มายกมือสารภาพตามหัวข้ออะคับ ^^;

มีเพื่อนมากรี๊ดกร๊าดให้ฟังหลายรอบแล้ว (โดยไม่สปอยอะไร) เราก็ได้แต่ซื้อหนังสือมาให้นอนกินฝุ่นอยู่ในชั้น จนกระทั่ง ได้หยิบเล่มแรกขึ้นมาอ่าน....

ผลเหรอ... หัวแตกโพละ ตะลุยอ่านเล่มที่เหลืออย่างตะกรุมตะกราม XD

ต้องขอบคุณเพื่อนคนนั้นอย่างมาก ที่เตือนว่า ก่อนอ่านจงอย่าได้หาข้อมูลอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้จากในเน็ตเชียว และอย่าดอดไปอ่านปกหลังโดยเด็ดขาด

ซึ่งเราค้นพบหลังจากอ่านจบแล้วว่า มันใช่เลยจ้ะซาร่า ถ้าอ่านละก็ คงพลาดความสนุกและหมดลุ้นในการไล่ล่าเศษขนมปังที่คนเขียนทิ้งเรี่ยรายไว้แน่ๆเลย

ดังนั้น ที่เขียนต่อไปนี้จะไม่สปอยจุดชวนลุ้น ถ้าจำเป็น จะกาดำไว้ ใครยังไม่อ่านก็สบายใจได้ แต่อาจจะปว่ดหัวกับความไร้สาระของ "แฟนเกิน" คนนี้สักหน่อย

อ้อ เราอ่านฉบับภาษาอังกฤษนะคะ ไม่รู้ว่าเขียนชื่อตรงกับฉบับแปลไทยโดยแพรวรึเปล่า

อ่านเล่มแรก คิดว่าก็คงเหมือนกับทุกคน คือ มันอืดอิ๊บอ๋าย ครึ่งแรกเป็นการเล่าเรื่องจากมุมมองของ เจ็น หัวขโมย พระเอกของเรา อีตาเจ็น มันกินกะนอนอย่างเดียว =_=" อ้อ อาบน้ำด้วย   แต่เรื่องก็อ่านได้เรื่อยๆ (เราค่อนข้างอึดนะเออ) ที่ช่วยชีวิตเรื่องนี้ไว้ได้ ก็คือ พวกตำนานเทพที่เอามาเล่าในหนังสือ อ่านแล้วเพลินดี รู้สึกสนุกกว่าเนื้อเรื่องจริงในครึ่งแรกซะอีก  แต่พอครึ่งหลัง อีตาเจ็นเริ่มฉายแววซ่าส์มากขึ้น จึงค่อยเห็นว่ามันมีสันหลังทำอะไรน่ารักๆก็เป็น เลยค่อยเอ็นดูขึ้นมาบ้าง นับตามเรื่องแล้ว ตอนนี้ก็อายุประมาณ 15-16 ละนะ

เล่มสอง เรื่องเริ่มดาร์กขึ้น เริ่มถูกจริต วี้ด เราเริ่มหลงรักเจ็นคุงอย่างหัวปักหัวปำ และค้นพบว่า คนเขียนไม่หน่อมแน้ม (ดีใจน้ำตาไหลพราก) OTP! ค่ะ OTP! จับคู่ได้ตามที่เราลุ้นไว้ในเล่มหนึ่งเป๊ะ  เล่มสามนี่เจ็นคุง โหยยย ฆ่ากันให้ตายไปเลยดีกว่า ยิ่งอ่านยิ่งชอบอ้ะ  ตอนจบมีเรื่องของเอ็ดดิสโผล่มาหน่อยนึง เลยพอจะทำให้เดาอายุตัวละครออกบ้าง เพราะตอนแรกก็เสียวๆอยู่ว่า robbing the cradle นี่มันขนาดไหนรึ 

โดยสรุป เล่มหนึ่ง ฉลาด, เล่มสอง สุดยอด, เล่มสาม เกินจะบรรยาย (โปรดอย่าถามว่า มันคือสรุปแบบไหน)

ใครที่ยังไม่อ่าน (ถ้ามี) แนะนำว่าให้อดทนอ่านเล่ม 1 ไปให้จบ จะได้กำซาบความสนุกโดยครบถ้วน แต่ถ้าทนเบื่อไม่ไหวจริงๆ ควรอ่านเล่ม 2 ต่อด้วยเล่ม 3 แล้วค่อยกลับไปอ่านปูพื้นเรื่องเล่ม 1 ก่อนกระโจนไปรอเล่ม 4 ที่จะออกปีหน้า ก็ได้นะคะ

ตอนนี้รอคอยเล่ม 4 ด้วยใจจดจ่อค่า

 ---

คอมเม้นต์จะมีส่วนที่เปิดเผยเนื้อเรื่องนะคะ ถ้ายังไม่ได้อ่านเรื่องนี้ โปรดทำตาเบลอๆข้ามคอมเม้นต์ไปก่อนเนาะ

Comment

Comment:

Tweet

ไปตามลิงค์แล้วรู้สึกทึ่งในความช่างสังเกตของคนเขียน

#8 By max on 2009-12-02 15:59

คุณเมย์ยังเร็วกว่ากบ กบเพิ่งอ่านเมื่ออาทิตย์ก่อนเอง หลังจากดองเค็มไว้หลายปี

เรื่องอายุ กบได้มาจากhttp://eugenides.wikia.com/wiki/Eugenides_%28Theif_of_Eddis,_King_of_Attolia%29wikia ของเรื่องนี้ ไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรมาก แต่ตอบคำถามเราได้ก็พอใจแล้วล่ะ

ส่วนอายุเฮเลนยังไม่ชัดเจน แต่น่าจะต่างกันเยอะเหมือนกัน ตาเจ็นนี่แก่แดดน้า XDDD

ตอนนี้กำลังพีคเรื่องนี้ค่ะ อุบปากไว้ก่อน ถ้าพูดต่อต้องยาวแน่ๆเลย cry

#7 By chihaya on 2009-12-02 08:29

ลืมไปค่ะ อยากรู้คุณกบกะอายุได้ยังไงคะ (อยากรู้เหมือนกันว่า กินเด็กแค่ไหน)

เมย์อ่านเล่มแรกแล้วคิดว่า น่าจะซักประมาณสิบเอ็ด สิบสอง ส่วนเล่มสองนี่คิดว่า น่าจะสิบแปด ถึงยี่สิบ (อ้างจากตอนที่เจนเซ็งแล้วบอกว่า จะกลับไปเรียนมหาวิทยาลัย)

#5 By max on 2009-12-01 22:25

เป็นคนที่เข้ามาในชุดนี้ช้าพอกันค่ะ เพราะเพิ่งได้อ่านไปประมาณเมื่อกลางปีนี้เอง

แล้วก็เกิดอาการบ้าพอกันค่ะ ว่าตามตรงก็คือ ตอนนี้ก็ยังไม่หายนะคะ

มีเพื่อนมาเชียร์ยิก ๆ ให้อ่านเหมือนกันค่ะ สุดท้ายเลยใจอ่อน แต่เริ่มอ่านที่เล่มสามเลยนะคะ เห็นด้วยว่า ไม่ควรรู้เรื่องอะไรมาก่อนทั้งนั้นก่อนอ่าน เพราะถึงเมย์จะเริ่มที่เล่มสาม แต่ก็เหมือนคนตาบอด ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับชุดนี้เลย สรุปว่าคงคล้าย ๆ กับคอสติสที่เรียนรู้เรื่องเจนไปพร้อม ๆ กัน แล้วก็ออกอาการแบบ ว้าว

ปัญหาของเรื่องชุดนี้ก็คือเล่มหนึ่งอืดมาก แนะนำให้เพื่อนคนไหนอ่านก็ไม่รอดค่ะ เพื่อนคนล่าสุดก็เกือบถอดใจ จนเมย์บอกให้เขาข้ามไปอ่านเล่มสองเลย แล้วก็ได้ผล

ข้อดีของการเริ่มอ่านช้ากว่าชาวบ้านก็คือ ไม่ต้องรอคอยระหว่างเล่มนานมากนัก (คิดอยู่ว่า ถ้าเป็นแฟนมาตั้งแต่เริ่มต้น คนลงแดงไปแล้วหลายรอบ เพราะคนแต่งใช้เวลาสี่ห้าปีถึงจะเขียนได้เล่มนึง)

#4 By max on 2009-12-01 22:08

ปอ >> แนะนำสุดตัวจ้าเรื่องนี้ ยอมเป็นหน้าม้า ฮี้ ฮี้

เกตุ >> งั้นอ่านเล่ม 2 ก่อนจิ แต่จริงๆพี่ว่าเล่ม 1 ก็ไม่เลวร้ายนะ อาศัยความอดทนเล็กน้อย ครึ่งหลังมันจะสนุกขึ้นอ้ะจ้ะ

#3 By chihaya on 2009-11-30 18:13

ยังไม่ได้ซื้อเพราะมีคนบอกว่าเล่ม 1 ยืดนี่ละค่ะพี่กบ


*เก็บเข้าลิสต์ กุกกัก

#2 By W★G on 2009-11-30 18:06

ยังเหมือนกันค่ะ -0-" เพราะเนื้อเรื่องมันดูเนือยๆนั้นแล
แอบซ่อนความมันส์เอาไว้รึนี่.....แบบนี้น่าสนนะคะ XD

#1 By hikaru on 2009-11-30 12:15