Richmond Rogues

posted on 08 Nov 2009 19:40 by chihaya in Books

ดูชิงแชมป์ World Series จบไปเมื่อวันพฤหัส เกิดลูกติดพัน เลยได้ฤกษ์ไปหยิบหนังสือชุด Richmond Rogues ของ Kate Angell ที่ซื้อทิ้งไว้เป็นเพื่อนกับฝุ่นและหยากไย่ขึ้นมาอ่าน

หนังสือชุดนี้เรียงลำดับตามนี้ค่ะ

1. Squeeze Play
2. Curveball
3. Strike Zone
4. Sliding Home

แต่เราดันหยิบมาอ่านแบบนี้ 3, 4, 2 ส่วน 1 เพิ่งมารู้ตัวว่าไม่ได้ซื้อมา แล้วก็หาซื้อไม่ได้แล้วด้วย แง้ เค้าจาอาวว ตกลงต้องไปสั่งคิโนะจริงๆเหรอเนี่ย ม่ายยยย ซิก ซิก 

ถ้าหน้าปกยังไม่บ่งบอกพอ ก็ขอระบุซะตรงนี้เลยว่า เป็นนิยายโรแมนซ์ที่บรรดาพระเอกทั้งหลายเป็นนักเบสบอล แต่ละคนเป็นผู้เล่นในทีม Richmond Rogues ซึ่งแน่นอนว่า ใน MLB จริงๆไม่มีทีมนี้ ตามเรื่อง ถ้าจำไม่ผิด Rogues สังกัดอยู่ National League

ต่อไปเป็นรายการเม้นต์ร่ายของแต่ละเล่ม จะพยายามไม่สปอยนะคะ

Strike Zone
หยิบมาอ่านก่อน เพราะพระเอกเป็นพิชเชอร์ 555 เป็นเรื่องของพิชเชอร์รุ่นเดอะมือฉมังอย่าง Brek Stryker กับคู่หมั้นเก่า สาวนักผจญภัย ที่เคยปอดหนีการแต่งงานไปแข่ง paraglider เมื่อสามปีก่อน คราวนี้พอได้ข่าวว่า เบร็ค หมั้นกับสาวคนใหม่ เลยกลับมา เพื่อที่จะ... find the closure ละมั้ง

พูดตรงๆว่า อ่านเรื่องย่อแล้ว ไม่ชอบนางเอกเลย ตัวเองทำเลวๆกับเค้าเอาไว้ แต่พอเค้าจะมีความสุขก็แล่นกลับมาเป็นมือที่สามซะนี่  แต่ก็นะ มันเป็นนิยายโรแมนซ์ เพราะฉะนั้น จึงไม่ได้มีอะไรดราม่าเกินไป ทุกอย่างจึงแฮปปี้เอนดิ้งด้วยดี  เรื่องนี้อ่านเป็นเล่มแรก ทำให้รู้สึกว่า ศัพท์เบสบอล นี่มีสแลงที่เกี่ยวกับ relationship เยอะจริงๆ และคนเขียนก็พยายามใส่เข้ามาอย่างไม่บันยะบันยังซะด้วย  ตอนแรกๆก็รู้สึกน่ารักดี ตอนหลังๆชักเฝือ  อยากให้คนเขียนคัดๆมาใส่แต่ประเภทอ่านแล้วโดนเลยมากกว่า

เรื่องนี้มี 2 คู่คือ คือคู่นางเอกกับเบร็ค และคู่น้องสาวนางเอกกับพ่อหนุ่ม Reliever (เรียกว่าไรดี พิชเชอร์สำรอง ก็ไม่เชิง) ที่เราสนใจมากกว่าคือ หนุ่ม Kason ที่โผล่ออกมาตอนครึ่งท้าย  ฉากการแข่งเบสบอลอ่านแล้วสนุกดี  แต่ที่ทำให้เรากระพริบตาปริบๆๆๆๆคือ Resume เบสบอลของพระเอก  เว่อร์มาก คุณเป็น Greg Maddux หรือคะ แล้วยังนามสกุลพ่อเจ้าประคุณอีก อ่านเจอหนแรก ถึงกับกลอกตาไปมาเลยทีเดียว

ตอนแรกๆคิดว่าคู่น้องสาวสนุกกว่า แต่ไปๆมาๆมันดูมึนๆไงไม่รู้ คงจะเป็นเพราะหนังสือบางอยู่แล้ว แล้วยังยัดเข้ามาตั้งสองคู่นั่นแล

สรุป ชอบน้อยที่สุดใน 3 เล่ม

Sliding Home
เล่มที่แล้วเปิดตัว Kason Rhodes เอาท์ฟิลเดอร์หนุ่มจอมสันโดษไป เลยให้เรากระดี๊กระด๊าที่จะได้อ่านเล่มที่เคสันเป็นพระเอกซักที  พล็อตก็ติงต๊องได้กำลังดีะ  Dayne นางเอกทอมบอยของเรารอนแรมหนีอดีตตัวเอง ผ่าไปเจอบ้าน trailor โทรมๆของเคสันที่ตั้งอยู่ในป่า แล้วก็ทึกทักเอาว่าไม่มีคนอยู่ เลยเข้าไปจัดแจงทำเป็นบ้านตัวเองซะเลย หกอาทิตย์ต่อมา เคสันกลับมาจาก Spring training ก็บ๊ะแหล่ว (แปลได้ว่า คนอ่านเปรมปรีดิ์หนุกหนาน ^_^)

ฉากเบสบอลเล่มนี้ทำได้ดีกว่าเล่มที่แล้ว และภาษาก็ไม่ยัดเยียดเท่า  ปัญหาก็คือ เล่มนี้ก็มี 2 คู่อีก เปิดตัวมานี่ เราแทบจะทิ้งมือกรีดร้องเลย คุณคนเขียนคะ เราขอคู่ละเรื่องเถอะนะ  คู่ที่ 2 ใส่มาทำไมก็ไม่รู้ ไม่เห็นเกี่ยวข้องกับคู่หลักเลย น่าเบื่ออย่างรุนแรง กรุณาเอาคู่รองออกแล้วลดราคาลงหน่อยได้มั้ย แพงชะมัดเลยนะ เล่มบางๆแค่นี้

ยังไงก็ ชอบเล่มนี้ที่สุดใน 3 เล่มละนะ แต่หน้าปกประหลาดมาก ผ่าเหล่าผ่ากอมาเชียว

Curveball
เราบ่นสองเล่มบนไปทำไมนะ เพราะเล่มนี้มันมีตั้ง 3 คู่นะสิ (อีโมเพนฮูกทุบอกชกพื้น) 300 หน้า 3 คู่ นี่มันอะไรเนี่ย 

อ้ะ 3 หนุ่มตัวหลักของเรื่องก็คือ Cody (Psycho) เอาท์ฟิลเดอร์ฝีมือสุดสวิงริงโก้ (นี่ก็กวาด gloden glove อีกแล้ว), Romeo เธิร์ดเบสแมนสุดเซ็กซี่ (ข้าพเจ้ากำลังพยายามนึกให้ David Wright มีเชื้ออิตาเลียน) แล้วก็ Chase แคชเชอร์  เรื่องของสองคนแรกโอเคค่ะ เราชอบ Psycho มันห่าม+บร้าาาได้ใจดี ^_^ หมอนี่มีบทใน Sliding home พอควร เลยถูกชะตาเป็นพิเศษ

เล่มต่อไปใน Series นี้ที่จะออกปีหน้า เป็นตัวละครที่เราไม่ปิ๊งเลยซักกะนิดเดียว สงสัยจะได้หยุดอ่านอยู่แค่นี้ แต่ถ้าไปเดินๆแล้วเจอ Squeeze play ได้ก็คงจะซื้อมาอ่าน เพราะดูน่าจะโอเคอยู่ ไม่งั้นคงไม่ได้ต่อยอดออกลูกหลานมาเป็นซีรีส์นุงนังอย่างนี้

สรุปว่า เป็นซีรีส์ที่อ่านได้ค่ะ ช่วงต้นๆเล่มมักหนุกหนานดี แต่พอกลางๆค่อนไปทางปลายๆแล้ว อาจจะเกิดอาการพลิกแล้วพลิกอีกว่า เมื่อไหร่มันจะจบซะทีเนี่ย  ก็...นะ เล่มมันบาง แถมมีหลายคู่ หน้ากระดาษจำกัด ปมอะไรต่อมิอะไรก็เลยง้ายง่าย เนื้อหาเบาโหวงเหวง ดูฮาร์เลควินอย่างบอกไม่ถูก  ดีแต่ว่า พระเอกตัวหลักของแต่ละเล่ม มีเสน่ห์จี๊ดจ๊าดดี (ยกเว้นตาเบร็ค) เลยพอกล้อมแกล้มไปได้  ข้อเสียอีกอย่างคือ มีจุดเล็กจุดน้อยที่ทำให้เราหงุดหงิดหัวใจมากไปหน่อย อ่านไปต้องทำหัวว่างๆไป ไม่งั้นคิ้วสองข้างจะวิ่งปราดเข้ามาผูกโบว์อยู่เรื่อย

จบไปอีกหนึ่งเซ็ต ว่างๆค่อยขุดมาอ่านต่อไป

Comment

Comment:

Tweet

แหม คุณเมย์พูดได้ตรงใจ <333 ชอบเวลาเค้ายิ้มด้วยค่ะ ท่าทางสบายๆ มีความสุขกับการทำงานดีจัง ^___^ หมดฤดูแข่งแล้ว ต้องรออีกตั้ง 3 เดือนแน่ะ กว่าจะได้ดูเกมอีก

#6 By chihaya on 2009-11-10 11:01

ชอบจีตเตอร์เหมือนกันค่ะ ชอบบุคลิคของเขาที่ดูเป็นเพลย์บอยแต่ลายไม่ค่อยออก เป็นพระเอกในใจเวลาอ่านหนังสืออยู่หลายเรื่องเหมือนกัน ที่สำคัญคิดว่าเป็นผู้ชายตาสวยมาก แต่ความไม่ชอบแยงกี้มีมากกว่าค่ะ

#5 By max on 2009-11-09 21:21

เอื๊อก ถ้าเป็นแฟน Pirates น่าจะช้ำชอกอยู่ค่ะ ^^; กบยังไม่มีทีมที่เชียร์จริงจังเลย เชียร์เป็นรายบุคคลมากกว่า ทีมแรกที่ได้ดูดันเป็น AAA น่ะค่ะ

ว่าแต่ เงินมันซื้อตำแหน่งได้ผลจริงๆซะด้วยสิ ไม่ใช่แฟนแยงกี้ส์ค่ะ แต่ชอบ Jeter กับ Matsui เลยดีใจที่ก็อดซิล่าได้ MVP ^_^

#4 By chihaya on 2009-11-09 19:42

ไม่ได้เชียร์ฟิลลี่เพราะรักภักดีอะไรหรอกค่ะ เกิดจากความเกลียดแยงกี้มากกว่า ไม่ชอบทีมนี้เพราะเราไม่อยากจะเชื่อว่า เงินซื้อความสำเร็จได้ (แต่แยงกี้ก็พิสูจน์หลายครั้งแล้วว่าทำได้จริง)

เมย์เชียร์พิทส์เบิร์ค ไพเรทค่ะ เพราะเป็นทีมแรกที่ได้ดูจากการถ่ายทอดสดทางทีวีเมื่อสืบกว่าปีก่อน เป็นการเชียร์ที่น่าสงสาร เพราะใกล้จบฤดูกาลก็ต้องเปลี่ยนไปเชียร์ทีมอื่นเกือบทุกครั้ง เนื่องจากเล่นไม่ค่อยจะได้ดั่งใจเรานัก

#3 By max on 2009-11-09 18:35

อ๊า คุณแม็กซ์ทำให้กบอยากอ่าน Squeeze Play สงสัยจะต้องไปสั่งคิโนะจริงๆ sad smile เบสบอลโรแมนซ์ เราเพิ่งเจอเป็นเรื่องแรกนี่แหละค่ะ ถ้ามีหนุกๆอีก แนะนำหน่อยนะคะ confused smile

คุณแม็กซ์ดูเบสบอลด้วยเหรอคะ แถวนี้หาคนดูยากมากๆ ฟังดูท่าทางไม่ใช่แฟนแยงกี้ส์ เชียร์ฟิลลี่ส์หรือคะ หรือแค่เหม็นขี้หน้าแยงกี้ส์เฉยๆ XDD เราก็ชอบ Maddux ค่ะ พิชเชอร์ฉลาดๆหายากจริงๆน้อ

#2 By chihaya on 2009-11-09 16:04

เมย์อ่านเล่มแรกแล้วค่อนข้างชอบ Squeeze Play ค่ะ แต่ที่ตัดสินใจอ่านหลัก ๆ เลยเป็นเพราะเบสบอล (หาเบสบอลโรแมนซ์ไม่ค่อยจะเจอ)

แต่พอมาถึงเล่มสองกะสามนี่ชอบน้อยกว่าเล่มแรก รู้สึกว่าสโลว์ดาวน์ไปพอควร ทำให้ได้เล่มสี่มายังได้คิวอ่านสักที

ป.ล. ชอบเกร็ก แม็ดด็อกซ์ค่ะ แล้วก็เซ็งมากที่แยงกี้ได้แชมป์ปีนี้

#1 By max on 2009-11-09 13:58