Glee is to open yourself up to joy.

ฟังเสียงร่ำลือมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ในที่สุดก็ได้ดู Glee ซะที

Glee เป็นซีรีส์มิวสิคัลคอเมดี้ เกี่ยวกับ Glee club ซึ่งเป็นชมรมโชว์ประสานเสียง (Show Choir) ประมาณทั้งร้องและเต้น กึ่งๆบรอดเวย์) ในโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งในรัฐในโอไฮโอ

เรื่องมันเกิดจากคุณครูหนุ่มน้อยนามว่า วิล ซูเอสเตอร์ (ต่อไปจะเรียกว่า บุญชู เอ๊ย ครูชู) ที่อาสาเข้ามารับดูแล Glee club ซึ่งกำลังจะถูกปิด เพราะไม่มีสมาชิก และไร้ผลงาน  แต่ครูชู เป็นศิษย์เก่าร.ร.นี้ แถมยังเคยอยู่ใน Glee club ยุคเกรียงไกรซึ่งเคยชนะเลิศการแข่งขันไฮสคูลมิวสิคัลทั่วประเทศมาแล้ว จึงไปต่อรองกับครูใหญ่ ว่าจะยอมควักเนื้อมาเป็นงบชมรมเอง แต่ถ้า Glee ผ่านเข้ารอบในการแข่งภูมิภาคได้ล่ะก็ ร.ร.จะต้องให้เงินมาสนับสนุนต่อ 

ด้วยใจรักในเสียงเพลงและอาชีพครู ที่อยากสนับสนุนเด็กที่มีพรสวรรค์ให้ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ก็เลยรวบรวมสมาชิกตั้งชมรมขึ้นมาใหม่  ชื่อ วง New Directions ทั้งๆที่ตังก็ไม่ค่อยมี เมียก็ด่า เพื่อนร่วมงานก็เขม่น ปัญหาสารพัดสารเพ

สมาชิกที่มาสมัครตอนแรกๆ มีแต่บรรดาพลเมืองชั้นสองของโลกไฮสคูลทั้งน้าน เช่น หนุ่มแต๋วเสียงหวาน สาวเกาหลีจอมติดอ่าง หรือ หนุ่มแว่นหนาขาพิการที่ต้องนั่งรถเข็น ถึงอย่างนั้นแต่ละคนก็มีพรสวรรค์พิเศษในตัวเอง ที่รอคอยให้ค้นพบ

สมาชิกที่มีความสามารถที่สุดในกลุ่ม ซึ่งเดาว่า น่าจะมาเป็นคู่พระนางรุ่นเด็ก ก็คือ ฟินน์ ควอเตอร์แบ็คร่างโย่งที่โดนครูชูแบล็คเมล์ให้มาช่วย Glee club เพราะเห็นพรสวรรค์   กับเรเชล สาวน้อยผู้โหยหาสปอตไลท์ คุณเธอมั่นใจในตัวเองจนออกนอกหน้า ทำอะไรก็สวนกระแสชาวบ้านไปหมด จนโดนหัวเราะสมเพช และกลั่นแกล้งไม่เว้นแต่ละวัน

อีกคนที่ต้องพูดถึงคือศัตรูตัวเอ้ของบุญชู คือ เจ๊ซู ซิลเวสเตอร์ อ.ที่ปรึกษาของทีมเชียร์ลีดเดอร์ ที่แฟนของฟินน์สังกัดอยู่  เจ๊ซูออกมาทีไร ทั้งแสบทั้งคัน ฮาได้ใจ เป็นตัวละครที่มีสีสันจนไม่รู้จะเกลียดหรือปรบมือให้เธอดี

เอาเป็นว่าแค่ดูตอน pilot ก็ติดหนึบแล้ว เนื้อเรื่องธรรมดา พล็อตตื้นๆ ไม่มีอะไรลึกซึ้ง แต่มีมุขจิกกัดให้ฮาเรื่อยๆ และที่สำคัญที่สุดก็คือการร้องกับการเต้น นักแสดงทุกคนเสียงดี เพลงที่เลือกมาก็เพราะเป็นส่วนใหญ่ แม้จะมีประเภทที่ทำให้กลอกตาไปมากับการออกแบบท่าเต้นไปบ้าง ก็รวมๆถือว่าใช้ได้นะ  ที่หวั่นใจก็คือ กลัวว่าผู้กำกับจะเพิ่มองค์ประกอบน้ำเน่าเข้าไปมากกว่านี้ เท่าที่เหยาะลงมาในซีซั่นแรกก็เล่นทำเอาข้าพเจ้าเจริญพรในใจจบไปหลายยกแล้ว โดยเฉพาะ ความสัมพันธ์ระหว่างบูญชูกับเมีย ออกมาปุ๊บ เป็นต้องคว้ารีโมทมา ff ทันที มันจะงี่บรมเง่ากันไปถึงไหน  หนังส่วนใหญ่พอขึ้นซีซั่นสอง ดีกรีความไร้เหตุผลมักเพิ่มขึ้นซะด้วย เข้าใจล่ะว่ามันดึงเรตติ้งได้ แต่ข้าพเจ้าเสียดายของจริงๆ

รู้สึกว่า UBC จะเอามาฉายเดือน ก.พ.นี้แล้ว ช่องไหนจำไม่ได้ รอติดตามดูกันได้ค่ะ

แถมเพลง Don't stop believing เพลงสุดท้ายในตอน pilot ค่ะ  ยังมีเพลงอื่นเริ่ดกว่านี้ แต่เลือกมาให้เพราะมันมีในยูทูบ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่าพี่กบ เดี๋ยวหนูจะลองไปหาดู

#4 By ++Rene_Reclu$e++ on 2010-02-01 22:40

Zeda >> อ๋อ ฟินน์คุง พ่อหนุ่มควอเตอร์แบ็คเสียงทองนั่นแล สมองตื้นเขินไปหน่อย แต่หน้าตาน่ารัก หุ หุ

พร >> ลองเช็คดู เสาร์อาทิตย์ก็มีรีรันนะ ช่อง 54 จ้ะ ถ้าอยากดูเริ่มแรก ตอน Pilot มีรีรันอีกรอบวันอาทิตย์ที่ 14 ด้วย

#3 By chihaya on 2010-02-01 15:06

น่าดูจังเลยค่ะพี่กบ

อย่างนี้ต้องติดตาม (แต่ที่หอไม่มียูบีซี แป่ว ถ้ามีฉายเสาร์อาทิตย์จะดีอย่างมากเลย

#2 By ++Rene_Reclu$e++ on 2010-02-01 14:14

ซีรี่ยส์น่าดูจังเลยค่ะพี่กบ


หนุ่มแบกกราวนด์เขียวคนนั้นแอบน่ารักมิหยอก...

#1 By e-namtan on 2010-02-01 12:25