ไปเจอหนังสือเล่มนี้มาค่ะ เห็นแล้วเป็นอึ้งเป็นทึ่ง คนญี่ปุ่นนี่ช่างครีเอท!


= Amazon.com =

เคยเห็นพวกโดราเอมอนสอนเลขอะไรพวกนี้มาแล้ว แต่นี่มันเป็นเรื่องเป็นราวมากเลย ^^;

แบ็คกราวด์ของเรื่องเป็นดินแดนอาณาจักร สไตล์เจ้าหญิงเจ้าชาย  ตัวเอกของเรื่อง เจ้าหญิงรุรุนะ ถูกท่านพ่อท่านแม่ที่ชิ่งหนีไปฮันนีมูนรอบสอง ทิ้งอาณาจักรค็อด ดินแดนแห่งผลไม้ ไว้ให้เธอดูแลเองคนเดียว  ตัวละครอีกคน เคนคุง คล้ายๆจะเป็น priest รึเปล่า ท่าทางน่ารักดี  กับน้องเมดอีกคน

เนื้อหาในเล่มจะสอนเกี่ยวกับพื้นฐานของ Database normalization, Database design, ERD models, SQL, ACID, locking mechanisms, query and database optimization, security, architecture, stored procedures and database replication

รีวิวใน Amazon ก็บวกซะเป็นส่วนใหญ่ มีรีวิวนึงน่ารักดี คนเขียนเป็นคุณพ่อที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ SQL server database เอาหนังสือเล่มนี้ให้ลูกสาวอายุ 9 ขวบอ่าน อ่านจบ คุยกับลูกว่าเรียนรู้อะไรบ้าง ลูกก็พูดคอนเซ็ปท์เรื่อง Table, row, column การจัดวาง Database ให้ฟังได้ (ด้วยภาษาของเด็ก 9 ขวบ) แถมยังออกความเห็นเกี่ยวกับ Database ให้ฟังอีกต่างหาก คุณพ่อฟังไปก็ทึ่งไปที่เด็ก ป.3 อ่านแล้วเข้าใจเป็นเรื่องเป็นราวขนาดนี้ และบอกลูกว่า ลูกรู้เรื่องพวกนี้มากกว่าคนในบริษัทพ่อหลายๆคนซะอีก

ตัวอย่าง ที่มีให้อ่านในเว็บ

คนเขียนจบเศรษฐศาสตร์มาจากโตได (มหาวิทยาลัยโตเกียว) เห็นคนจบโตไดแล้วมาทำอะไรจี้ๆอย่างนี้ แล้วนึกถึงการ์ตูนเรื่อง ทนายซ่าท้าเด็กแนว เลย เรื่องนั้นยิ่งบรรเจิด ติวเด็กเตรียมเอ็นท์แบบสร้างสรรค์สุดๆ  แต่ NED เมื่อไหร่จะเลิกดองเสียทีไม่ทราบ เห็นมีคนบอกว่า ตามอ่านตั้งแต่เรียนม.ปลาย นี่รับปริญญาแล้วเล่ม 7 ยังไม่ออกเลย ในขณะที่ญี่ปุ่นจบที่เล่ม 21ไปชาติฝ่าๆ  ไว้มีโอกาสจะแนะนำเรื่องนี้ในรีวิวประจำวีคมั่ง

กลับมาเรื่องหนังสือต่อ ในเซ็ตคล้ายๆกันยังมีอีกหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น คู่มือเรียนฟิสิกส์, คู่มือเรียนชีวโมเลกุลคู่มือเรียนแคลคูลัสคู่มือเรียนสถิติ  ซึ่งล้วนแต่มีคนเขียนแตกต่างกัน  นี่เฉพาะที่ได้แปลเป็นภาษาอังกฤษนะคะ

แต่เราว่าเล่ม Database นี่น่าจะเด็ดสุดแล้ว ถ้ามีขายบ้านเราบ้างก็ดี

 

Comment

Comment:

Tweet

อยากอ่านมั่งแน๊

#6 By [ Sai ];charot on 2011-07-24 21:18

โฮ ~ ทำไมตอนเราเรียนมันไม่มีอย่างนี้มั่ง

#5 By RedEvil@Colors5 on 2010-03-17 11:44

สุดยอดดดดด มีแบบนี้ด้วย แจ่มจริงๆ

#4 By r i j e -[a x k i z e l] on 2010-02-26 09:59

น่าอ่านจังเลยค่ะ

#3 By ++Rene_Reclu$e++ on 2010-02-25 19:19

โห น่าอ่านมากๆ เลยค่ะ น่ารักจัง สีฯ กำลังมึนกับ MIS เจ้าหนังสือนี่อาจช่วยได้

#2 By e-namtan on 2010-02-25 18:10

น่าลองสั่งซื้อมาอ่านดูแฮะ