Week #10 : I.S. (Inter sexuality)

posted on 13 Jan 2010 17:34 by chihaya in Manga

ชื่อเรื่อง - IS (Inter sexuality)

ผู้เขียน - ROKUHANA Chiyo

แนว - Drama  Gender Bender  Josei  Romance  School Life 

สนพ.ไทย - ยังไม่มีลิขสิทธิ์ คาดว่าคงจะไม่มีใครซื้อมาด้วย เรื่องมันหนักมาก สแกนออกมาแล้ว 9 เล่ม

จำนวนเล่ม - ที่ยุ่น 17 เล่ม จบแล้ว

เรื่องย่อ - จากเว็บ mangaupdates
I.S. (Pronounced Aiesu in Japanese) is not your everyday manga. This manga strictly deals with cases of intersexuality. I.S. stands for Inter Sexuality.

This manga deals with very serious issues concerning intersexual people. The pain they go through, the troubles they confront, and ultimately their inability to reproduce and even find a partner who will accept them as they are - It's all there in a form of manga.

The series is consisted of cases, each dealing with different people - although some cases are much longer and more dramatic than others. 

รีวิว - เอาวิกิ ไปละกัน http://en.wikipedia.org/wiki/I.S._%28manga%29

คอมเม้นต์ - คอมเม้นต์งวดนี้ภาษาจะเกี่ยวกับเรื่องเพศหน่อยนะคะ ถ้าไม่สะดวกที่จะอ่าน ข้ามไปเลยค่ะ

IS เป็นการ์ตูนที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตของคนที่มี 2 เพศในร่างเดียว ซึ่งเกิดจากความผิดปรกติของโครโมโซมมาตั้งแต่เกิด อันนี้เป็นไปได้ในชีวิตจริงๆนะคะ ไม่ใช่นิยายแต่อย่างใด  บางคนตัดสินใจผ่าตัดแปลงเพศเพื่อจะได้เข้ากับสังคมได้ แต่การ์ตูนเรื่องนี้พูดถึงตัวเอกที่ไม่ยอมผ่าตัดแปลงเพศ และพยายามที่จะอยู่ในสังคมในฐานะที่เป็น IS คือ ไม่ใช่ ผู้หญิง และไม่ใช่ ผู้ชาย  เนื้อเรื่องก็จะพูดเกี่ยวกับผลกระทบของคนที่อยู่รอบข้างด้วย

การ์ตุนเรื่องนี้ได้รางวัล Kodansha Manga Award สาขาการ์ตูนผู้หญิงในปี 2007 ด้วยนะ อ่านแล้วรู้สึกได้ความรู้เยอะเหมือนกัน ข้อมูลในการ์ตูนก็ไม่ได้ถูกไปทุกอย่างนะคะ แต่มันทำให้เราสนใจไปหาข้อมูลจริงต่อ โครโมโซมเพศจริงๆแล้วมันซับซ้อนกว่า XX หรือ XY ความผิดปกติมีหลายระดับ ถ้าระดับอ่อนๆ เห็นบอกว่ามีถึง 0.1% ของประชากรโลก  ระดับที่ชัดเจนจริงๆก็ 0.018% (ประมาณ 1 ล้านคน) ส่วนใหญ่คนที่เกิดมามีอวัยวะสืบพันธุ์ทั้งสองเพศ แม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่สมบูรณ์ซักอย่าง เช่น มีรังไข่ที่ไม่สมบูรณ์ + อัณฑะที่ไม่สมบูรณ์) จะได้รับการผ่าตัดแก้ไขตั้งแต่แรกเกิด โดยตัดเพศที่เจริญสมบูรณ์น้อยกว่าออกไป บางคนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ใช้ชีวิตจนตาย โดยไม่รู้ถึงความผิดปกตินี้ก็มี เพราะจริงๆแล้วคนเรายังได้รับอิทธิพลของ สังคม การเลี้ยงดู การใช้ชีวิต อีกปัจจัยหนึ่งด้วย  ดังนั้น คนที่เป็นเกย์ จึงไม่ใช่ว่าเพราะตัวเองเป็นอินเตอร์เซ็กส์ แต่อาจจะเกิดจากสภาพทางจิตใจหรือการเลือกเองของเจ้าตัวโดยไม่เกี่ยวข้องกับโครโมโซมแต่อย่างใด

จำได้ว่าเรื่องอินเตอร์เซ็กส์เคยฮือฮาขึ้นมาพักนึงครั้งที่จัดเอเชี่ยนเกมส์ที่่โดฮา กาตาร์ เพราะมีนักกรีฑาหญิงจากอินเดียถูกริบเหรียญเงินเนื่องจากไม่ผ่านการตรวจเพศ น่าสงสารมากๆ

เรท - ภาพแทบไม่มีอะไรที่ติดเรทเลย ส่วนเนื้อหานอกจากจะพูดถึงชีวิตทางสังคมแล้ว แน่นอนว่าต้องเกี่ยวกับเพศด้วย ถือว่าล่อแหลมในแง่ของสังคมที่ปิดเรื่องเพศอย่างเอเชีย แต่ขอยืนยันว่าตามเนื้อเรื่องแล้วไม่มีอะไรที่น่าเกลียด

ให้ลิงค์เล่มแรกๆไว้ เผื่อมีใครสนใจไปอ่าน เพราะคงไม่มีปัญญาได้เห็นในเมืองไทยแน่ๆ http://www.janimes.com/

คะแนน (ขึ้นกะอารมณ์ตอนนี้) - C  ไม่ใช่ว่าเรื่องไม่ดีนะ  เพียงแต่ไม่ถึงขนาดข้าพเจ้าต้องกระวนกระวายรอคอย หรือไล่ล่าหาเก็บเท่านั้นเอง  ตอนแรกๆสนุกดี ตอนนี้เลิกตามอ่านไปแล้ว

Comment

Comment:

Tweet

แนวเรื่องแปลกใหม่น่าลองอ่านดีครับเนี่ย
เนื้อเรื่องน่าสนใจมาก
พอดีตอนหนัง xxyเข้า ก็แอบ searchหาข้อมูลพวกนี้อยู่เหมือนกันแหะๆ
ในเน็ตมีข้อมูลพวกนี้เยอะเลย เรื่องเกี่ยวกับโครโมโซมนี่เยอะจริงๆ

#2 By kisara yui on 2010-01-13 21:29

เนื้อหาแปลกน่าสนใจดีค่ะ ดูจากลายเส้นนึกว่าเป็นการ์ตูนโชโจทั่วไปซะอีก ขอบคุณพี่กบที่รีวิวค่ะ

#1 By = a n n = on 2010-01-13 21:21