แตกต่างในการบริการ

posted on 31 Oct 2010 12:08 by chihaya in Books
เขียนงวดนี้เป็นการบ่น

เวลาไปซื้อนิยายภาษาอังกฤษ เจ้าประจำของข้าพเจ้าคือคิโนะคุนิยะ เพราะที่ร้านมีตัวเลือกเยอะ แถมมีบัตรลดด้วย  เมื่อไหร่ที่แหยมหน้าไปเอเชียบุ๊คส์ นั่นคือจำเพาะเจาะจงไปสั่งหนังสือพวก non-fiction โดยเฉพาะ เพราะหลายครั้งที่เช็คมา ราคาจะถูกกว่าทั้งที่ไม่มีส่วนลด นับว่าแปลกดีเหมือนกัน

ในเรื่องการบริการแล้ว เท่าที่สัมผัสมา เอเชียบุ๊คส์เหนือกว่านิดหน่อย โดยเฉพาะอัธยาศัยของพนักงาน ถึงบางครั้งจะตกๆหล่นๆไปบ้าง แต่ก็ยังแสดงออกว่าเอาใจใส่ที่จะบริการเรา ในขณะที่พนักงานคิโนะฯจะทำงานไปแบบตามหน้าที่ ไม่ได้ใยดีลูกค้าเท่า แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรมาก เพราะจุดประสงค์หลักของเราคือตัวหนังสือ

เข้าเรื่องที่จะบ่นดีกว่า พอดีว่าเกิดเรื่องที่ทำให้สะดุดใจนิดหน่อย ปกติแล้ว ข้าพเจ้าเป็นลูกค้าประจำของสาขา CTW กับเอ็มโพเรียม  แต่ช่วงหลังๆที่ CTW ปิด เลยไปใช้บริการที่พารากอน และพบว่า มันมีหนังสือใหม่ๆที่น่าสนใจกว่าอีกสองสาขา เลยชักติดใจ พอไปบ่อยขึ้นเรื่อยๆเลยเริ่มรู้สึกถึงอะไรบางอย่าง

สิ่งนั้นก็คือ การห่อปก จริงอยู่ว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ด้วยความที่เราเคยชินกับสาขา CTW ที่บริการดีกว่าสาขาอื่นๆ เลยเห็นข้อแตกต่างเยอะไปหน่อย

ไม่รู้ว่าเป็นแค่ชั่วคราวหรือเปล่า แต่เกือบทุกครั้งที่ข้าพเจ้าไปซื้อหนังสือ สาขาพารากอนจะห่อปกได้ชุ่ยมาก ชุ่ยในที่นี้หมายถึง ไม่ได้กรีดมุมให้เรียบจนตัวพลาสติกกับตัวเล่มฟิตพอดีกัน พลาสติกจะหย่อนๆเกินๆออกมา พอซ้อนๆกันหลายๆเล่ม กว่าจะถึงบ้าน เปิดดูอีกที บางครั้งพลาสติกยับเยิน  จนเราต้องมานั่งกรีดปกใหม่เอง  ยิ่งเวลาที่ซื้อหนังสือเยอะๆ ปริมาณหนังสือจะแปรผันตรงกับปริมาณความเยิน -_-"
 
ไม่ได้เก็บภาพตอนพลาสติกเยินมากๆเอาไว้ เพราะพอเห็นปุ๊บก็จะห่อใหม่เอง  ล่าสุดเจอไป 3 ถ่ายรูปมาให้ดูสองเล่ม 
 
 
เท่าที่เคยไปซื้อที่สาขา CTW มา แทบไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้เลย  พนักงาน (บางครั้งเป็นน้องนักเรียน) จะตั้งใจกว่า เก็บริม รีดมุมให้เรียบร้อย แบบไม่ต้องมีคำบ่นได้ ถ้าจะหลุดไปบ้าง และถือว่าฟลุค ผิดกับที่พารากอน เวลาไปยืนดูจะเห็นชัดเลยว่า สักแต่ยัดปกหนังสือเข้าไปในพลาสติก แล้วก็สุมใส่ถุงให้มันเสร็จๆไป

พอเข้าใจล่ะนะว่า สาขาพารากอนลูกค้าเยอะ เลยต้องอาศัยความเร็วเข้าว่า แต่ก็ทำให้เรารู้สึกไม่ค่อยดีกับสาขานี้เท่าไหร่  สมัยก่อนที่จะมีพารากอน  สาขา CTW ลูกค้าก็เยอะนะ ไม่ยักจะมีปัญหาแบบนี้  ที่สำคัญก็คือ ตอนนี้กำลังกลัวว่า ความแตกต่างในการบริการตรงนี้ มันจะลามมาถึงเอ็มโพเรียมด้วย เพราะล่าสุดที่ไปซื้อมา พนักงานก็ห่อส่งๆไปยังกะลอกแบบกันมาจากพารากอน =_=" แล้วทานโทษนะ ลูกค้าที่เอ็มโพเรียมนี่ ไม่ได้เยอะเลยจริงๆให้ดิ้นตาย

มันเกิดอะไรขึ้น >o<!! ขอร้องล่ะ กรุณาอย่าเจริญรอยตามกันในเรื่องแบบนี้ได้มั้ย

บ่นไปงั้นแหละ เอาเข้าจริงก็ยังไปพารากอนกับเอ็มโพเรียมอยู่ดี เพราะหนังสือมีให้เลือกเยอะกว่าที่  CTW

Comment

Comment:

Tweet

แวะมาทักทายพี่กบค่า

ไม่แน่ใจว่าพี่กบอาจจะรู้แล้วรึเปล่า จริงๆเราสามารถ request ให้สาขาเจ้าประจำเรา เรียกหนังสือที่สนใจเข้าสาขาได้นะคะ บางทีโบเช็คจาก kino bookweb ก่อนว่ามีหนังสือที่ชอบอยู่ที่ไหน ถ้าเราไม่สะดวกไปสาขานั้น ก็โทรบอกให้เค้าเอามาให้เราที่สาขาอื่น (แต่วิธีนี้ไม่เหมาะกับคนที่อยากไปดูหนังสือที่ร้านก่อนค่อยตัดสินใจซื้อ ^^')

หลังๆนี่ลองเช็ค amazon พบว่าหนังสือบางเล่ม สั่งเข้ามาโดยตรงถูกกว่า โบว่าดีในกรณีที่เราไม่สะดวกเดินทางไปที่ร้าน (หรือหาหนังสือในไทยไม่ได้) ตอนนี้เวลาจะซื้ออะไร เลยเช็คทั้งในเวป kino และ amazon (บางทีมันถูกกว่ากันหลายร้อยเชียว >.<)แต่อันนี้ไม่มีบริการห่อปก sad smile

#1 By Bowbow (203.148.162.194) on 2010-11-04 11:54