ติดกะเค้าด้วยล่ะ เรื่องนี้ชอบดูเวอร์ชั่นหนังมาก เสื้อผ้าหน้าผมอาจจะไม่เริ่ดเหมือน Emma หรือ Pride and prejudice รุ่น Colin Flinch หรือ Kiara Knightly  ดาราเรื่องนี้โนเนมค่ะ แต่เล่นได้เข้าถึงบทบาท และค่อนข้างตรงตามบทประพันธ์

- 55. All Through The Night - Connie Brockway Eur Hist 1997

- 56. It Happened One Autumn - Lisa Kleypas Eur Hist 2005

/ 57. Born In Fire - Nora Roberts Contemporary 1994
ฝรั่งชอบเรื่องนี้เยอะมาก แต่ข้าพเจ้าคิดว่านางเอกเธอฮิสทีเรียหน่อยๆ ไม่ถูกใจคับ  เป็นซีรีส์เกี่ยวกับสามสาวพี่น้องที่นิสัยต่างกันสุดขั้ว ประกอบด้วยเรื่อง Born in Fire, Born in Ice, Born in Shame สองเรื่องแรกติดโผนี้ทั้งคู่เลย (บอกแล้วว่าดัง)

/ 58. Thunder and Roses - Mary Jo Putney Eur Hist 1993
โพลงวดนี้ MJP นักเขียนคนโปรดของเราอันดับตกลงไปลิ่วๆ เห็นแล้วใจหาย T&R เรื่องนี้เป็นตัวเปิดเรื่องของซีรีส Fallen Angel ที่เราแสนปลื้ม  และดูเหมือนเป็นเรื่องเดียวของ MJP ที่เมืองไทยเอามาแปลมั้ง   แต่ก็ไม่ดังนะ แปลกจัง ทั้งที่ออกจะสนุก  หนังสือของ MJP นี่ ถ้าเป็น historical เราตามอ่านครบทุกเล่ม (แฟนพันธุ์แท้ฮับ) และสนุกทุกเรื่อง (รับประกันตามประสาแม่ยก)  ตอนหลังเค้าหันไปเขียน Contemporary กะ Fantasy เราก็เลยกลืนไม่เข้าคายไม่ออก   Contemp ที่ลำบากใจ เพราะสไตล์ของ MJP มักจะเขียนเนื้อหาที่ดึงปมปัญหาแรงๆให้ตัวเอกต้องลุกขึ้นมาพะบู๊กับตัวเองทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ติดเหล้า เหยียดผิว การใช้กำลังรุนแรงในครอบครัว ข่มขืน ถูกบังคับให้ทำความผิด เคียดแค้นฝังใจ  ฯลฯ นิยายของเธอส่วนใหญ่จึงอ่านแล้วเข้มข้นดี ถึงขั้นมีคนบอกว่า อ่านทีไร เป็นต้องน้ำตาร่วง  เวลาเขียน historical ก็ดีหรอก ทีนี้ พอเขียนเป็นยุคปัจจุบันแล้ว โอย เค้าอ่านแล้วเครียดง่ะ ยิ่งเรื่อง Burning point ที่พระเอกต้องพยายามเลิกนิสัยหึงหน้ามืดจนถึงขั้นทุบตีนางเอก จนนางเอกหนี (พวกเขียนนิยายตบจูบสมควรไปอ่านอย่างยิ่ง จะได้สำนึกซะมั่งว่าคนปกติเค้าเป็นยังไง) ก็....พออ่านได้นะ แต่ต้องเวิร์กตัวเองหลายยกกว่าจะอ่านจบ  ส่วนงานของเจ๊ที่เป็น Fantasy เอ่อ... ไม่ค่อยมีประเด็นไรหรอก แต่ ก็ ก็เค้าชอบอ่านงาน Fantasy จริงๆง่ะ เวลามาปนกะ Romance แล้วมือไม่ถึงนี่ ราวกินขนมจีนคลุกแยมสตรอเบอรี่เจรงๆ T_T

- 59. Kiss An Angel - Susan Elizabeth Phillips Contemporary 1996

/ 60. Out Of Control - Suzanne Brockmann Contemporary 2002
หนึ่งในชุด The troubleshooters หรือ หน่วยซีลขาโหด (นามนี้ข้าพเจ้าบัญญัติเอง) ซึ่งไม่เหมือนกับ ชุด TDD ที่มาดังในเมืองไทย (ซึ่งเราเรียกว่า หน่วยซีลกุ๊กกิ๊ก) เป็นเล่มที่สี่ในชุด แต่เราได้อ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก

/ 61. After The Night - Linda Howard Contemporary 1995

/ 62. Lady Sophia's Lover - Lisa Kleypas Eur Hist 2002
หนึ่งในงานที่อ่านแล้วเฮ้อ เลยพาลไม่หยิบงานของเจ๊ลิซ่ามาอ่านจนทุกวันนี้ แต่ดังนะ คนชอบเยอะมาก

- 63. The Secret Pearl - Mary Balogh Eur Hist 1991
ปกติเป็นแฟน Mary Balogh แต่เล่มนี้คุณเอริการีวิวแล้วรับไม่ได้ T_T ไม่เอาอ้ะ MB แบบนี้เค้าไม่เอา ชีวิตมันรันทดเกินไปแล้ว โฮ   

/ 64. Once and Always - Judith McNaught Eur Hist 1987

/ 65. More Than A Mistress - Mary Balogh Eur Hist 2000

+ 66. Untie My Heart - Judith Ivory Eur Hist 2002
เค้าว่าเป็นนิยายเล่มสุดท้ายที่ JI เขียนก่อนจะอำลาวงการ และเป็นการ going out with a bang เสียด้วย ช่วงหลังๆเฟลกะนิยายของเจ๊ แต่คาดว่า เรื่องนี้คงต้องไปสอยมาอ่านเสียหน่อย

x 67. See Jane Score - Rachel Gibson Contemporary 2003

/ 68. The Rake - Mary Jo Putney Eur Hist 1998
เป็นเรื่องที่สร้างชื่อให้ MJP โด่งดังขึ้นมาในวงการ ตั้งแต่สมัยยังเป็น Regency Romance ชื่อ The rake and the reformer ในปี 1998 MJP งัดเรื่องนี้มาปัดฝุ่นรีไวส์เขียนใหม่อีกครั้งในรูปแบบ historical romance  MJP มักจะเขียนนิยายที่ตัวเอกทั้งพระนางต้องต่อสู้กับปมโหดๆ และเอาชนะตัวเองให้ได้ ทำให้เรารู้สึกว่า ตัวละครของเธอ อ่อนแอ แต่ก็เข้มแข็งในเวลาเดียวกัน เรื่องนี้ตัวพระเอก Reggie Davenport (เดิมเป็นตัวร้ายจากนิยายอีกเรื่อง) สุภาพบุรุษที่ต้องสู้กับปัญหาติดเหล้า ส่วน Alys ซึ่งเป็นผู้ดูแลที่ดินของ Reggie (อ่านครั้งแรกเป็นทึ่งอ้ะ โอ้ คิดได้ไง) ซึ่งก็มีปัญหาซับซ้อนของตนเองเหมือนกัน   สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราชอบพระเอกของเธอเป็นคนดีที่ไม่เว่อร์ ไม่บ้าพลัง ไม่หมกมุ่น(กับความหลังอันแสนเฮิร์ท จนบ้าไร้สาระ) และนางเอกของเธอก็ไม่ใช่พวกนุ่มนิ่ม นางเอกจ๋า โนะเนะ หรือแก่นเซี้ยวจนน่ากลุ้ม  คิดว่า...นางเอกของเธอ ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่นะ ปกติไม่ได้ชอบนางเอกของเธอไปซะทุกเรื่องหรอก แต่พระเอกเนี่ย เฮ้อ... (ตาปรอย)

x 69. Dragonfly in Amber - Diana Gabaldon Time-Travel 1992

/ 70. Perfect - Judith McNaught Contemporary 1993
ทุกครั้งที่เราหันกลับมาดูพล็อตเรื่องนี้แบบหัวโล่งโปร่งสบายแล้ว จะรู้สึกว่า แอ๊ะ ทำไมมันเสี่ยวอย่างนี้ ชั้นชอบไปได้ยังไง้ แต่ตอนอ่าน อินจ้ะ อิน ฝีมือ JM ล้วนๆเลย ฝีมือๆ

/ 71. Whitney, My Love - Judith McNaught Eur Hist 1985
นิยายที่น่ารักโคตรๆ ถ้าไม่มีฉากที่ทำให้เรา และนักอ่านในปัจจุบัน รับไม่ได้ ฉากนั้น  คาดว่าเพราะเหตุนี้อันดับถึงตกเอาๆ โพลครั้งแรกติดหนึ่งในสิบเลยนะเรื่องนี้

- 72. The Duke - Gaelen Foley Eur Hist 2000

/ 73. One Perfect Rose - Mary Jo Putney Eur Hist 1997
หยิบเรื่องนี้มาอ่านทีไร ก็ทำให้สำนึกได้ทุกทีว่าทำไม MJP ถึงเป็นหนึ่งในยอดนักเขียนในดวงใจของเรา ธีมเรื่องนี้หยิบประเด็นเรื่องความตายมาเกี่ยวข้องค่ะ  อ่านเรื่องนี้จบสองรอบรวดปุ๊บ ก็อดรนทนไม่ไหว เขียนเมล์ไปถึง MJP เลย >o<

/ 74. Shattered Rainbows - Mary Jo Putney Eur Hist 1996
เคยเหม็นหน้า Michael มาจากเรื่อง Thunder and Roses แต่เล่มนี้ท่านแปลงร่างเป็นสุภาพบุรุษผู้มีเกียรติและเต็มไปด้วยความยับยั้งชั่งใจที่จะไม่ทำอะไรผิดศีลธรรม อ่านแล้วเห็นใจพระเอกมั่กๆ ;_;  ตั้งข้อสังเกตตัวเองว่า ส่วนใหญ่เราจะใจอ่อนกับคนที่เคยทำผิดหรือร้ายๆมาก่อนแล้วมากลับใจเป็นคนดีน่ะ อย่างเช่น ของ Jo Beverly ที่พัฒนาการเปลี่ยนสถานะตัวเองในใจเราจาก เลวเง่า มาเป็น ชวนโฮก ได้ทันที ในชั่วนิยาย 3 เล่ม ^^;

x 75. The Windflower - Laura London Historical/Pirate 1984

 

พักไว้ที่ 75 ละกัน เริ่มยาว  อ้อ ด้วยความบังเอิญ ตกลงได้อ่าน Dreaming of You ของ เจ๊ลิซ่า (เล่มที่ได้อันดับ 2 ใน 100 น่ะ)  แอ๊ะอย่างแรง ไว้คราวหน้าจะมาเขียนบอกฟามรู้ซึก T_T

Comment

Comment:

Tweet

26-75 นี่ยาวมากกก

แฮ่ๆ ไม่ได้คุยตั้งนาน สบายดีมั้ยฮับ sad smileแต่เดาว่าถ้าอัพบ๊อคได้น่าจะสบายดีใช่ป่าวdouble wink

อืม ... Romance หนูไม่ค่อยได้อ่านง่ะ แบบว่าไม่กล้าซื้อ อายcry เอ..แต่ chick lit เป็น romance รึเปล่า อันนั้นเราอ่านแฮะ embarrassed

#3 By bowbow (203.148.162.193) on 2008-02-12 08:27

โฮ่ มีลิสต์มาต่อแล้ว เท่าทีเห็น สีฯยังคงได้อ่านแค่ของเจ๊ลินดาเช่นเคย Cry no more สีฯก็ว่าใช้ได้ แต่พระเอกตอนท้ายๆนี่ความเท่หดหาย สู้ตายเพิ่งโผล่ไม่ได้ บรื่อ... และแอบงงว่า To die for ติดโผด้วยเร้อ เพราะสีฯอ่านแล้วเฉยอย่างแรง ค่อนไปทางไม่ค่อยจะสนุกเท่าไหร่ เอิ้ก...

และจากลิสต์ที่แล้วของพี่กบ สีฯก็หา Nobody's baby but mine มาอ่านจนได้ แล้วก็ปวารณาตนเป็นแควนคลับ SEP ไปเรียบร้อย เป็นนักเขียนที่บทจะฮาก็ฮา บทจะเครียดบิลท์อารมณ์ก็เครียดได้ใจฮะ ฬฒ มีสิ่งเดียวที่สีฯผิดพลาดในการตัดสินใจครั้งนี้คือ อ่านเรื่องนี้ในที่สาธารณะ...เอ้อ แบบว่า เอาอะไรคี้ดดดดดด (แอบชอบหนุ่ม Kevin จัง มีเรื่องที่หนุ่มน่อยคนนี้เป็นพระเอกไหมนี่ ><)

ส่วนแนวที่ชอบ สีฯชอบอ่าน comtemporary ฮะะเป็นส่วนใหญ่ฮะ Historical เฉยๆ อาจจะเป็นเพราะได้อ่านน้อย ส่วน paranormal ไม่ปิ๊ง...แง่มๆ ดาร์กฮันเตอร์ยกเซตกองอยู่ที่บ้านก็อ่านด้วยสปีดอืดฉืด

จะรอลิสต์ภาคต่อ และรีวิวหนังสือนะฮะ โอทสสสส

#2 By e-namtan on 2008-02-11 19:40

อ๊ะ มาต่อแล้ว 75...
เคยอ่านแต่เจนแอร์...

เน่าได้ใจจริงๆ แต่ก็ซึ้งมากๆ
มาเฝ้าต่อให้ครบ 100 ครับ