[Manga] Week #30 : Last Inning

posted on 04 Apr 2011 15:27 by chihaya in Manga
ชื่อเรื่อง - Last Inning

ผู้เขียน - ภาพ NAKAHARA Yuu  เรื่อง Kamio Ryuu

แนว - Action  Adventure  Drama  Historical  Mature  Seinen   

สนพ.ไทย - ไม่มีลิขสิทธิ์

จำนวนเล่ม - ที่ยุ่น 27 เล่มแล้วยังไม่จบ  สแกนออกถึงเล่ม 8

เรื่องย่อ - จากเว็บ mangaupdates
Hatogaya, a man who loved baseball and yet left it, is set up to take the fall for his company and gets sent to prison. A high-school principal and his former coach--whose school is about to lose its baseball program--bails Hatogaya out. But, in exchange for getting him out of jail, he has to coach the schools not-so-great baseball team.  

รีวิว - ไม่มีภาษาไทย

คอมเม้นต์ - เพื่อเป็นการต้อนรับเปิดฤดูกาลของปี 2011 เลยต้องรีวิวการ์ตูนเบสบอลซักหน่อย ^_^  นี่เป็นการ์ตูนกีฬาเรื่องแรกที่อ่านแล้วพระเอกเป็นโค้ช  แถมยังเคยเป็นพวกสิบแปดมงกุฎมาก่อน อ่านแล้วขำๆดี พระเอกเอาเรื่องจิตวิทยามาใช้เยอะมาก แบบว่าเมื่อก่อนหลอกตุ๋นชาวบ้านไว้เยอะ  ทฤษฎีที่น่าสนใจที่พระเอก (คนเขียน) ตั้งขึ้นมาก็คือ  ทฤษฎี DCM (ไม่ใช่ธรรมกายนะ) Dog Cat Monkey เป็นทฤษฎีส่วนตัวของพระเอกในการแบ่งคนเป็น 3 ประเภท คือ หมา แมว ลิง

Dog คือคนที่มีแนวโน้มจะทำตามคำสั่ง ชอบอยู่เป็นหมู่คณะ ถ้าได้รับการกระตุ้นแล้วก็มุ่งมั่นที่จะทำตามเป้าหมาย ในเรื่องคือสมาชิกส่วนใหญ่ของทีม
 
Cat คือคนที่มีความสามารถแต่ขอบทำอะไรตามใจตัวเอง เหมือนกับว่าโลกนี้ข้าไม่ใสใจอะไรทั้งนั้น แต่บทจะฮึดขึ้นมาทีก็เอาเรื่อง ในเรื่องคือ ฮิดากะ พิชเชอร์
 
Monkey คือคนที่ชอบใช้เล่ห์เพทุบายในการจัดการคนที่อยู่รอบตัว ในเรื่องคือตัวป๊บโปะ (พระเอก) แล้วก็ยาชิโอะคุง เด็กแคชเชอร์ปี 1

ตามเรื่องบอกว่า ในกลุ่มคน จำเป็นต้องมีทั้งสามประเภทอยู่ด้วยกัน งานจึงจะเจริญลุล่วงไปได้ด้วยดี ถ้ามีแต่ D ทั้งหมด งานจะไปได้เรื่อยๆ แต่ไม่มีทางก้าวข้ามพ้นไปสู่ความสำเร็จ ถ้ามี C หรือ M เยอะเกินไป งานจะไม่เดิน มีแต่คนถือความคีดตัวเองเป็นใหญ่ หรือหาเรื่องอู้ เอาเปรียบชาวบ้าน

คนโปรดของเราคือป๊บโปะ แล้วก็ยาชิโอะคุงผู้น่ารัก  (ทำไมชอบแต่ M) หนูยาชิโอะเปิดตัวขึ้นมาก็หัวเสเลย เล่นเอาน้ำมาทำให้มิทเปียก เพื่อให้เวลารับลูกขว้างมีเสียงดังกังวาน พิชเชอร์จะได้อารมณ์ดี (เบสบอลเวลาที่คนขว้างขว้างได้ดี และคนรับรับได้ดี เสียงมิทจะดังฟังชัดดีมาก) เอาใจ C สุดๆ 

มีฉากนึงที่ทุกคนไปเข้าค่ายเก็บตัว พอมาถึงห้องพักรวม ฮิดากะ (C) ก็โยนกระเป๋าแหมะไว้กลางห้อง  กัปตันทีม (D) ก็รีบเข้ามาค้านว่า ทำอย่างนี้ไม่ดี ไม่มีระเบียบ ต้องจัดให้เป็นที่เป็นทาง ในขณะที่ยาชิโอะ (M) หลบไปซุกอยู่ตรงมุม เพราะจะได้ไม่เกะกะชาวบ้าน และเป็นจุดที่สามารถสังเกตการณ์ทุกคนได้ เพื่อความสบายใจของตัวเอง

เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะเน้นที่ตัวพระเอกมากกว่าเด็กๆนักกีฬา จะว่าไปเรื่องนี้ก็กึ่งๆดราม่ากึ่งๆกีฬานะนี่

เรท - ปลอดภัย มันบ้าเบสบอลกันอย่างเดียว

คะแนน (ขึ้นกะอารมณ์ตอนนี้) - A
 

Comment

Comment:

Tweet