E-books vs Print-books

posted on 31 May 2011 19:02 by chihaya in Books
แจ้งขาวก่อน ต่อไปรีวิวหนังสือจะไปอัพที่แหล่งกบดานแทนนะคะ ถ้าสนใจตามไปอ่านที่นั่นได้ค่ะ
 
เข้าเรื่อง
 
ใช้ Kindle มาได้ 3 เดือนกว่าแล้วค่ะ ติดใจมาก จากที่เคยค่อนขอด e-book ตอนนี้กลายเป็นแฟนตัวยงไปแล้ว  เหตุผลข้างล่างนี้สำหรับหนังสือที่ไม่มีภาพประกอบเท่านั้น และเป็นความคิดเห็นที่มาจากการพิจารณาประโยชน์ใช้สอยของเราเพียงคนเดียว
 
 
E-book
 
 
สะดวกพก
e-book ชนะขาด น้ำหนักพอๆกับพ็อคเก็ตบุ๊คเล่มนึง แต่ใส่หนังสือได้เพียบ อ่านๆไป เบื่อเรื่องนี้ ก็เปลี่ยนไปอ่านเรื่องอื่นก่อนได้ ไม่ต้องแบกใส่กระเป๋าหลายเล่ม ลดความเสี่ยงที่จะหยิบเรื่องที่ไม่ชอบติดกระเป๋ามาแล้วต้องจำใจอ่านเพราะไม่มีเรื่องอื่น

 ถนัดถือ
เราเป็นโรคจิตบ้ารักษาหนังสือ (ในระดับหนึ่ง)  ประมาณว่าทนเห็นหนังสือยับ เป็นรอย สันหัก ไม่ได้  เสียดายมาก  e-book ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ อย่าทำเครื่องตกเป็นพอ แถมยังนอนอ่านได้สะดวกสบายกว่าหนังสือจริงๆแบบเทียบไม่ติด 

สะดวกซื้อ
สำหรับ Kindle มันซื้อสะดวกมากกกกกก จนน่ากลัว แค่กดคลิกเดียวก็มาแล้ว  บางทีนั่งอยู่บนรถ browse หนังสือ เห็นเรื่องไหนสนใจอยากอ่าน จิ้มทีเดียว ก็มาส่งให้ถึงเครื่อง (พร้อมตัดบัตรเครดิตเราเสร็จสรรพ)  ประมาณว่าเป็นสนองความอยากอ่านชนิดกดปุ๊บมาปั๊บ ไม่ต้องรอไปเดินร้านหนังสือกันเลย และสำหรับคนอยู่ห่างไกลความเจริญอย่างเรา ยิ่งประทับใจเป็นสองเท่า  แต่จริงๆแล้วเราไม่ค่อยได้ซื้อหนังสือจากอเมซอนหรอกนะคะ มันแพงอะ ถ้าซื้อ ebook แล้วแพงกว่าฉบับหนังสือ มันจะรู้สึกขาดทุนไงไม่รู้

  เป็นส่วนตัว
สารภาพว่าหนังสือที่เราอ่านกว่าครึ่งเป็นโรแมนซ์ และบางเล่มหน้าปกและชื่อเรื่องมันแบบ.... นะ +_+”  เวลาถือหนังสือ เราต้องหากระดาษมาห่ออยู่เป็นประจำ สำหรับ e-book ตัดปัญหานี้ไปได้เลย
 
ประหยัดที่
อันนี้สำคัญมาก ภาวการณ์หนังสือท่วมหัว เอาตัวไม่รอด(จากกองหนังสือ) เป็นเรื่องที่น่าปวดกะโหลกจริงๆ นอกจากจะไม่มีที่ไว้แล้ว ถ้าเก็บไม่ดีก็เจอราเจอปลวกให้เป็นที่ช้ำใจ แถมหนังสือเก่าแล้วจะเหลือง มีฝุ่น มีกลิ่น และเวลาเปิดหน้าหนังสืออาจจะเจอเพื่อนตัวน้อยๆมาดิ้นดุ๊กดิ๊กให้สยดสยองเล่น อีกต่างหาก

สบายตา
ปรับฟ้อนท์เล็กใหญ่ได้ตามใจชอบ ถูกใจคนแก่เป็นที่ยิ่ง และสำหรับ Kindle เท่าที่อ่านมา ระดับของการปวดตาเวลาอ่านเยอะๆไม่ต่างกับหนังสือเท่าไหร่  ไม่มีปัญหาเรื่องหมึกเลือนด้วย

 เพิ่มตัวเลือก
หนังสือสนุกๆบางเล่มไม่มีขายฉบับกระดาษนะเคอะ  e-book ทำให้เรารู้จักนักเขียนที่มีฝีมือหน้าใหม่ๆเพิ่มหลายคนเลย  และอีกอย่างก็คือหนังสือบางเล่มหมดสต็อกไปนานแล้ว  แต่ยังมี e-book ขายอยู่  นักเขียนเจ๋งๆสมัยเก่าที่ถูกสนพ.ขูดเลือดจนกระอักและถอนตัวออกมาเลียแผล พอทวงสิทธิ์กลับมาได้ (หลังจากนั้นเป็นสิบปี) ตอนนี้ก็กำลัง Go indies เป็นที่คึกคักกันใหญ่ แถมมีไฟจะเขียนเรื่องใหม่ๆออกมาด้วย ทางแฟนๆอย่างเราก็ให้กำลังใจและรออ่านหนังสือดีๆ 
 
ข่าวล่าสุดวันนี้ Courtney Milan นักเขียนหน้าใหม่คนโปรดของเรา จะออกเล่มที่ 3 ในชุด Turner แบบ indies  ถ้าไม่มีอีบุ๊คเราคงลงแดงแหง เพราะอยากอ่านเรื่องของพระเอกในเล่ม 3 มาก

ฟังก์ชั่นเสริม (สำหรับ Kindle นะจ๊ะ)
  • คั่นหน้าหนังสือได้ (โดยไม่ยับและไม่ต้องเดือดร้อนหาที่คั่น)  ตรงไหนสนุกคั่นมันไว้เลย เวลากลับมาอ่านซ้ำจะได้เจอตอนที่ชอบ และแสนสะดวกมากเวลาจะเขียนรีวิว
  • เสิร์ชได้ บางทีจำประโยคในหนังสือได้ แต่ไม่รู้มันอยู่ตรงไหน ก็เสิร์ชเอา  ไม่ต้องนั่งหาให้เมื่อย
  • เปิดดิกได้ง่ายดาย  ศัพท์บางตัวเราไม่รู้ อ่านหนังสือเล่มก็เดาความหมายแล้วก็ข้ามไป เพราะขี้เกียจขยับตัวไปเปิดดิก  แต่ในเครื่องนี่ สั่งมันหาความหมายให้ได้เดี๋ยวนั้น ประทับใจเจรงๆ
  • อ่านไฮไลท์ฮิตๆที่ชาวบ้านชอบได้ บางตอนเราก็ข้ามไป ไม่ทันคิด


Print-Books
 
สุนทรียศิลป์
เทียบกับหนังสือจริงๆแล้ว บางเล่มคิดว่า e-book อาจจะอ่านแล้วได้อารมณ์น้อยกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นขื้นกับหนังสือ  ถ้าหนังสือเล่มนั้น ปกสวยมาก มีภาพประกอบงามๆ มีการจัดรูปเล่มเจ๋งๆ แน่นอนว่าหนังสือจริงๆต้องดีกว่าอยู่แล้ว  ถ้าเป็นหนังสือธรรมดาทั่วๆไป ความแตกต่างมันน้อยจนแทบวัดค่าไม่ได้  แต่ต้องขอบอกว่าเราไม่ใช่พวกซาบซึ้งมากมายกับตัวกระดาษ สนใจตัวอักษรมากกว่า สมมติอย่างเพชรพระอุมาเนี่ย ถ้ามี E-book ให้โละหนังสือที่มีอยู่ก็จะไม่ซีเรียสเลย คือเราไม่ได้ผูกพันว่ามันเป็นของเก่า (เหลือง+ฝุ่น+กลิ่น) ที่เก็บไว้ก็เพราะเดี๋ยวอยากอ่านจะไม่มีอ่านเท่านั้น หรืออีกกรณีก็คือรูปเล่มมันสวย อย่างเช่น นาร์เนียฉบับลายทอง  หรือกรีดกราดกับหน้าปก อย่างชุด Enchanted Forest หรือ Time Quartet  เอ๊ะ มานั่งดูแล้วก็พบว่า e-book นี่เราเน้นโรแมนซ์ สืบสวน และ mainstream เป็นหลักแฮะ ถ้าเป็นแฟนตาซี หนังสือเด็ก ก็ยังอยากเก็บแบบหนังสือจริงๆมากกว่า

ตัวเลือก+ราคา
บางเล่มไม่มีขาย e-book ยังไงก็ต้องซื้อหนังสือจริงอยู่ดี และบางเล่ม e-book ดันผ่าแพงกว่าหนังสือจริง (เพื่อ???)  ตอนหลังๆเราเลยปันใจไปช้อปที่ Kobo กับ Reader store แทนที่จะซื้อจาก Amazon เพราะ Amazon เอาเปรียบอะ (ในความคิดของเรานะ)  แถมยังทำตัวเป็น Mac ประมาณว่า ทุกอย่างเธอต้องอยู่ในฟอร์แมทของฉันนะจ๊ะ  ไฟล์ของฉันไปอ่านกับเครื่องอื่นไม่ได้  และไฟล์ที่แพร่หลายที่สุดในโลก e-book อย่าง lit และ epub ก็มาอ่านเครื่องฉันไม่ได้เหมือนกัน  เข้าใจว่าการตลาด แต่ผู้บริโภคอย่างเราก็อดเคืองไม่ได้

คุณภาพ
บางเล่มพิมพ์ผิดเยอะมากจนหงุดหงิด (แต่ยืนยันว่าน้อยกว่าหนังสือเล่มของไทยหลายๆเรื่อง) เทียบกับคุณภาพของหนังสือเล่มของฝรั่งแล้ว ถือว่าโอกาสที่จะรอดหูรอดตาคนตรวจปรู๊ฟไปมีมากกว่าค่ะ  สำหรับหนังสือที่มีเฉพาะ e-book ไม่มีออกเล่ม เรื่องคุณภาพทั้งตัวเรื่องและความถูกต้องนี่ก็ยังหวั่นใจอยู่  ระบบของนักเขียนของเมืองนอก บ.ก.จะมีส่วนช่วยนักเขียนเยอะมากในหลายๆด้าน  พอเป็น e-book เราเลยไม่ค่อยมั่นใจว่าคุณภาพจะถึงรึเปล่า  แต่ข้อนี้ก็ไม่ค่อยมีผลกับเรา เพราะเลือกอ่านเฉพาะที่รีวิวเจ๋งๆอยู่แล้ว ^^

ของขวัญ
เวลาเจอหนังสือแบบเจ๋งๆนี่ บางครั้งเราก็ชอบซื้อให้เพื่อนค่ะ  แบบซื้อเสร็จเอาไปยัดเยียดบอกว่า อ่านนะๆ  แต่เวลาเป็น e-book มันทำไม่ได้ หรือทำได้ก็ไม่ใช่ของขวัญที่ชวนประทับใจเลย

ขายต่อ
e-book ขายต่อลำบาก แต่หนังสือเล่มขายต่อได้ (แต่ถูกมากกกก)  ถ้าเมืองไทยมีร้านหนังสือมือสองเยอะแยะอย่างเมืองนอกก็ดีหรอก

พยายามคิดข้อดีของหนังสือเล่มจนหมดแรงแล้ว น่าจะมีแค่นี้ล่ะมั้ง

ขอย้ำก่อนจะจบ  เค้าไม่ได้เป็นเอเย่นต์ขาย Kindle จริงๆนะ

Comment

Comment:

Tweet

เหตุผลด้าน "ประหยัดที่" กำลังมาวินในดวงใจเราค่ะ

แต่ยังไงถ้าไม่ใช่คอหนังสือภาษาอังกฤษจริงๆ ได้ kindle ตอนนี้มันก็ยังไม่เวิร์คฮะ /กระซิก.....

#7 By [ Sai ];charot on 2011-07-24 21:05

นุ๊กที่เรามองอยู่ไม่ใช่รุ่นสีหรอกค่ะ ใช้อีอิงค์เหมือนคินเดล เลยคิดว่า เรื่องการอ่านน่ะจะเหมือนกัน ๆ พอดีมีทริปจะไปเมกาช่วงนี้พอดีน่ะค่ะ เลยคิดว่า จะทดลองใช้ก่อน แล้วถ้าดีก็คงสอยกลับมาเลย

#6 By max on 2011-06-03 13:45

ใช่ค่ะ ต้องแปลงไฟล์ Nook เราก็สนใจค่ะ แต่ติดอยู่สองอย่างคือ กลัวเรื่องเมื่อยตา และตอนนี้มี Kindle แล้ว ยังไงก็พกได้เครื่องเดียว ^^; ถ้าคุณเมย์ซื้อ Nook มารีวิวให้ฟังบ้างนะคะ

#5 By chihaya on 2011-06-02 18:40

เรารับราคาหนังสืออีบุ๊คที่แพงกว่า หรือพอ ๆ กะพรินต์บุ๊คยังไม่ได้ค่ะ ถ้าส่วนต่างห่างกันมากกว่านี้ ก็คงทำใจเปิดรับอีบุ๊คได้มากขึ้นค่ะ

ถ้าซื้อหนังสือจากสองที่น่ ต้องถอด DRM เอง (ถ้ามี DRM) แล้วแปลงไฟล์ด้วยใช่ไหมคะ ถึงจะเอามาอ่านกะคินเดลได้ ตอนนี้เรากำลังมองนุ๊กอยู่ค่ะ ออกใหม่ ราคาไม่แพง แถมทัชสกรีนด้วย คิดว่า จะเอามาไว้สำหรับอ่านไฟล์ EPUB

ไปตามหาข่าวของแชลลีหลังจากอ่านที่คุณกบเขียน อยากให้เขาเขียนเรื่องพี่น้องอีกสองคนที่เหลือจังเลยค่ะ เห็นนักเขียนเก่า ๆ หลายคนกลับมาคึกคักก็รู้สึกดีจังเลยนะคะ คิดถึงงานสมัยเก่า ๆ ที่เคยอ่านแล้วล่ะ

#4 By max on 2011-06-02 12:50

คุณนะ >> นอกใจแล้วกระเป๋าเบาเหมือนกันนะคะ หลังจากได้เครื่องมานี่ ซื้อหนังสือเพิ่มขึ้นเยอะเลย ไม่รู้จะดีใจหรือกลุ้มใจดี

คุณเมย์ >> เราก็รู้สึกว่าคุ้มค่ากว่าค่ะ แต่อีบุ๊คมีข้ออำนวยความสะดวกเราเยอะมาก แค่เรื่องแบกกับสะดวกซื้อก็กินขาดแล้ว แต่เรายังทำใจไม่ได้นะคะถ้าซื้อแล้วราคาไม่ถูกกว่าแบบกระดาษ

หลักๆที่ซื้ออีบุ๊คตอนนี้มีสองแห่งค่ะ
http://www.kobobooks.com/ เป็นหลักใหญ่ค่ะ บางเล่มที่ต้องซื้ออเมซอน ที่นี่มีให้โหลดฟรีด้วยซ้ำ

http://ebookstore.sony.com/ บางทีจะมีของฟรีโผล่ออกมา แบบ limited offer ต้องคอยตะครุบ

อเมซอนเอาไว้ดูรีวิว หึ หึ

แวบไปดู smashwords มาแล้ว น่าสนใจเหมือนกันค่ะ เก็บไว้เป็นตัวเลือกได้อีกที่

มาร์ชา แคนแฮม จะเขียนหนังสือใหม่แล้วเหรอคะ เรายังไม่ได้อ่าน the iron rose เลย นักเขียนที่เรารอคือ เชลลี่ แธ็คเกอร์ ค่ะ เห็นว่าเพิ่งจะหลุดจากเงื้อมมือสนพ.ออกมาได้เหมือนกัน

#3 By chihaya on 2011-06-01 19:20

เห็นด้วยกะเหตุผลทั้งอีและไม่อีนะคะ แต่ยังเป็นคนยึดติดอยู่ในระดับนึง ตรงที่รู้สึกว่า หนังสือเป็นเล่มนี่จับต้องได้ ยิ่งราคาขายตอนนี้เทียบกันสำหรับเล่มที่ออกเป็นทั้งอีและพรินต์ แทบจะไม่ต่างกันเลย เรายังเลือกซื้อพรินต์อยู่นะคะ คุ้มค่ากว่า

สำหรับเราข้อดีของอีรีดเดอร์ก็คือ การเพิ่มทางเลือกให้นักอ่าน ดีใจมาก ๆ ที่ได้ข่าวนักเขียนหลายคนที่เราชอบ แต่ไม่ได้รับการตอบรับในตลาดวงกว้างมากพอ (ทำให้สนพ.เลือกที่จะไม่ต่อสัญญา หรือต่อแต่ให้เงินน้อยเกินไป) ยังมีทางทำมาหากิน และทำให้เราได้อ่านหนังสือของพวกเขาไปด้วย

กำลังเชียร์ให้มาร์ชา แคนแฮมกลับมาเขียนมาก ๆ คิดถึงงานเขียนของเธอจังเลยค่ะ

คุณกบ ปกติซื้อหนังสือจากแหล่งไหนคะ (ถามเพราะอยากรู้ว่า มีที่ไหนถูกบ้าง เซ็งอเมซอนตรงนี้แหละ ตั้งตนเป็นเจ้าพ่อผูกขาดตลาด ขายหนังสือก็ราคาแพง เมืองไทยจ่ายเยอะกว่าเมกา ได้ยังไง ค่าขนส่งก็ไม่มี) ส่วนใหญ่เราตอนนี้เป็นลูกค้าของสแมชเวิร์ดค่ะ (แต่ข้อเสียก็คือ ไม่มีอีบุ๊คที่เป็นของสนพ.ใหญ่ แต่เราก็ซื้อพรินต์บุ๊คแทน)

#2 By max on 2011-06-01 13:24

ส่วนตัวหลงรักการอ่านหนังสือเป็นเล่มๆค่ะ
แต่อ่านที่คุณกบรีวิวข้อดีของอีบุคแบบนี้แล้ว
...ชักอยากนอกใจ...sad smile

#1 By vana-chan on 2011-06-01 00:12