ติดตามเว็บด้วย Google Reader

posted on 13 Jun 2011 09:51 by chihaya in Misc
ปกติแล้วความสามารถทางเทคโนโลยีเราต่ำเตี้ยติดดินค่ะ สาเหตุไม่ใช่เพราะไม่ชอบนะคะ ถ้าเรียนก็คงเป็นหรอก แต่ขี้เกียจเรียน  เมื่อปีที่แล้วเราเพิ่งได้รู้จัก Google Reader ค่ะ  ใช้แล้วติดใจในความสะดวก คิดว่าจะเขียนๆก็ไม่ได้เขียนถึงซะที วันนี้เลยเอามาแนะนำแบบง่ายๆด้วยภาษาคนหลังเขาค่ะ

เมื่อก่อนนี้เวลาเราไปเจอเว็บถูกใจก็จะแอ็ดบุ๊คมาร์กไว้ แล้วพักๆก็กดเข้าไปดูว่ามีอะไรอัพหรือยัง หรือบางเว็บจะมีให้ subscribe คือทิ้งอีเมล์ไว้ ถ้ามีการอัพเดทก็จะส่งเมล์มาเตือน ปัญหาก็คือแบบแรก กว่าจะเช็คหมดก็เสียเวลามาก ส่วนแบบที่สองก็รกเมล์บ๊อกซ์ บางทีก็ไม่อยากแจกอีเมล์พร่ำเพรื่อด้วย

ทีนี้ก็ถึงคราวที่ Google Reader ออกโรงมาเป็นพระเอก  มันเป็นโปรแกรมติดตามอัพเดทของเว็บต่างๆ เหมือนเราไปสมัครเป็นสมาชิกนิตยสารแต่ละฉบับไว้ พอถึงเวลาก็จะมีเล่มใหม่ส่งมาให้ที่บ้าน ไม่ต้องไปคอยเช็คที่แผงว่าเล่มไหนออกรึยัง

เจ้า Google Reader นี่จะผูกกับ Gmail เพราะงั้นถ้าจะใช้ต้องไปสมัคร Gmail ไว้ก่อน ซึ่งก็ง่ายดายเหมือนการสมัครเมล์ฟรีทั่วไป  ถ้ามีเมล์อยู่แล้วก็เข้าหน้านี้เลย http://www.google.com/reader ล็อกอินเข้าไปเรียบร้อยก็จะโผล่หน้าของ Google Reader ซึ่งหน้าตาคล้ายๆ inbox ของพวก Outlook ทีนี้เราก็จะมาใส่เว็บที่เราต้องการจะติดตามกันวิธีการก็ง่ายๆ กดปุ่ม Add a subscription แล้วก็ไปก๊อป url ของเว็บที่เราต้องการจะติดตามมาลง  เว็บที่เหมาะจะใช้ Google Reader ติดตาม ก็คือพวกบล็อก หรือเว็บข่าวต่างๆ ซึ่งเลือกเฉพาะ section ที่ต้องการได้ (อย่างเช่นเว็บผู้จัดการ เราก็เข้าเฉพาะ มุมเรียนภาษาจีน) แต่ไม่เหมาะกับพวกเว็บบอร์ด หรือเว็บที่ล้าสมัยอย่าง html (เช่นเว็บซันทรี  แหะ แหะ)

บางเว็บพอเราเข้าไปถึง ลองสังเกตดูว่าจะมีสัญลักษณ์ rss อยู่  กรณีนี้เราแค่กด แล้วเลือก Google Reader ก็เป็นการ add เหมือนกัน  ไม่ต้องก๊อป url ให้ยุ่งยาก ถ้าไม่ได้เขียนว่า rss ก็จะเป็นปุ่มสีส้มๆ จริงๆก็มันมีโปรแกรมที่ใช้ดู feed อยู่หลายที่ แต่เราเลือกใช้ Google

บางทีกดแล้วหน้าตาแบบนี้


บางทีก็แบบนี้


ต่อจากนี้ไปเว็บไหนอัพเดทมันก็จะมาปรากฏอยู่ใน google reader เราแค่แวะเข้ามาดูหน้าเวลาที่ว่างๆ แค่นี้ก็จะไม่ตกหล่นข่าวสารที่อยากรู้ แล้วก็ทุ่นเวลาด้วย

ลองเล่นดูนะคะ  จริงๆมันยังมีลูกเล่นอีกเยอะ แต่เราใช้อยู่ไม่กี่อย่างหรอก

อ้อ การอ่าน rss feed นี่ ของ Gmail มีตัวเลือกอยู่สองตัวคือจะใช้ google reader  เพียวๆก็ได้ หรือจะเอาไปใส่ไว้ใน igoogle ก็ได้ เราขี้เกียจมานั่งแต่งหน้าตาของ igoogle เลยใช้แต่ google reader เท่านั้น  ใครชอบแบบไหนก็ตามสะดวกเลยค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ใช้อยู่เลยค่ะ เวลาเว็บไหนที่ชอบมีrssด้วยก็สบายแฮเลย แอดซะแล้วก็ตามง่าย ใส่tagให้กลับมาค้นอ่านเอนทรี่เก่า ๆ ได้ด้วย เข้าgoogle readerที่เดียวเหมือนได้เช็คเว็บเป็นสิบเลยล่ะค่ะ ถ้าไม่ชอบให้บนเว็บก็ยังมีโปรแกรมรับrss feedให้ใช้อีกเป็นโขยงด้วยconfused smile
Hot! Hot! Hot!

#1 By Nathael on 2011-06-13 22:18