An Ideal Husband & The importance of being Earnest

posted on 10 Jan 2009 10:45 by chihaya in Movies

"Indeed, when I am in really great trouble, as any one who knows me intimately will tell you, I refuse everything except food and drink." -  "Lord Goring" in "The Importance of Being Earnest" by Oscar Wilde

ต้อนรับผู้หลงเข้ามาด้วยเสียงโหยหวนของ จขบ.

สาเหตุของเสียงกรีดร้องราวถูกเชือดมาจากภาพยนตร์สองเรื่องนี้ An Ideal Husband กับ The importance of being Earnest

ช่วงหยุดยาวปีใหม่ ได้มีโอกาสไปเดินดู DVD หนังโปรโมชั่น เลือกไปเลือกมา สายตาก็ปราดไปปะเข้ากับ

มือไม้สั่นหยิบขึ้นมา เห็นราคา 179 บาท  แล้วก็อยากทรุดลงไปคุกเข่าคอตกอยู่ตรงนั้น orz

ทำไมมันถึงไม่ออกมาเร็วกว่านี้ซักสองปีล่ะเฟ้ยเฮ้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ตอนนั้นเมืองไทยไม่มีเอาเข้ามา เสิร์ชเจอในอเมซอนก็บ้าคลั่งกระโดดไปมาด้วยความอยากได้ ยอมลงทุนสั่งซื้อทางไปรษณีย์ข้ามน้ำข้ามทะเล หลบหนีสายตาคุณศุลกากรเข้ามา ด้วยราคาบวกค่าส่งแผ่นละเกือบพัน

ก็...ดีใจอ้ะนะ ที่หนังที่เราชอบมีโอกาสเข้ามาในเมืองไทยให้คนอื่นดูด้วย แต่... เข้ามาเร็วกว่านี้หน่อยก็ดีนะตัว ซิกๆๆๆ (เลียแผล)

จากนั้นก็คิดในใจว่า ยังดีนะที่ An Ideal Husband หนังเรื่องที่เราสั่งเข้ามาล็อตเดียวกับ The importance of being Earnest ยังไม่โดนเอาเข้ามาทำโปรโมชั่นด้วย

ไม่ถึงสองวิ...

ท่านผู้อ่านคงจะพอเดาเรื่องได้นะคะ

(จมกองน้ำตาตาย)


เอาล่ะ เป็นการเป็นงานหน่อย เหตุผลที่ข้าพเจ้าชอบหนังสองเรื่องนี้มีหลายอย่าง ซึ่งก็คล้ายๆกัน เช่น สร้างมาจากบทละครเวทีของ Oscar Wilde เหมือนกัน เป็นหนังพีเรียดยุคปลายวิคตอเรียเหมือนกัน เป็นหนังตลกเสียดสีสังคมที่มีบทสนทนาเฉียบคมบาดจิตบาดใจเหมือนกัน และแคสติ้งตัวละครสุดยอดเหมือนกัน

แต่ถ้าจะให้คอมเม้นต์ ต้องบอกว่า ค่อนข้างผิดหวังกับเออร์เนสต์ เอามากๆ  ผู้กำกับเติมอะไรเพี้ยนๆเข้ามาเยอะ จากหนังชื่นมื่นฉลาดๆ กลายเป็นหนังติงต๊องตลาดๆ  ถ้าปู่ไวลด์จะกำลังพลิกตัวครืดๆอยู่ในหลุมด้วยความคลั่งแค้นอยู่ล่ะ ข้าพเจ้าก็จะไม่แปลกใจเลย  (เนี่ยเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หดหู่กับการหลวมตัวสั่งจากอเมซอนมา) นี่ขนาดว่ามีตัวแสดงคับคั่งคุณภาพคับแก้วอย่าง Rupert Everett, หนู Reese Witherspoon, Colin Firth, ป้า Judi Dench แล้วนะ เสียดายของดีๆจริงๆเลย  ให้ดิ้นตาย

ส่วน An Ideal Husband เนี่ยโอเคเลย ดูแล้วม่วนแต๊ๆ แคสติ้งสุดยอดเช่นเคย Rupert Everett เป็นลอร์ดกอริ่ง (อั๊งงงงงงง บทตัวละครทรงเสน่ห์ทั้งหลายของ Wilde ต้องยกให้เขาจริงๆ) ป้า Cate Blanchett เป็นเลดี้เกอทรูด Jeremy Northam เป็นเซอร์โรเบิร์ต (เรื่องนี้ท่านเจเรมีแสดงได้สุดยอดเจ้าค่ะ เป็นตัวประกอบที่ขโมยซีนโคตรๆ) Julianne Moore เป็นมิสชีฟว์ลีย์  (งามคับ) Minnie Driver เป็นมิสมาเบล (ก็โอเคนะ แต่ข้าพเจ้ามีปัญหาไม่กินเส้นกับกรามของเธอ)


(โคลสอัพรูเพิร์ต)

กระนั้น...เรื่องก็ยังขาดความลุ่มลึกของ Wilde อย่างที่ควรจะเป็น  อืม ที่ยังไม่ถึง คงจะเป็นฝีมือผู้กินกับมั้ง (ก็เป็นคนยำเออร์เนสต์ซะเละเป็นโจ๊กมาแล้วนี่)  ขอชมว่าตาถึงเลือกเรื่องเก่ง แคสต์เก่ง แต่ฝีมือกำกับ....

ถ้าท่านไหนอยากดูหนังพีเรียดเฮฮาที่ขายความฉลาดแบบเจ้าเล่ห์แหลมคม แนะนำ An Ideal Husband เลยค่ะ  ส่วน เออร์เนสต์นั่น ดูละครเอาน่าจะเวิร์คกว่านะ

ทิ้งท้ายว่า ข้าพเจ้ายังมีหนังที่ยั่วกิเลสและความอดทนหลงอยู่บนอเมซอนอีกหนึ่งเรื่องคือ The Winslow Boy แต่ที่ยังยั้งกระเป๋าตังไว้ได้อยู่ เพราะเคยดูแล้ว ไม่เฮฮาเท่าสองเรื่องแรก (คือข้าพเจ้าชอบหนังตลก) แถมกลัวจะมีใครเอามาทำขายลดราคาให้เจ็บกระดองใจอีกรอบ

เอ้อ แต่ที่อยากได้ก็เพราะเป็นหนังที่ ท่าน Jeremy Northam คนโปรดของข้าพเจ้า ได้เล่นเป็นทนายความอัจฉริยะสุดเท่น่ะค่ะ โฮะๆๆๆ

เอาเป็นว่า หากมีผู้ใดพบเห็น DVD หนังเรื่อง The Winslow Boy ขายในเมืองไทยละก็ กรุณาสะกิดข้าพเจ้าด้วยละกัน

Comment

Comment:

Tweet

วี้ดดด คิดถูกจริงๆที่มาแปะที่นี่ ขอบคุณมากๆนะคะ ไปดูมาแล้ว มีจริงๆซะด้วย แถมมี for the love of the game ที่ตามหาอีกต่างหาก ปลื้มมากเลย

สามีแถวหน้า.... เฮือกกก เค้าตั้งชื่องี้จริงๆง่ะ ตอนเห็นที่ร้านไม่ได้มองชื่อไทยเลย กำลังตาลาย

#2 By chihaya on 2009-01-10 16:29

The winslow boy ที่เวบ mono2u มีฮะพี่กบ

Earnest ไม่เคยดู แต่ An ideal husband นี่ หลงใหลในสายตาของรูเพิร์ต ถึงจะซีดกับชื่อแปลไทยเล็กน้อยถึงปานกลาง


...สามีแถวหน้าsad smile

#1 By e-namtan on 2009-01-10 14:22