Emma (BBC miniseries 2009) ep1

posted on 16 May 2011 21:34 by chihaya in Movies
Emma เป็นนิยายของ Jane Austen เกี่ยวกับคุณหนูจอมวางแผนที่ชอบจับคู่ให้ชาวบ้านจนเกิดเรื่องวุ่นวายไปหมด  ในส่วนของหนังสือเคยอ่านอยู่ครั้งเดียว อ่านข้ามๆด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นหนังแล้ว เอ็มม่าเป็นเรื่องโปรดสุดๆเลยค่ะ ^_^

เรื่องเอ็มม่านี่ถูกเอามาดัดแปลงสร้างหนังทำละครหลายรอบแล้ว ที่เคยดูมาก็มี
  • - มินิซีรี่ส์ปี 1972 ของ BBC นำแสดงโดย Doran Godwin
  • - หนังฮอลลีวูดปี 1995 เรื่อง Clueless ที่เป็นบทดัดแปลงฉบับโมเดิร์นของเรื่องเอ็มม่า นำแสดงโดย Alicia Silverstone เป็น Cher Horowitz (Emma)
  • - หนังฮอลลีวูดปี 1996 นำแสดงโดย Gwyneth Paltrow
  • - หนังจอแก้วปี 1996 ของอังกฤษ นำแสดงโดย Kate Beckinsale

แล้วก็มาถึงเวอร์ชันนี้ มินิซีรี่ส์ปี 2009 ของ BBC นำแสดงโดย Romola Garai  ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่มีเสียงชมหนาหูมาก แต่กบยังไม่ได้ดูสักที  พอดีว่าไปเจอใน youtube แบบคุณภาพเป็นเลิศ ขยายจอใหญ่เบิ้มได้อีกต่างหาก  เลยคิดว่าจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปทีละ episode 

มาดูไปด้วยกันนะคะ ^_^ กดไปดูใน youtube ได้เลย อย่าลืมกดให้เป็น fullscreen ล่ะ จะได้ดูจอใหญ่ๆ

Ep.1 (1/6) Emma Woodhouse was born with the sun shining
PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket
ตอนต้นเรื่องทำได้น่าสนใจดี ที่เปิดตัวเอ็มม่าตั้งแต่ยังแบเบาะ  แล้วก็แนะนำตัวละครหลักสามตัว คือ เอ็มม่า แฟรงก์ และเจน ทั้งสามคนกำพร้าแม่ตั้งแต่ยังเล็กเหมือนกัน แต่มีชะตากรรมแตกต่างกันไป  เอ็มม่าอยู่ในครอบครัวเศรษฐีที่มีคุณพ่อขี้กังวลและหลงลูกสาว แถมยังมีคุณครูพี่เลี้ยงที่แสนจะเอาใจใส่   ในขณะที่แฟรงก์ต้องถูกยกให้เป็นลูกบ้านป้าเพราะพ่อตกที่นั่งลำบากและเลี้ยงลูกคนเดียวไม่ไหว  ส่วนเจนกำพร้าทั้งพ่อทั้งแม่และถูกส่งไปอยู่บ้านคนอื่น  เด็กในเรื่องน่ารักแบบ...โอ๊ย หมั่นเขี้ยว อยากหยิกแก้ม

Ep.1 (2/6) Cake is bad for you

Photobucket Photobucket
Romola Garai เล่นเป็นเอ็มม่าได้สมบทบาทดี ถึงจะดูไม่ค่อยสง่า และหน้าตาโอเวอร์แอ็คติ้งไปนิด เห็นแล้วเหนื่อยแทน     Michael Gambon ที่เล่นเป็นมิสเตอร์วู้ดเฮาส์ เห็นแล้วอดขำไม่ได้ เพราะติดตากับภาพ ศจ.ดัมเบิลดอร์ซะแล้ว  แล้วก็เพราะเป็นมินิซีรี่ส์เลยมีโอกาสได้เห็นชีวิตของจอห์นกับอิซาเบลล่าด้วย  ชอบจัง ^^
ว่าแต่ ช่วยด้วยยย ใครทำให้หมวกบอนเน็ตกลายเป็นแผ่นข้าวเกรียบแปะหัวไปแล้ว โฮๆๆๆ

Ep.1 (3/6) He would know me but I'm not sure why I would know a farmer
  Photobucket PhotobucketPhotobucket
- แฮเรียตเวอรํชั่นนี้สวยจัง  และดูกี่ทีก็ชอบตอนเอ็มม่าเจอมิสเตอร์มาร์ติน มาดคุณหนูสุดๆ คิดว่าสมัยโน้นคงไม่มีนางเอกร้ายขนาดนี้แน่เลย ^^
- เห็นมิสเตอร์ไนท์ลีย์กับมิสซิสเวสตันใน ep นี้แล้วทำให้สงสัยว่า สองคนนี้สมัยก่อนไม่เคยมีอะไรกุ๊กกิ๊กมั่งเหรอ อายุออกจะใกล้เคียงกัน นิสัยก็เข้ากันได้ดีอีกต่างหาก  แต่คิดอีกที มิสเตอร์ไนท์ลีย์ก็เคยบอกไว้นี่นะ ว่าชอบผู้หญิงร่าเริงเปิดเผยมากกว่าสาวเงียบๆเรียบร้อย

Ep.1 (4/6) Let's us think of superior men
PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket
- ฉากที่มิสเบตส์คุยอยู่คนเดียวทำให้สะท้อนใจเลยว่าที่เธอเรื่อยเจื้อยไม่หยุดไม่หย่อน เพราะต้องอยู่กับมิสซิสเบตส์ที่มีอะไรก็ไม่พูด/พูดไม่ได้  ปกติจะรู้สึกว่ามิสเบตส์เป็น comical relief แต่เวอร์ชั่นนี้ทำให้เรารู้สึกว่าเธอน่าเห็นใจ
- เฮ้ย มิสเตอร์เอลตันฮ็อตอ้ะ!! เอิ๊ก...นึกไม่ถึงว่าตัวเองจะพูดประโยคนี้ออกมาได้  ถ้ายืนอยู่เฉยๆแล้วไม่เปิดปากพูดอะไรออกมาเอ็มม่าอาจจะหลงรักก็ได้นะ 5555
- ท่าของแฮเรียตตอนเป็นแบบให้เอ็มม่าวาดรูปฮาพอๆกับเวอร์ชั่นฮอลลีวูดเลย ฮากว่าด้วยมั้ง

Ep.1 (5/6) It is always incomprehensible to a man that a woman should ever refuse an offer of marriage
PhotobucketPhotobucketPhotobucket
ฉากที่เอ็มม่าปั่นหัวแฮเรียตนี่ดูกี่ครั้งก็สนุก คือถ้าเจอคนอย่างนี้ในชีวิตจริงคงเกลียดน่าดู แต่ตามเรื่องยังไงก็อดเอ็นดูเอ็มม่าไม่ได้ 

Ep.1 (6/6) Men of sense do not want silly wives
PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket
ฉากต่อปากต่อคำของเอ็มม่ากับมิสเตอร์ไนท์ลีย์ทำได้ดุเด็ดเผ็ดมันดีจัง  ตอนมิสเตอร์ไนท์ลีย์จะเป็นบ้าหลังจากเอ็มม่าบอกว่า Let’s us not quarrel นี่ อย่างสะใจ

เดี๋ยวอีกสองสามวันจะมาโพสต์ ep2 ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

น่าดูมาก มาก มาก ค่า
เดี๋ยววิ่งไปดูก่อนนะคะ คุณกบ ^^

#4 By vana-chan on 2011-05-18 19:08

น่าดูจังเลยค่ะ♥♥

#3 By HineyHelsinki on 2011-05-17 15:44

อูว หนูต้องหามาอ่านและดูบ้างแล้วล่ะค่ะพี่กบbig smile

#2 By ++Rene_Reclu$e++ on 2011-05-17 14:18

มาให้กำลังใจและ รออ่านรีวิวตอนต่อไปนะคะ~

#1 By Orange Frogs on 2011-05-17 12:15