ชื่อเรื่อง - Helpman ผู้ชายหัวใจคุณธรรม 

ผู้เขียน - KUSAKA Riki

แนว - Drama, Seinen   

สนพ.ไทย - บงกช

จำนวนเล่ม - ที่ยุ่น 12 เล่มแล้วยังไม่จบ  เมืองไทยปัจจุบันออกมา 7 เล่ม

เรื่องย่อ - จากเว็บบงกช
"สังคมผู้สูงอายุ ไม่ใช่เรื่องของคนอื่น" การดูแล หมายถึงการช่วยเหลือด้านการรับประทานอาหาร การเข้าห้องน้ำ การเคลื่อนไหว ฯลฯ สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ด้วยตัวเอง ปัญหาในการดูแลไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และเป็นแบบทดสอบที่สำคัญสำหรับมนุษย์ ที่ทำให้อยากจะถามถึงความหมายของการมีชีวิตที่ยืนยาว... พบกับการ์ตูนสนุกๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยหัวใจแห่งคุณธรรม! 

รีวิว - หาไม่ได้ คนอ่านน้อย

คอมเม้นต์ - เป็นการ์ตูนที่ตีแผ่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้สูงอายุได้ดีมาก อ่านแล้วได้ความรู้ และสะท้อนใจกับชีวิตไปในตัว หลายคนบอกว่า อ่านแล้วไม่อยากแก่เลย  ส่วนตัวเองยังบอกไม่ได้ รู้สึกว่าการมีชีวิตอย่างมีคุณค่าก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าแก่แล้วไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า(กับตัวเอง)ได้ มันเป็นเรื่องน่าเศร้าจริงๆ 

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งเมื่ออ่านก็คือ สังคมญี่ปุ่นกับสังคมไทยต่างกันมาก สังคมคนญี่ปุ่นเป็นสังคมคนแก่ ที่มีสวัสดิการดูแลจากรัฐ แม้ว่าจะไม่สมบูรณ์ (ตามเรื่อง) แต่ก็ถือว่าหรูแล้ว  ส่วนสังคมไทยเป็นสังคมที่ผู้สูงอายุอยู่กันเอง ช่วยเหลือตัวเอง (แถมบางทียังต้องช่วยเหลือลูกตัวเองอีก) เราเห็นคนแก่ที่หงำเหงือกแล้วแต่ก็ยังต้องทำงานเลี้ยงตัวเองอยู่ เลี้ยงตัวเองในที่นี้ รวมไปถึงเลี้ยงหลานที่ลูกของตัวเองเอามาทิ้งไว้ให้ แล้วไปทำงานจังหวัดอื่นด้วย

เคยอ่านบทความหนึ่งที่พูดถึงที่หนุ่มสาวในสมัยนี้ ที่ชอบเอาลูกไปให้พ่อแม่ตัวเองเลี้ยง แต่พอถูกถามว่า แล้วคิดว่า ตัวเองแก่ตัวลง จะเลี้ยงลูกให้ลูกตัวเองหรือเปล่า ส่วนใหญ่แล้วจะบอกว่า ไม่เลี้ยง แก่แล้วก็อยากพักผ่อน อยากไปเที่ยวบ้าง อีกอย่าง ลูกของตัวเองยังไม่เคยเลี้ยงเลย จะรู้วิธีเลี้ยงหลานได้ยังไง   อ่านแล้วเราก็ได้แต่ถอนหายใจเฮือก 

เอ่อ... ออกนอกเรื่องการ์ตูนไปโข เอาเป็นว่า เป็นการ์ตูนที่ดีมากละกัน  ได้แต่หวังว่าจะมีคนอย่างพระเอกกับเพื่อนๆในการ์ตูนเรื่องนี้เยอะๆ  ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม

เรท - เอ่อ PG-13 หรือจะ R ดี มีฉากโป๊เยอะแยะ แต่เป็นคนแก่น่ะ

คะแนน (ขึ้นกะอารมณ์ตอนนี้) - C (มันเป็นการ์ตูนที่ดี อ่านได้เรื่อยๆ แต่ไม่ได้ถึงขนาดลุ้นอยากอ่านเล่มต่อไปน่ะ)

Comment

Comment:

Tweet